Cố đô Trường An và đội quân bất tử của Tần Thủy Hoàng

Đến thăm cố đô Tây An (Thiểm Tây, Trung Quốc), nơi được xem là điểm khởi đầu của Con đường tơ lụa huyền thoại là chuyến hành trình đặc biệt đưa bạn trở về lịch sử nghìn năm trước của đất nước tỉ dân này. Tây An  là điểm đến đầu tiên bạn phải ghé qua khi du lịch Tân Cương.

ktt07_17_pqlg
Cố đô Tây An (Ảnh: Internet)

Tây An hay còn gọi là Trường An, là kinh đô của 13 triều đại trong lịch sử Trung Quốc. Vào thời nhà Minh, tên của thành được đổi thành Tây An, và tên gọi này được duy trì cho đến nay. Trường An (tên gọi của Tây An khi xưa), là đô thành phồn hoa của Trung Quốc cổ đại. Trường An vốn có nghĩa là “Trường trị cửu an” (Đất nước thái bình thịnh trị mãi mãi). Hiện nay Trường An, Cairo (Ai Cập), Athens (Hy Lạp) và Roma (Ý) được gọi là “Thế giới tứ đại cố đô” tức bốn cố đô lớn nhất thế giới.  

Trải qua hơn 2000 năm, Trường An không chỉ đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa cổ đại Trung Quốc, mà còn là bức tranh khắc họa việc giao lưu kinh tế, văn hóa của toàn thế giới.

truong_an
Trường An từng là kinh đô của 13 triều đại trong lịch sử Trung Quốc (Ảnh: Internet)

Hoàn toàn trái ngược lại với cái tên của mình, Trường An (có nghĩa bình an mãi mãi), đây là nơi đã chứng kiến không biết bao nhiều âm mưu tranh giành, soán ngôi đạt vị, là nơi khởi đầu cũng như kết thúc của nhiều vị vua, là nơi diễn ra những câu chuyện lịch sử bi tráng được nhiều người biết đến. Trường  An là cũng chính là mắt xích đầu tiên và cũng là điểm cuối cùng phía Đông của Con đường tơ lụa huyền thoại. 

Xian
Thành cổ Tây An thu hút nhiều khách du lịch (Ảnh: Internet)

Đây chính là một trong những nơi đã diễn ra nhiều sự kiện lịch sử gắn liền với các nhân vật vô cùng nổi tiếng như Tần Thủy Hoàng, Đường Tam Tạng, Đường Minh Hoàng, Dương Qúy Phi, Võ Tắc Thiên... Và điểm đầu tiên mà bạn đặt chân đến trong chuyến du lịch Tân Cương đến Tây An chính là Bảo tàng đội quân đất nung (Terra Cotta Army).

Đội quân bất tử bảo vệ Tần Thủy Hoàng

Bất kể khi sống bạn quyền lực như thế nào, giàu có ra sao thì sau cùng bạn vẫn phải chết, vẫn phải nằm dưới  đất lạnh và chấp nhận để cho bước chân thời gian giày xéo lên mình. Có lẽ cũng chính vì vậy mà những hoàng đế ngày xưa đã bất chấp tất cả, tiêu tốn không biết bao nhiêu tiền bạc vào việc xây dựng đền đài, lăng tẩm chỉ với một mục đích duy nhất là khiến hậu thế biết được sự tồn tại của mình, để bản thân mình không bị vùi lấp dưới lớp đất của thời gian.

Theo như những gì được ghi lại trong sử ký Tư Mã Thiên, một bộ sử ký nổi tiếng ở Trung Hoa, dù là vị hoàng đế uy dũng thống nhất được Trung Quốc, nhưng không ai sợ chết bằng Tần Thủy Hoàng. Vì không muốn chết, muốn mình sống lâu và trường thọ để trị vì, ông đã đổ không biết bao nhiều tiền của vào việc bào chế thuốc trường sinh bất tử. Nhưng kết quả là ông lại ra đi sớm hơn sự mong đợi của mình và nguyên nhân đó chính là thủy ngân.

tan-vuong
Tần Thủy Hoàng - vị hoàng đế uy dũng thống nhất được Trung Quốc (Ảnh: Internet)

Trong một lần vào phòng sách, vị vua này đã nhìn thấy quyển sách cũ và trong đó có ghi rằng thủy ngân có thể giúp cho con người trường sinh bất tử, nên ông đã sử dụng loại thuốc được bào chế từ chất này. Kết quả là chẳng bao lâu thì mất. Trước lúc ra đi, biết không còn sống được bao lâu thì ông lại tập trung tiền bạc vào việc xây dựng lăng mộ của mình.

Những gì được tìm thấy ở đây là một trong những khám phá khảo cổ lớn nhất của thế kỷ 20. Được chôn dưới các cánh đồng  là hàng ngàn chiến binh bằng đất nung được tạc khéo léo từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên của triều đại Tần Thủy Hoàng - vị Hoàng đế đầu tiên đã thống nhất được Trung Hoa.  

tan-thuy-haong
Đội quan đất nung bảo vệ cho lăng mộ (Ảnh: Internet)

Đội quân này được đặt trong một căn hầm lớn rộng cách lăng mộ của Vua Tần Thủy Hoàng không xa. Các bức tượng làm bằng đất nung vô cùng sống động, cao từ 1,8 đến 1,95 mét. Điều đặc biệt là mỗi bức tượng đều có nét mặt riêng, rất sinh động. Tượng binh lính và ngựa đứng oai nghiêm, xếp hàng rất trật tự thể hiện tiềm lực quân sự hùng mạnh của nhà Tần. Cho đến nay các nhà khảo cổ đã phát hiện 4 hầm với 8000 chiến binh đất nung, 130 toa xe và 520 con ngựa. Nhưng những vật này chỉ là phần nhỏ của toàn bộ đội quân. Phần còn lại vẫn bị chôn vùi và đang được nghiên cứu.

