Lạc Sơn Đại Phật – Kỳ Quan Vĩ Đại của Lịch Sử Thế Giới

Bất kì ai khi hành hương đến Ngũ đại Phật sơn, ít nhiều cũng đã nghe về bức tượng bằng đá khổng lồ Lạc Sơn Đại Phật. Đây được biết đến là bức tượng đá khắc thẳng trên sườn núi có độ cao lớn nhất thế giới. Không chỉ mang những giá trị nghệ thuật, mà Lạc Sơn Đại Phật còn trở thành một biểu tượng văn hóa và di sản quý giá của lịch sử thế giới. Vậy hãy cùng Migola Travel chúng tôi khám phá những sự thật về pho tượng này nhé.

 

Pho tượng Phật cao nhất và lâu đời nhất thế giới

Lạc Sơn Đại Phật còn được gọi là Lăng Vân Đại Phật. Cho đến ngày nay, đây vẫn là tượng Phật bằng đá cao nhất thế giới. Trải qua bao nhiêu năm tháng, bức tượng vẫn hướng mặt về điểm giao của ba dòng sông Mân Giang, Đại Độ Hà và Thanh Y Giang. Với tạo hình trang nghiêm, vững chải đã chứng kiến bao thăng trầm qua từng giai đoạn lịch sử.

Lạc Sơn Đại Phật có tạo hình trang nghiêm, vững chải đã chứng kiến bao thăng trầm qua từng giai đoạn lịch sử. (Ảnh: Internet)

Kể từ khi hoàn thành, Lạc Sơn Đại Phật đã được ca ngợi như một kỳ tích của kiến trúc tôn giáo nhân loại. Nó không chỉ là một kiệt tác của Phật giáo, mà còn là một điểm du lịch Trung Quốc. Thu hút không dưới 2,5 triệu du khách đến tham quan và cầu phước lành mỗi năm. Lạc Sơn Đại Phật không chỉ có chiều cao đáng kinh ngạc và tạo tác tinh xảo. Mà còn có rất nhiều câu chuyện huyền thoại và nhiều điều bí ẩn khó giải thích.

 

Lịch sử hình thành

Cách thành phố Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc 160km về phía nam. Lạc Sơn Đại Phật đã có hơn 1.300 năm tuổi được thăng lên đỉnh Lăng Vân. Được xây dựng vào năm 713 dưới thời Đường Huyền Tông và phải mất gần một thế kỷ để hoàn thành.

Bức tượng tạc một nhà sư đang mỉm cười, ngồi bình thản và hướng mắt nhìn về phía bên kia sông. Tương truyền đây là tượng Phật Di Lặc, đệ tử của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni (người sáng lập đạo Phật). Tượng trưng cho trí tuệ và sự hạnh phúc. Việc tôn thờ Phật Di Lặc đặc biệt phổ biến giữa thế kỷ thứ 4 và thứ 7. Hiện nay, hình ảnh của Phật Di Lặc vẫn còn xuất hiện trong những ngôi chùa  khắp Trung Quốc và nhiều quốc gia khác.

Lạc Sơn Đại Phật được xây dựng vào năm 713 dưới thời Đường Huyền Tông và phải mất gần một thế kỷ để hoàn thành. (Ảnh: Internet)

Năm 1996, Lạc Sơn Đại Phật đã được UNESCO chính thức đưa vào danh sách Di sản Thế giới. Điều này chứng tỏ giá trị văn hóa và lịch sử đặc biệt của công trình này. Cũng như tầm quan trọng to lớn của nó trong việc bảo tồn và phát triển văn hóa nhân loại.

 

Điều làm nên sự đặc biệt của Lạc Đại Phật Sơn

Sự hấp dẫn của tượng Phật không chỉ ở kích thước mà còn thể hiện qua kiến trúc khéo léo. Toàn bộ bức tượng được làm bằng đá ngoại trừ đôi tai bằng gỗ và bọc đất sét. Tóc của Đức Phật là 1021 vòng xoắn đá được gắn trên đầu.

Chiều cao bức tượng ngang bằng với một tòa nhà mười tầng (71 mét). Phần đầu cao 15 mét, vai rộng 28 mét. Lông mày dài 5,5 mét, mũi cao 6 mét, tai dài 7 mét có khả năng giữ hai người bên trong. Mỗi chân trần dài 11m, rộng 8,5m đủ sức chứa hơn 100 người ngồi vào. Ở tư thế thẳng đứng, tượng Phật sẽ ngang hàng với tượng Nữ thần Tự do ở Mỹ. Tư thế ngồi của Đức Phật đối xứng tạo cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái.

Bức tượng có độ cao ngang bằng với một tòa nhà mười tầng (71 mét). (Ảnh: Internet)

Hiện tượng lạ ở Lạc Sơn Đại Phật

Từ khi xây dựng xong tượng Phật, dòng nước sông hung dữ trở nên hiền hòa. Theo giải thích của các nhà khoa học là do trong quá trình xây dựng. Các tảng đá từ vách núi rơi xuống đáy sông, thay đổi dòng chảy, khiến con sông an toàn hơn. Nhờ đó thuyền bè có thể an toàn qua lại.

Ngoài công trình chính là Lạc Sơn Đại Phật, còn rất nhiều tượng Phật nhỏ khác trên núi Thê Loan. (Ảnh: Internet)

 

Qua bao năm tháng ghi dấu thời gian cùng nhiều biến đổi Lạc Sơn Đại Phật là một bức tượng điêu khắc tuyệt đẹp. Đây còn là công trình kỳ vĩ do bàn tay con người tạc nên trên vách núi đá lớn nhất thế giới còn tồn tại đến ngày nay và có lẽ về sau nữa. Hãy đến đây một lần nếu có cơ hội để được chiêm ngưỡng kỳ quan vĩ đại này bạn nhé!

 

Migola Travel Sưu Tầm và Tổng Hợp

Ngũ Đại Phật Sơn

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Tour Trung Hoa – Ngũ Đại Phật Sơn 

Hotline tư vấn: 0366.55.66.77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

“Hải Thiên Phật Quốc, Nam Hải Thánh Cảnh” – Phổ Đà Sơn

Những Điều Bạn Chưa Biết Về Ngũ Đài Sơn

Cửu Hoa Sơn – Thiên Nhiên Hữu Tình

Tây Hồ Hàng Châu- “Thiên Đường Nơi Hạ Giới”

Khám Phá “Cung Điện Mùa Hè” – Di Hòa Viên

Ngũ Đại Phật Sơn