Cửu Hoa Sơn – Thiên Nhiên Hữu Tình

Cửu Hoa Sơn là một trong những thánh nổi tiếng của Phật giáo Trung Hoa. Nơi đây nổi tiếng với phong cảnh đẹp, thiên nhiên hữu tình như bức tranh chập chờn. Được ví như cõi thiên thai của trần thế. Nơi mà từ trên cao nhìn xuống có thể thấy dòng sông Trường Giang như con rồng buông mình. Đồng thời Cửu Hoa Sơn cũng là một trong những khu thắng cảnh du lịch trọng điểm quốc gia đầu tiên của Trung Quốc. Ngọn danh sơn này được tổ chức thế giới UNESCO công nhận là di sản văn hóa thiên nhiên của nhân loại.

Một trong Ngũ đại Phật sơn

Cửu Hoa sơn tọa lạc ở huyện Thanh Dương, thành phố Trì Châu, tỉnh An Huy. Nằm gần sông Dương Tử về phía Tây Bắc và dãy Hoàng Sơn đẹp như tranh vẽ phía Đông Nam. Cửu Hoa Sơn theo nghĩa đen là “đỉnh chín hoa sen” được đặt tên theo chín đỉnh cao nhất trong số 99 đỉnh ở khu vực núi Cửu Hoa. Theo nhiều tài liệu, lịch sử Phật giáo của núi Hoa Sơn gắn với truyền thuyết về vị hoàng tử Kim Kiều Giác. Khi nghe danh của Huyền Trang nên ông đến nơi đây tu hành, xây chùa, nạp tín đồ. Cửu Hoa Sơn trở thành thắng địa Phật giáo cực thịnh thuở đương thời. Cứ ngày rằm và ngày 30/07 (ngày sinh và ngày đắc đạo của Kim Kiều Giác Địa Tạng) tín đồ Phật giáo đổ về rất đông.

Cứ ngày rằm và ngày 30/07 (ngày sinh và ngày đắc đạo của Kim Kiều Giác Địa Tạng) tín đồ Phật giáo đổ về rất đông. (Ảnh: Internet)

Vẻ đẹp của nơi đây khiến biết bao văn nhân, danh sỹ nhiều đời phải lưu luyến. Họ vẽ tranh, đề chữ, lưu dấu hay với những bài thơ bất hủ muôn đời. Khi đến Cửu Hoa sơn bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng các kỳ quan thiên nhiên độc đáo. Như Vân Hải, Nhật Xuất, Vân Vụ và Phật Quang… Do đó nơi này còn được đặt cho những mỹ danh như “Liên Hoa Phật Quốc”,  “Tú Giáp Giang Nam”.

Cửu Hoa sơn còn được đặt cho những mỹ danh như “Liên Hoa Phật Quốc”,  “Tú Giáp Giang Nam” bởi vẻ đẹp trời cho. (Ảnh: Internet)

Những cảnh quan ngoạn mục tại Cửu Hoa sơn

Có thể nói trong Ngũ đại Phật sơn thì Cửu Hoa Sơn được thiên nhiên ưu ái nhiều nhất. Có tới 1.560 loài thực vật và nhiều báu vật quý hiếm đã được tìm thấy trên vùng đất này. Ngoài ra, đây còn là nơi sinh sống của 216 loài động vật hoang dã quý hiếm. Trong đó có nhiều loài được ghi trong Sách đỏ thế giới. Nơi đây không những có phong cảnh tuyệt đẹp, thiên nhiên hữu tình như bức họa lộng lẫy. Mà còn sở hữu vô số chùa chiền cổ xưa, có tuổi đời lên đến hàng ngàn năm.

Cửu Hoa sơn có phong cảnh tuyệt đẹp, thiên nhiên hữu tình như bức họa lộng lẫy. (Ảnh: Internet)

Đền Hóa Thành

Hóa Thành tự là ngôi đền cổ nhất và linh thiêng nhất trên đường Cửu Hoa Sơn. Địa điểm này gắn liền với hình với hình tượng của Địa Tạng với hai bên tượng họa Thập điện Diêm Vương. Chính điện được xây trên sân thượng với những cột đá cao, tường đỏ, gạch sắt, đá cẩm thạch trắng kết hợp với những tấm vải chạm khắc. Giá đỡ và mái tạo nên một không gian nghệ thuật vô cùng sống động.

Trong Hoá Thành tự còn có chùa Địa Tạng Bồ Tát bằng gỗ bảy tầng với chân đế bằng đá cẩm thạch trắng. Bên trong chùa, du khách có thể thấy tượng Bồ tát Địa Tạng và hơn 100 bức tượng rất tráng lệ và trang nghiêm cùng với các bài kinh xưa khắc họa trên ống tre nay còn được lưu giữ.

Hóa Thành tự là ngôi đền cổ nhất và linh thiêng nhất trên đường Cửu Hoa Sơn. (Ảnh: Internet)

Nhục Thân Bảo Điện

Là nơi tôn trí thờ nhục thân của thánh Kim Kiều Giác (hóa thân của Bồ Tát Địa Tạng). Tọa lạc tại đỉnh Thần Quang trên đỉnh Cửu Hoa Sơn. Tương truyền là nơi lưu giữ những bài học lịch sử thiêng liêng sống động. Cũng là minh chứng cho quá trình tu tập và đại nguyện độ tận chúng sanh của người năm xưa.

Bảo điện Bạch Tuế Cung:

Nơi thờ thân thể Vô Hà Thiền Sư, người dùng cây cỏ làm thức ăn, cất thảo am tĩnh nơi rừng sâu. Tự trích máu mình để viết bộ kinh Hoa Nghiêm. Theo truyền thuyết sau khi ông mất thân thể không tiêu hủy nên được thờ nơi đây.

Không chỉ có vậy, Cửu Hoa Sơn còn có rất nhiều kỳ quan khác đang chờ bạn đến khám phá. Đây như là tổng hợp nhiều khu thắng tích và di tích hòa quyện lẫn nhau. Đường nét cổ đại ẩn hiện trong nét hiện đại đã tạo thành một quần thể du lịch mang đậm nét văn hóa Phật giáo Trung Hoa. Chính điều này sẽ cho bạn cảm giác nhẹ nhàng, thảnh thơi khi đến với Cửu Hoa Sơn.

Migola Travel Sưu Tầm và Tổng Hợp

Ngũ Đại Phật Sơn

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Tour Trung Hoa – Ngũ Đại Phật Sơn 

Hotline tư vấn: 0366.55.66.77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

“Hải Thiên Phật Quốc, Nam Hải Thánh Cảnh” – Phổ Đà Sơn

Những Điều Bạn Chưa Biết Về Ngũ Đài Sơn

Lạc Sơn Đại Phật – Kỳ Quan Vĩ Đại của Lịch Sử Thế Giới

Tây Hồ Hàng Châu- “Thiên Đường Nơi Hạ Giới”

Khám Phá “Cung Điện Mùa Hè” – Di Hòa Viên

Ngũ Đại Phật Sơn