Sự sụp đổ của một trong những đế chế vĩ đại nhất thế giới – đế chế Inca

Trong thời đại hưng thịnh của mình, Đế chế Inca đã gây dựng nên một hệ thống rộng lớn. Nhiều công trình khảo cổ vẫn còn tồn tại đến ngày nay như Machu Picchu, Ollantaytambo,…Sự sụp đổ của đế chế hùng mạnh chính là câu hỏi lớn của nhiều du khách khi du lịch Peru. 

Chiếm giữ vùng đất rộng lớn 

Người Inca được xác định có thời kì cực thịnh từ thế kỉ 13 đến thế kỉ 16. Trong suốt 3 thế kỉ thống trị, họ đã làm chủ một vùng đất rộng lớn trải dài từ Ecuedo đến tận Chile và Argentina.

Inca-map
Cả một vùng đất rộng lớn thuộc quyền kiểm soát của người Inca. (Ảnh: Internet)

Ban đầu người Inca chỉ là tộc người nhỏ. Họ đã vươn lên là đế chế trị vì cả vùng Nam Mỹ rộng lớn. Khi đến Cuzco, họ đã tấn công các bộ tộc lâu năm khác như Gualla và Sauasera. Không lâu sau, họ nắm quyền kiểm soát khu vực màu mỡ của hai con sông Huatanay và Tullumayo. Những người Alcabiza và Colunchima đã chịu cảnh đô hộ và phải phục tùng người Inca.

inca
Họ đã vươn lên là đế chế trị vì cả vùng Nam Mỹ rộng lớn. (Ảnh: Internet)

Những kiến trúc sư tài ba

Ngoài khả năng điều binh khiển tướng, người Inca cũng tạo ra những kiến trúc sư đại tài. Nhiều công trình độc đáo và bí ẩn được ra đời. Đường xá giao thông được người Inca chú trọng mở rộng, phát triển. Chẳng hạn như cầu treo dài 60 met bắt ngang sông Rio, con đường dọc theo bờ biển dài 4000 kilomet, rộng 8 met và con đường dọc theo núi Andes dài 5200 kilomet, rộng 6 met.  

keshwa-chaca
Keshwa Chaca là cây cầu treo cuối cùng còn sót lại của người Inca. (Ảnh: Internet)

Giao thông thuận lợi giúp thúc đẩy kinh tế. Ngoài ra, đây còn là con đường truyền tin có việc khẩn cấp. Những người chạy tiếp sức (chaski), truyền tin tức trên chặng đường 400 kilomet mỗi ngày. Toàn bộ hệ thống giao thông dài gần 40.000 kilomet.

Nhiều công trình xây dựng đã được các kiến trúc sư thiết kế từ những hòn đá nặng hàng tấn, được ghép lại với nhau không có kẽ hở. Một phần vẫn còn vẹn nguyên cho đến tận ngày nay mặc dù thường có động đất xảy ra trong khu vực.

Ngày nay những công trình người Inca để lại đã trở thành di sản nhân loại. Khách du lịch Peru kéo đến mỗi năm nhiều vô kể. Họ chiêm ngưỡng những thành tựu vĩ đại, kì quan của thế giới mới. Machu Picchu, thị trấn Ollantaytambo và những điều kì thú xung quanh đế chế Inca hấp dẫn du lịch Peru.

Cuộc xâm lăng của người Tây Ban Nha

Tháng 4 năm 1532, nhà thám hiểm và chinh phục thực dân Francisco Pizarro đổ bộ vào biển Peru. Khi Pizarro đến, đây không còn là vương quốc hùng cường nữa mà là quốc gia đang suy thoái. Cuộc nội chiến giành ngôi vương của hai anh em Atahualpa đã khiến nội bộ chia rẽ.

francisco-pizarro
Francisco Pizarro - thực dân người Tây Ban Nha đến Inca với những âm mưu đen tối. (Ảnh: Internet)

Atahualpa đã đánh giá thấp sự nguy hiểm từ những người Tây Ban Nha. Vào ngày 15 tháng 11 năm 1532, nhà vua đã chào đón đoàn quân Francisco nồng nhiệt. Pizarro đã lợi dụng lòng tin của Atahualpa để bắt sống ông. Cuộc tấn công của người Tây Ban Nhà đã tạo một cú sốc lớn với người dân Inca. Họ chưa từng biết đến thuật mai phục và vũ khí bằng thép. Vì thế họ thường cố gắng chạy trốn chứ không có bất kì một kháng cự nào.

