Khám phá văn hóa tâm linh của Tây Tạng qua những lá cờ Lungta

Đi dọc Tây Tạng, YamdrokBhutan….hình ảnh những lá cờ Lungta xanh đỏ tím vàng bay phấp phới trên nền trời xanh thắm có lẽ là một trong những điều thu hút sự quan tâm của du khách khi du lịch vùng Himalaya. Lungta nghĩa là Ngựa gió vì thế còn được gọi là cờ phong mã (Lung - Phong/Gió còn  Ta - Mã/Ngựa, Lung Ta là Ngựa Gió/Phong Mã). Trong quan niệm từ lâu đời của người dân sống trên vùng đất thảo nguyên mênh mông bạt ngàn thì ngựa và gió giống như người vận chuyển, vừa mang những lời cầu nguyện của con người lên trời, vừa đem những điều tốt đẹp từ trên trời xuống nhân gian.

co-lungta
Cờ lungta bay trong gió ở Tây Tạng

Những lá cờ Lungta thường được làm bằng những mảnh vải hình vuông nhỏ màu trắng, xanh dương, vàng, xanh lá và đỏ. Trên cờ trang trí bởi những hình ảnh, thần chú và các lời cầu nguyện. Thông thường, ở chính giữa của một lá cờ Lungta là hình tượng ngựa gió, là đại diện cho Tam Bảo của Phật Giáo. Ở bốn góc của lá cờ là những linh thú là Garuda, rồng, hổ và sư tử tuyết. Bốn linh thú đại diện cho: Trí tuệ, quyền năng, sự tự tin và vô úy.

co-lungta-4

co-lungta-5

Về nguồn gốc xuất hiện cũa những lá cờ Lungta, có quan điểm cho rằng xưa kia nó thuộc về đạo Bon. Đạo Bon chịu ảnh hưởng của Ấn Độ, coi thế giới gồm năm nguyên lý: Đât – Nước – Lửa – Khí – Không và lấy 5 màu cơ bản để làm cờ đại diện. Khi Phật giáo hội nhập, thì 5 nguyên lý tương ứng với 5 vị Phật, 5 Trí tuệ của Phật. Rồi lại còn tương ứng với 5 vị Độ mẫu chuyên cứu độ loài người. Có loại Lungta in hình Phật, có loại in hình các linh thú chuyên chở kinh Phât, và trên nền luôn là các bài kinh hoặc chú Mật tông:

  • Màu Xanh lam: tượng trưng cho Nước – Bảo Sinh Phật – Độ Mẫu Mamaki – phương Nam – Sư tử tuyết
  • Màu Trắng: Tượng trưng cho khí và gió– Đại Nhật Phật – Độ Mẫu Bạch Đala (White Tara) – Ngựa gió
  • Màu xanh đậm: tượng trưng cho không gian và trời – Bất Không Thành Tựu Phật – Độ Mẫu Thanh Đala (Lục Độ mẫu, Green Tara) – phương Bắc – con rồng.
  • Màu đỏ: tượng trưng cho Lửa – Di Đà Phật – phương Tây – Độ Mẫu Pandaravasini – chim Garuda
  • Màu vàng: tượng trưng cho Đất – A Súc Bệ Phật – Độ Mẫu Lochana – phương Đông – con Hổ
co-lungta-6
Cờ Lungta bên hồ Namtso

Người Tây Tạng tin rằng, khi gió thổi đến, những lời cầu nguyện và minh chú được ghi trên lá cờ sẽ mang những thiện ý và sự từ bi lan tỏa khắp không gian. Vì vậy, cờ Lungta được tin là đem lại những điều tốt đẹp cho tất cả muôn loài.

co-lungta-2
Cờ Lungta bên hồ Yamdrok

co-lungta-1
Khi treo cờ Lungta ở trên cao, những lời cầu nguyện trên lá cờ sẽ mang những phước lành tới cho tất cả chúng sinh. Khi những ngọn gió lướt trên bề mặt của những lá cờ vốn rất nhạy cảm với sự chuyển động của không khí, không gian sẽ được các minh chú tịnh hóa và trở nên tràn đầy phúc lành. Chính vì những quan niệm đẹp đó mà tục treo những lá cờ Lungta trở thành cả một nghi thức tâm linh, vừa đơn giản lại vừa thiêng liêng.

co-lungta-7

Tuy nhiên, có một lưu ý trong việc treo cờ Lungta là nếu cờ bị treo sai ngày, chúng sẽ chỉ đem lại những kết quả tiêu cực. Và càng được treo lâu bao nhiêu, thì chướng ngại được sinh ra sẽ lớn hơn. Cờ cũ được thay bởi cờ mới thường niên vào Tết của Tây Tạng.

Migola Travel Sưu tầm & Tổng hợp

Bạn quan tâm đến các tour du lịch Tây Tạng của Migola Travel?

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: 

Tour Tây Tạng Huyền Bí - Thánh Hồ Namtso

Tour Tây Tạng Huyền Bí - Hành Trình Từ Đông SangTây

Tour Hành Hương Núi Kailash

Tour Tây Tạng & Everest

Hotline tư vấn: 0366 55 66 77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

vajra bhaivara mandala

Tìm Hiểu Những Pháp Vật Trong Phật Giáo Tây Tạng

Tìm Hiểu Lịch Sử Phật Giáo Tây Tạng

Tu viện Drikung Thil – Cái nôi của dòng Drikung Kagyu

Kỳ bí loại thảo dược giúp thích nghi độ cao ở Tây Tạng

hoc-vien-phat-giao-larung-gar

Thông Tin Việc Trung Quốc Dỡ Bỏ Larung Gar – Việc Này Có Ảnh Hưởng Du Lịch Tây Tạng Không?

Đông trùng hạ thảo – Báu vật nơi cao nguyên Tây Tạng