Tây Hồ Hàng Châu- “Thiên Đường Nơi Hạ Giới”

Đến với Hàng Châu, không thể không nói về vẻ đẹp quyến rũ đến nao lòng của Tây Hồ Hàng Châu. Một một trong những thắng cảnh nổi tiếng nhất của Du lịch Trung Hoa. Vẻ đẹp của Hồ Tây luôn huyền ảo không chỉ trong thơ ca. Nhìn thẳng vào, hồ lung linh và huyền ảo hơn rất nhiều so với trong ảnh. Mặt hồ trong xanh và tĩnh lặng, được bao phủ bởi làn sương mù vô tận. Phong cảnh giống hệt như người xưa đã nói: “một ngọn núi, hai bờ kè, ba hòn đảo và năm hồ, tất cả đều khiến người ta phải nán lại.”

 

Vài nét về Tây Hồ

Tây Hồ là một hồ nước ngọt nổi tiếng nằm ở phía tây thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. Hồ tồn tại đến ngày nay do có kế hoạch thay đổi cảnh quan xung quanh hồ bằng cách trồng liễu và đào dọc theo bờ kè. Hồ Tây dài 3,3 km và rộng 2,8 km. Diện tích hồ là 6,3 km2, trong đó diện tích mặt nước là 5,66 km2. Năm 2011, UNESCO đã công nhận Tây Hồ là Di sản văn hóa thế giới. Và cho rằng nó sẽ có tác động đáng kể đến thiết kế sân vườn truyền thống của Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc trong nhiều năm.

Hồ được chia thành 3 phần và được ngăn cách bỏi 3 con đê lần lượt là đê Bạch, đê Tơ và đê Dương Công. Nó còn được chia thành 5 hồ nhỏ. Gồm Hậu Tây Hồ, Lý Tây Hồ, Ngoại Tây Hồ, Tiêu Nam Hồ và Nhạc Hồ. Giữa hồ có một ngọn đồi có diện tích khoảng 200.000m2 tên là Cô Sơn. Và 3 hòn đảo Tiêu Doanh Châu, Hồ Tâm Định và Nguyễn Công Đôn.

Tây Hồ Hàng Châu
Năm 2011, UNESCO đã công nhận Tây Hồ là Di sản văn hóa thế giới. (Ảnh: Internet)

Nhiều hồ khác ở Trung Quốc hay các nước lân cận như Nhật Bản, Việt Nam cũng được gọi là “Hồ Tây”. Theo Lonely Planet, có khoảng 800 hồ được đặt theo tên này. Tuy nhiên, nổi tiếng nhất là Hồ Tây ở Hàng Châu.

 

Những điều tạo nên sự Tây Hồ Hàng Châu

Người ta nói, vẻ đẹp của Hàng Châu nằm ở nét quyến rũ của Tây Hồ. Tương truyền do nàng Tây Thi, một trong tứ đại mỹ nhân của Trung Quốc, hóa thân thành. Trong văn hóa Trung Quốc, Tây Hồ được ví như nơi văn hóa và lịch sử hội tụ. Không ít truyền thuyết, giai thoại có ý nghĩa quan trọng với văn hóa quốc gia (như truyền thuyết Thanh Xà - Bạch Xà, chuyện tình Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài...) hình thành từ nơi này.

Cho đến ngày nay, khi nhắc đến Hàng Châu, nhiều người vẫn nghĩ ngay đến Hồ Tây. Nơi có khung cảnh thiên nhiên hài hòa đẹp như một bức tranh. Tây Hồ vẫn giữ vững vị thế là địa điểm du lịch nổi tiếng và hấp dẫn nhất ở Hàng Châu, vẻ đẹp của nó đã được miêu tả trong thơ và tranh của vô số nhà thơ xưa. Những cây cầu nhỏ bắc qua, những gian hàng truyền thống, hàng liễu đung đưa trong gió… tất cả tạo nên vẻ đẹp có một không hai cho khung cảnh nơi đây.

Tây Hồ có khung cảnh thiên nhiên hài hòa đẹp như một bức tranh. (Ảnh: Internet)

Vẻ đẹp của Tây Hồ ở Hàng Châu được cô đọng qua “Thập Cảnh Tây Hồ”. Tức là 10 cảnh quan đẹp nhất của Tây Hồ. Mỗi thắng cảnh đều có một tấm bia đá do hoàng đế Càn Long thời nhà Thanh khắc. Gồm: Liễu lãng văn oanh, Tô đê xuân hiểu, Hoa cảng quan ngư, Nam Bình vãn chung, Lôi Phong tịch chiếu, Bình hồ thu nguyệt, Khúc viện phong hà, Song phong sáp vân, Đọan kiều tàn tuyết và Tam đàm ấn nguyệt.

