Đến thăm phủ Khai Phong – nơi Bao Công trừ gian, diệt bạo

Với những ai yêu thích bộ phim Bao Thanh Thiên chắc hẳn sẽ không thể bỏ qua Phủ Khai Phong. Đây là nơi Bao Công trừ gian diệt bạo, bảo vệ bá tánh. Tham gia tour du lịch Trung Quốc bạn sẽ được đặt chân đến nơi đã diễn ra các sự kiện lịch sự trọng đại này.

Phủ Khai Phong (Ảnh: Internet)

Vị quan vì nhân dân

Nhiều người tìm đến Phủ Khai Phong trong chuyến du lịch Trung Quốc bởi lẽ đây là nơi ghắn liền với nhân vật huyền thoại Bao Thanh Thiên. Ông tên thật là Bao Chửng (999 - 1062), tự Hy Nhân. Ngoài ra, ông còn được gọi bằng rất nhiều tên khác như Bao Thanh Thiên, Bao Thị Chế, Bao Hắc Tử, Bao học sĩ hay Bao Long Đồ. Ông nổi tiếng là một vị quan “thanh liêm, chấp pháp nghiêm chỉnh, không khiếp sợ quyền uy hay vị nể tư tình”  dưới thời hoàng đế Tống Nhân Tông (1022 - 1063).

Hình ảnh Bao Công được xây dựng trên phim (Ảnh: Internet)

Trong suốt thời gian làm quan, ông đã phá được nhiều vụ án, giúp dân cư an hưởng thái bình, nền kinh tế nhờ đó mà phát triển vượt bậc. Nghe tiếng Bao Công tận tụy và thanh liêm, nhà vua triệu ông về kinh giao cho chức Trung thừa, rồi lần lượt là Giám sát ngự sử, Trực học sĩ Long đồ các, Tam tư Hộ bộ Phó sử, đến Thiên Chương các Thị chế (nên người đời sau còn gọi ông là Bao Thị Chế). 

Thực tế, mặt Bao Công không hề đen và cũng không có vầng trăng trên trán. Tạo hình Bao Công ta thấy trên phim ảnh là kết quả do bị ảnh hưởng của Kinh Kịch, hát bội. Trong nghệ thuật Kinh Kịch, các diễn viên thường phải hóa trang mặt nạ trước khi biểu diễn. Mặt trắng là đại diện cho kẻ tiểu nhân; mặt đỏ là đại diện cho nghĩa khí, trung nghĩa; mặt đen đại diện cho nghiêm túc, công chính liêm minh, quân tử. Do đó, mặt Bao Công được tô đen để khắc họa bản tính liêm chính của ông.    

Phủ Khai Phong  

Phủ Khai Phong nằm ở thành phố cùng tên của tỉnh Hà Nam, cách Bắc Kinh 808km. Nơi đây rộng 60 hecta, gồm nhiều sân bãi, thành lầu, nha môn, nơi làm việc, nơi nghỉ ngơi, nhà khách, nhà lao… Ngày nay, phủ Khai Phong đã trở thành địa điểm thu hút khách du lịch Trung Quốc.

Phía ngoài phủ, người ta đặt một chiếc trống to, vốn dành cho dân chúng đánh kêu oan. Bên trong nha môn là nơi xét xử các vụ án với “Cẩu đầu trảm”, “Hổ đầu trảm” và “Long đầu trảm” nổi tiếng. 

Cẩu đầu trảm, Hổ đầu trảm và Long đầu trảm nổi tiếng. (Ảnh: Internet)

Một điều thú vị là khi lang thang ở Khai Phong, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều thứ liên quan đến Bao Công, ví dụ như hồ nước gọi là hồ Bao Công, cá dưới hồ là cá Bao Công, kẹo đậu phộng cũng gọi là kẹo Bao Công…

Khuôn viên bên ngoài phủ Khai Phong. (Ảnh: Internet)

Khoảng sân trước phòng xử án có đặt một bia đá lớn gọi là Công sinh minh. Tất cả các phủ quan lại thời Bắc Tống đều bắt buộc phải có bia đá này. Trên bia khắc 16 chữ răn dạy của vua với các vị quan: “Nhĩ bổng nhĩ lộc - Dân cao dân chi - Hạ dân di nhược - Thượng thiên nan khi”, đại ý: “bổng lộc của quan là máu thịt của dân, dân chúng dễ dàng bị bức hiếp nhưng trời cao thì không dễ”. Ngẫm cũng lạ, Bao Công thật ra cũng chỉ làm theo đúng 16 chữ trên, làm tròn chức trách của mình, vậy mà lại nổi tiếng thiên cổ. Chẳng lẽ từ xưa đến nay, tìm một vị quan chức làm tròn bổn phận khó đến vậy sao?

Bia đá lớn gọi là Công sinh minh được đặt trước phòng xử án. (Ảnh: Internet)

Đến thăm Khai Phong phủ khi du lịch Trung Quốc, ngoài tham quan các công trình kiến trúc và tìm hiểu lịch sử, du khách còn bị cuốn hút bởi vô số hoạt động hấp dẫn nơi đây. Bên hồ nước có các chương trình biểu diễn xiếc và ảo thuật hấp dẫn. Các tòa lầu trong phủ là nơi tổ chức các hoạt cảnh, các trò chơi tái hiện cuộc sống thời xưa như cảnh thi đỗ trạng nguyên, cảnh gieo tú cầu, cảnh đám cưới…

Sau khi tham quan Khai Phong phủ xong, du khách nên ngủ lại thành phố Khai Phong một đêm để đi dạo chợ đêm – một trải nghiệm cực kỳ thú vị khi du lịch Trung Quốc. Đêm xuống, khu phố trung tâm Khai Phong rực rỡ ánh đèn lồng, các quầy hàng đủ màu sắc chen chúc bày bán hai bên đường, đủ mọi chủng loại, từ đồ ăn, thức uống, cho đến quần áo, đồ lưu niệm… Đặc biệt, thành phố Khai Phong còn tổ chức cho nhiều đoàn người mặc trang phục theo kiểu cổ, đi vào chợ đêm, biểu diễn các hoạt cảnh để thu hút du khách.

Migola Travel Sưu Tầm và Tổng Hợp

Đến thăm phủ Khai Phong - nơi Bao Công trừ gian, diệt bạo 

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Trung Hoa Vạn Lý

Hotline tư vấn: 0366 55 66 77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

“Sởn da gà” với thành phố ma Phong Đô – Trung Quốc

tianchi-china

Cảnh đẹp như tranh của hồ Thiên Trì và câu chuyện thủy quái bí ẩn

Theo dòng Dương Tử Giang – khám phá con sông lớn thứ 3 thế giới

Địa mạo Đan Hà, cảnh quan độc nhất vô nhị trên thế giới

mogao-cave-1836

Đến Đôn Hoàng và tham quan hang đá Phật giáo Mạc Cao

Xian

Cố đô Trường An và đội quân bất tử của Tần Thủy Hoàng