de-che-inca
Chỉ với 168 quân, nhưng Francisco đã đánh bại đạo quân 7000 người của đế quốc Inca. (Ảnh: Internet)

Cuộc chiến diễn ra với sự chênh lệch lực lượng rất lớn. Những Kẻ xâm lược chỉ có 168 quân, nhưng quân nhà Inca có đến 7000 quân. Thế nhưng cuộc chiến đẫm máu đã khiến 2000 quân Inca bị tiêu diệt, trong khi con số thương vong của Tây Ban Nha là không đáng kể. Kết quả phần thắng đã thuộc về những kẻ xâm lược.  

Sự suy tàn của đế chế Inca

Nhà vua vì muốn bảo vệ mạng sống của mình đã thương thuyết với quân Tây Ban Nha. Theo đó, ông sẽ đưa hết toàn bộ của cải trên khắp đất nước để dâng cho Pizarro. Nhiều đoàn người đã đem toàn bộ vàng bạc, châu báu của tất cả các bộ lạc và nơi đền thờ. Giá trị hiện tại được phỏng đoán là vào khoảng 25 đến 45 triệu Euro. Tuy nhiên người Tây Ban Nha đã không giữ lời hứa. Sau khi dâng toàn bộ của cải, Atuahualpa đã bị xử tử. Một chế độ bù nhìn được lập ra, tù trưởng Manco Caspaac II làm vua Inca.  

Năm 1572, sau nhiều lần kháng cự và chạy trốn, vị vương tộc Inca cuối cùng là Tuspac Amaru đã bị bắt và tử hình. Theo truyền thuyết thì vị vua này đã trốn thoát được và lui về thành phố Paititi đã biến mất. Chính thức chấm dứt triều đại Inca sau hơn 300 năm lịch sử.

Những giá trị sống mãi với thời gian

Sự diệt vong của người Inca không phải là dấu chấm hết. Những công trình kiến trúc tồn tại đến ngày nay là minh chứng hùng hồn cho đế chế vĩ đại.   

Du lịch Peru mang đậm dấu ấn lịch sử của người Inca. Chính vì những bí ẩn của đế chế này đã thôi thúc hàng triệu người đến du lịch Peru mỗi năm. 500 trôi qua nhưng những công trình của họ vẫn còn tồn tại và đóng góp không nhỏ cho những giá trị văn hóa, kinh tế, du lịch Peru.  

machu_Adriana Gonzales
Machu Picchu là công trình vĩ đại nhất của đế chế Inca. (Ảnh: Internet)

Ngoài du lịch Peru, Chile, Boliavia đều là những quốc gia được gây dựng trên bề dày lịch sử. Những địa danh tại các quốc gia này cũng đặc biệt ấn tượng. Cánh đồng muối Salar de Uyuni, đảo Phục Sinh, chợ phù thủy La Paz là những điểm đến bạn không thể bỏ qua. Lễ hội may mắn Alastitas sẽ đem đến cho bạn những tài lộc bất ngờ. Hấp dẫn đến từng milimet, tour Khám Phá Nam Mỹ sẽ giúp bạn lưu lại những kỉ niệm khó quên.

Migola Travel Sưu Tầm và Tổng Hợp

Sự sụp đổ của đế chế vĩ đại  Inca

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Khám Phá Nam Mỹ – Peru, Bolivia, Chile

Hotline tư vấn: 0366 55 66 77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

plaza-san-martin

Bạn sẽ đi đâu và làm gì khi chỉ có một ngày ở Lima ?

pisco-1

Ngôi vị “vua sáng tạo” Pisco Sour, Chile hay Peru sẽ xứng đáng ?

tree-house-peru

Bật mí 15 bí mật “động trời” về đất nước Peru mà bạn không ngờ tới

12 món đồ đặc biệt bạn nên mua khi du lịch đến Peru

Khám phá Machu Picchu – “thành phố bị mất” của người Inca

ho-titicaca

12 kỳ quan thiên nhiên ở Nam Mỹ đẹp đến “ngừng thở”