 

Nên đến Tây Hồ Hàng Châu vào mùa nào?

Vẻ đẹp của Tây Hồ thể hiện ở sự khác biệt về các mùa trong năm. Thời gian trong ngày và yếu tố thời tiết nắng mưa. Vào những mùa khác nhau, du khách có thể trải nghiệm vẻ đẹp độc đáo của Hồ Tây từ những góc độ khác nhau.

Mùa Xuân (tháng 3 - tháng 5)

Mỗi độ xuân sang, vẻ đẹp của Tây Hồ lại được thể hiện trọn vẹn hơn. Trên bờ kè có hai hàng liễu xanh dài, những luống hoa tràn ngập hoa Phù Dung, Anh Đào, Ngọc Lan, Tử Vi, Hoa Quế và những bụi cây quất. Dạo bước trong vườn xuân, để cảm nhận được sức sống của mùa xuân. Và khung cảnh đẹp như tranh vẽ của  Tây Hồ.

Tây Hồ Hàng Châu
Dạo bước trong vườn xuân, để cảm nhận được sức sống của mùa xuân, khung cảnh đẹp như tranh vẽ của  Tây Hồ. (Ảnh: Internet)

Mùa Hè (tháng 6 - tháng 8)

Dù mùa hè tuy hơi nắng nóng khó chịu. Nhưng nếu du khách đến với đầm sen Khúc Viên, cái nóng sẽ bớt gay gắt hơn. Khúc Viên nằm ở rìa Tây Bắc Hồ Tây, giáp Tô Đế về phía Đông Nam. Là công viên ven hồ lớn nhất với chủ đề ngắm đầm sen vào mùa hè. Hiện nay, tại đây có hơn 40 giống cây sen chất lượng cao bông to sắc thắm như Sen liền gốc, Sen chữ Phẩm, sen Trùng Đài, sen Thiên Phùng…

Đến Tây Hồ vào mùa hè, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh hoa sen nở rộ trên mặt hồ vô cùng đẹp mắt. (Ảnh: Internet)

Mùa Thu (tháng 9 - tháng 11)

Cảnh trăng nước Hồ Tây mỗi mùa thu là điều thu hút du khách nhất. Bởi khi trăng tròn, cảnh đẹp trên trời và dưới nước như hòa quyện tạo thành cảnh tượng vô cùng độc đáo.

Sắc thu vàng rực khắp Tây Hồ. (Ảnh: Internet)

Mùa Đông (tháng 12 - tháng 2)

Nổi bật khi đông đến ở Tây Hồ là khung cảnh tuyết phủ trắng xóa. Khi dạo bước trên các cây cầu bạn cảm nhận cảm giác bình yên thư thái thưởng ngoạn cảnh đẹp.

Tây Hồ Hàng Châu
Vào mùa đông Tây Hồ phủ lên mình một lớp áo trắng tuyệt đẹp. (Ảnh: Internet)

 

Với vẻ đẹp mê hồn, Tây Hồ là một điểm đến không nên bỏ lỡ khi Du lịch Trung Hoa. Cùng cảnh sắc thiên nhiên thay đổi quanh năm, nơi đây sẽ cho bạn những trải nghiệm vô cùng khó quên. 

Migola Travel Sưu Tầm và Tổng Hợp

Ngũ Đại Phật Sơn

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Tour Trung Hoa – Ngũ Đại Phật Sơn 

Hotline tư vấn: 0366.55.66.77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

“Hải Thiên Phật Quốc, Nam Hải Thánh Cảnh” – Phổ Đà Sơn

Khám Phá “Cung Điện Mùa Hè” – Di Hòa Viên

Những Điều Bạn Chưa Biết Về Ngũ Đài Sơn

Cửu Hoa Sơn – Thiên Nhiên Hữu Tình

Lạc Sơn Đại Phật – Kỳ Quan Vĩ Đại của Lịch Sử Thế Giới

Hậu Đầu Loan – Tuyệt tác du lịch Trung Quốc