Sau khi phát hiện ra đội quân này, vào năm 1975 bảo tàng đã được xây dựng. Toàn bộ khu vực này gồm có tổng cộng 4 tầng hầm. Hầm thứ nhất chứa khoảng 7000 binh linh đất nung, hầm thứ 2 chứa  khoảng vài trăm chiến binh (gồm cả ngựa và xe ngựa). Hầm thứ 3 thì chứa các tượng đất nung của các vị quan cấp cao lúc bấy giờ, và căn hầm cuối cùng thì bỏ trống.

tan-thuy-hoang3
Mỗi binh sĩ đều được khắc họa khuôn mặt khác nhau (Ảnh: Internet)

Đội quân này là một ẩn số lớn đối với các nhà khảo cổ học. Nhiều chuyên gia đã chứng tỏ được rằng đạo quân chính là sự mô phỏng của đoàn binh lính thật dưới thời vua Tần Thủy Hoàng. Không chỉ nét mặt khác nhau, chiều cao thân người và cả xe ngựa đều được mô phỏng với kích thước thật. Để bác bỏ đi luận điểm đoàn quân này là sản phẩm tạo khuôn hàng loạt, các chuyên gia đã chụp ảnh 3D lỗ tai của tất cả tượng đất nung và nhận ra hình dáng cấu trúc của các tượng đều khác nhau. Đây là minh chứng hùng hồn nhất chứng tỏ rằng đạo quân này được mô phỏng đạo quân thật ngoài đời.

tan-thuy-hoang4
Những con ngựa được làm gần bằng với kích thước thật (Ảnh: Internet)

Theo như sử ký Tư Mã Thiên ghi chép thì ông vua này điên loạn đến mức xây dựng cả một thế giới ngầm dưới lòng đất với mục đích là sau khi chết vẫn sẽ tái sinh và tiếp tục trị vì đạo quân của mình. Hàng ngàn viên ngọc minh châu được gắn dưới tầng hầm để mô phỏng lại bầu trời đầy sao của thế giới hiện thực. Đội quân đất nung tinh nhuệ được xây dựng với mục đích bảo vệ vị vua này. Có thể xem là đây là trong những ý tưởng điên rồ nhất trong mọi thời đại. Đội quân đất nung còn được biết đến là đội quân bất tử. Người dân tại Tây An thường lưu truyền với nhau rằng cứ vào đêm trăng tròn, đạo quân này sẽ sống dậy và thề bảo vệ vị vua của họ mãi mãi. 

dat_nung
Nơi đây đã được xây dựng thành bảo tàng để du khách có thể vào tham quan (Ảnh: internet)

Trung Quốc đã thành lập một bảo tàng rộng 16.300 m2 ngay bên trên các hầm Binh Mã Dũng  (đội quân đất nung) phục vụ nghiên cứu và bảo tồn di tích đã được UNESCO liệt vào danh sách các Di sản Văn hóa của nhân loại vào năm 1987. Binh Mã Dũng được coi như một kỳ quan thứ 8 của thế giới. Mỗi ngày khu vực này đón tới hơn 20.000 lượt người tới tham quan. 

Trải qua bao lần đổi ngôi cùng nhiều triều đại lừng lẫy, song Trường An vẫn mãi là kinh đô ấn định những ngày đầu khai phá, ảnh hưởng đến lịch sử văn hóa của Trung Quốc. Du khách khi đến du lịch Tân Cương đều không muốn bỏ qua chuyến tham quan đến lăng mộ vị vua nổi tiếng nhất lịch sử Trung Hoa. Không chỉ có lăng mộ Tần Thủy Hoàng, Tây An còn nhiều cảnh đẹp mang giá trị lịch sử khác. Tham gia ngay tour Con Đường Tơ Lụa - Thảo Nguyên Tân Cương để cùng Migola Travel khám phá nhiều cảnh quan hùng vĩ.

Migola Travel Sưu Tầm và Tổng Hợp 

Cố đô Tây An và khám phá đội quân bất tử của Tần Thủy Hoàng

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Tour Con Đường Tơ Lụa – Thảo Nguyên Tân Cương

Hotline tư vấn: 0366 55 66 77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

“Sởn da gà” với thành phố ma Phong Đô – Trung Quốc

Đến thăm phủ Khai Phong – nơi Bao Công trừ gian, diệt bạo

Địa mạo Đan Hà, cảnh quan độc nhất vô nhị trên thế giới

mogao-cave-1836

Đến Đôn Hoàng và tham quan hang đá Phật giáo Mạc Cao

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hư ảo của hồ Karakul

Đến Tân Cương – Tham quan thiên đường du lịch Urumqi