Kashgar – ốc đảo trên Con đường Tơ lụa

Ốc đảo Kashgar

nằm giữa hai nhánh Nam – Bắc và được nhiều người biết đến bởi Con đường Tơ lụa, từ ngày xưa đến nay, đây là nơi trao đổi buôn bán và là nơi giao thoa  điển hình tốt nhất về việc bảo tồn thành phố Hồi giáo truyền thống trên khắp vùng đất Trung Á.

 

1000 năm trước, hai nhánh Nam – Bắc của Con đường Tơ lụa là nơi gặp nhau của nhiều thương buôn ở ốc đảo Kashgar, một ốc đảo có giá trị đặc biệt về văn hóa và lịch sử. Thương nhân từ thủ đô New Delhi của Ấn Độ, hay Samarkand, Almaty, Khotan vùng Trung Á, sau khi vượt qua những chặn núi cao lạnh giá và hiểm trở nhất thế giới, tụ hội về nơi đây bày bán những sản phẩm quý giá của đất nước mình (tấm áo choàng, cây sáo và thảm len), trong lúc thương nhân Trung Quốc mang tới đây là tơ lụa và đồ sứ. Những cuộc mua bán, trao đổi diễn ra nhộn nhịp khắp các nẻo đường của thành phố.

Ngày nay, thay cho giới thương nhân là những đoàn khách du lịch muốn đến đây khám phá một thành phố từng sầm uất, từng bị san bằng dưới vó ngựa của Thành Cát Tư Hãn, rồi được khôi phục trở lại, sau đó lại bị san bằng bởi đội quân Thổ thiện chiến do bạo chúa Tamerland lãnh đạo, trải qua nhiều sự tàn phá của chiến tranh nơi đây vẫn ngày càng khôi phục sự tàn phá để trở thành “điển hình tốt nhất về việc bảo tồn một thành phố Hồi giáo truyền thống trên khắp vùng Trung Á” như nhận định của nhà sử học George Mitchell đã nói về cuốn sách nổi tiếng “Kashgar - thành phố ốc đảo trên Con đường Tơ lụa”, xuất bản năm 2008.

Nhưng giờ đây, một lần nữa, ốc đảo Kashgar đang bị san bằng bởi một dự án của Chính phủ Trung Quốc. Thị trưởng Kashgar, ông Xu Jianrong cho biết, đến nay đã có 900 hộ gia đình được di dời khỏi trung tâm thành cổ và tiếp tục trong vài năm tới, chính quyền sẽ tháo dỡ khoảng 85% các ngôi nhà, cửa tiệm, di dời khoảng 13.000 hộ gia đình, chủ yếu là người gốc Thổ theo đạo Hồi mà tên chính thức trên văn bản hành chính là dân tộc Duy Ngô Nhĩ (Uighur). Chính quyền cho biết, tại vị trí thành cổ Kashgar sẽ mọc lên một thành phố mới với những tòa nhà cao tầng, quảng trường, trung tâm mua sắm, và những kiến trúc Hồi giáo “được tái tạo” để “bảo tồn văn hóa Duy Ngô Nhĩ”, theo lời ông Xu Jianrong.

Cùng xem lại những hình ảnh về con người và cuộc sống của người Ngô Duy Nhĩ tại Kashgar, một thành phố cổ nằm trên con đường tơ lụa:

Một gánh hàng da bên chợ
Ngồi đợi khách bên cửa hàng đồ gốm
Những con phố còn giữ lại dấu tích thời gian kinh doanh tấp nập trước đây.

Thị trưởng Xu Jianrong tự hào rằng, Kashgar“điển hình sáng chói nhất về sự đa dạng văn hóa – lịch sử, đồng thời đây là nguồn du lịch chính của Trung Quốc”. Tuy vậy, ông vẫn quyết tâm đẩy mạnh dự án phát triển này dù biết rằng, công việc này sẽ hủy diệt những giá trị văn hóa – lịch sử, nhờ nó mà thành phố thu hút mỗi năm hơn 1 triệu du khách quốc tế dù đường đi còn khá gian nan.

Thực tế, quá trình phá dỡ thành cổ Kashgar đã bắt đầu từ nhiều thập niên trước. Tường thành bằng đất bảo vệ thành cổ dày 7,5 mét, cao 11 mét  đã bị san bằng. Vào thập niên 1980, hồ nước sâu bao quanh tường thành đã bị san lấp và biến thành một xa lộ vành đai mới.

Công cuộc phát triển đô thị ở Trung Quốc đã xóa đi nhiều thành phổ cổ, nhiều khu nhà vườn và những hẻm phố nổi tiếng của thủ đô Bắc Kinh, nhưng việc phá dỡ thành cổ Kashgar gây lo ngại sâu sắc cho giới sử học, vì giá trị độc đáo của thành cổ này trong kho tàng văn hóa Trung Quốc nói riêng, nhân loại nói chung.

Với những thông tin tổng quát về Ốc đảo cổ đại  Kashgartour Du lịch của công ty Migola travel cung cấp trên đây, chúng tôi hi vọng các bạn sẽ có một số kiến thức cơ bản trước khi bắt đầu một chuyến đi du lịch  Trung Quốc tuyệt đẹp này.

                                                                                                                      Migola Travel Sưu Tầm & Tổng Hợp

Nếu du lịch con đường tở lụa bạn đừng nên bỏ qua những bí ẩn của Ốc Đảo Kaskgar!

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: 

Tour Con Đường Tơ Lụa – Thảo Nguyên Tân Cương

Tour Con Đường Tơ Lụa - Hai Cung Đường Bắc Nam

Hotline tư vấn: 0366 55 66 77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

“Sởn da gà” với thành phố ma Phong Đô – Trung Quốc

Đến thăm phủ Khai Phong – nơi Bao Công trừ gian, diệt bạo

Địa mạo Đan Hà, cảnh quan độc nhất vô nhị trên thế giới

mogao-cave-1836

Đến Đôn Hoàng và tham quan hang đá Phật giáo Mạc Cao

Xian

Cố đô Trường An và đội quân bất tử của Tần Thủy Hoàng

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hư ảo của hồ Karakul