Khám phá Tây An – Thành phố của những kho báu

Thành phố Tây An có lịch sử khoảng 6000 năm, là một thành phố thuộc tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Ngày nay Tây An là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất Trung Quốc, nơi có một đội quân khổng lồ được chôn vùi cách 5 mét dưới mặt đất.

Thành phố Tây An

Năm 1970, các công nhân xây dựng ở phía nam của thành phố đã tìm thấy một kho báu lớn bao gồm vàng và bạc được sản xuất vào triều đại nhà Đường (618-907).  Sau đó, hơn 1.000 cổ vật lịch sử khác đã được khai quật. Bốn năm sau, người dân địa phương gần thành phố còn khám phá ra các chiến binh đất nung nổi tiếng thế giới khi họ đang đào một cái giếng trong khu đất của họ.

Nơi đây lưu giữ rất nhiều kho báu của các triều đại Trung Quốc, trong đó có Đội quân đất nung của triều đại nhà Tần

Hoàng đế Tần Thủy Hoàng (259-210 trước Công nguyên), vị hoàng đế đầu tiên của triều đại nhà Tần (221-206 trước Công nguyên) tin rằng ông sẽ bước vào thế giới khác sau khi chết, vì vậy ông đã ra lệnh tạo nên một đội quân bằng các tác phẩm điêu khắc để bảo vệ ông khi sang thế giới bên kia. Các pho tượng có kích thước giống như người thật, kể cả kích thước của xe và ngựa. Cho đến nay các nhà khảo cổ đã phát hiện ra 8.000 chiến binh đất nung, 130 toa xe và 520 con ngựa, nhưng những con số trên mới chỉ là một phần nhỏ của toàn bộ đội quân, phần còn lại vẫn bị chôn vùi và vẫn còn đang được khám phá.

Có cả ngựa và xe ngựa bằng đất nung được chôn theo Hoàng đế Tần Thủy Hoàng của nhà Tần

Bên cạnh nét đặc sắc từ “đội quân dưới lòng đất”, Tây An còn được biết đến với vai trò cửa ngõ phía đông của “con đường tơ lụa”. Nằm ở vị trí trung tâm Trung Quốc, Tây An là một trong những thủ đô cổ đại và sầm uất không kém gì so với Rome, Athens và Cairo. Trong thế kỷ thứ bảy, Tây An (hay còn gọi là Trường An) là thành phố lớn nhất thế giới với dân số hơn 1 triệu. Nó cũng có một trong những hệ thống quản lý đô thị hiệu quả nhất thời lúc bấy giờ. Tây An chính là thủ đô của cả mười ba triều đại lịch sử Trung Quốc bao gồm cả Tần, Hán (206 TCN-220 sau CN) và đế quốc Đường thịnh vượng.

Ngoài việc được xem là trung tâm của Trung Quốc, Tây An còn được biết đến với vai trò cửa ngõ phía đông của “con đường tơ lụa”

Ngày nay, việc quy hoạch của thành phố không khác nhiều so với lúc trước. Một mạng lưới đường trải dài chặt chẽ từ phía nam tới phía bắc hoặc từ đông sang tây như trên một bàn cờ. Đây là phong cách đặc trưng của thành phố thủ đô của các triều đại cổ xưa bao gồm cả Bắc Kinh.

Tòa nhà cổ nổi tiếng nhất trong thành phố là chùa Đại Nhạn (Dayan), được xây dựng cách đây 1.300 năm khi Phật giáo cực kỳ hưng thịnh ở Trung Quốc. Chùa  có bảy tầng, cao 64,5 mét, được xây dựng bằng đất nện. Một trong những chức năng của chùa là để lưu trữ Kinh điển và những bức tượng Phật được mang từ Ấn Độ sang bởi ngài Huyền Trang (602 – 664).

Chùa Đại Nhạn, ngôi chùa nổi tiếng ở thành phố Tây An

Xung quanh trung tâm thành phố là một bức tường dài 14 km, rộng 15 mét được xây dựng trong thời nhà Minh (1368-1644). Nó là bức tường cố được giữ gìn tốt nhất  ở Trung Quốc, và là một trong những hệ thống phòng thủ quân sự lâu đời lớn nhất thế giới. Ngày nay, bức tường đóng vai trò là một điểm thu hút khách du lịch Trung Quốc. Vào một ngày nắng, du khách có thể thuê xe đạp và tận hưởng trên đỉnh của bức tường ngăn cách trung tâm thành phố với bên ngoài.  

Thành phố được bao bọc bởi hệ thống tường chắn kiên cố
Đạp xe trên đỉnh của dãy tường cũng như chiêm ngưỡng cảnh đẹp trong và ngoài thành phố là một trải nghiệm thú vị dành cho du khách

Migola Travel Sưu tầm & Tổng hợp

Cũng Migola Travel khám phá những bí ẩn và cảnh đẹp của Thành Phố Tây An!

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: 

Con Đường Tơ Lụa - Thảo Nguyên Tân Cương

Hotline tư vấn: 0366 55 66 77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

“Sởn da gà” với thành phố ma Phong Đô – Trung Quốc

Đến thăm phủ Khai Phong – nơi Bao Công trừ gian, diệt bạo

Địa mạo Đan Hà, cảnh quan độc nhất vô nhị trên thế giới

mogao-cave-1836

Đến Đôn Hoàng và tham quan hang đá Phật giáo Mạc Cao

Xian

Cố đô Trường An và đội quân bất tử của Tần Thủy Hoàng

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hư ảo của hồ Karakul