Những vị đạo sư nổi tiếng của Tây Tạng.

Đến với Tây Tạng huyền bí, bên cạnh việc là một vùng đất thiêng liêng, nóc nhà thế giới, nơi của chư thiên hội tụ. Tây Tạng còn được biết đến như một xứ sở huyền bí với những tu viện ẩn mình trên các vách núi và những vị đạo sư, cũng lặng lẽ tu trì ẩn dật trong các tu viện như những ẩn sĩ. Vì vậy, đây còn là nơi “nở rộ” của những vị đạo sư hiền triết từ trước tới nay.

Sau đây là một vài vị đạo sư nổi tiếng, được người đời ca tụng qua nhiều thời đại.

Padmasambhava (Thế kỉ 8 sau công nguyên)

Padmasambhava (tiếng phạn là “Liên Hoa Sinh”), còn được gọi là Guru Rinpoche. Là một bậc thầy Phật giáo thế kỷ thứ 8 đến từ tiểu lục địa Ấn Độ. Theo nhiều tài liệu Tây Tạng như Di chúc của Ba, ông đến Tây Tạng vào thế kỷ thứ 8. Và giúp xây dựng Tu viện Samye, tu viện Phật giáo đầu tiên ở Tây Tạng. Tuy nhiên, người ta biết rất ít về nhân vật lịch sử thực tế ngoài mối quan hệ của ông với Kim cương thừa và Phật giáo Ấn Độ.

Một số truyền thuyết đã phát triển xung quanh cuộc đời và những việc làm của Padmasambhava.

Như việc được miêu tả là một đạo sư mật tông vĩ đại. Người đã khuất phục được các linh hồn và ma quỷ Tây Tạng. Sau đó biến chúng thành những người bảo vệ cho Giáo pháp Đức Phật (tức là vị thần Baihar yidam được coi là người bảo vệ Samye). Ông còn để lại nhiều bộ kinh quý báu, dạy con người cách cư xử, ứng xử, giữ đạo đức…

Đạo sự Tây Tạng
Padmasambhava - Liên Hoa Sinh Đại Sư. (Ảnh: Internet)

Ông cũng được cho là đã truyền bá Phật giáo Kim Cương thừa cho người dân Tây Tạng, và đặc biệt giới thiệu thực hành Mật tông. Ông được các tín đồ của Phật giáo Tây Tạng, Nepal, Bhutan, các quốc gia trên dãy Himalaya của Ấn Độ và các nơi khác tôn sùng rộng rãi là "Đức Phật thứ hai".

Milarepa (1028 - 1111)

Jetsun Milarepa là một trong những đạo sư nổi tiếng nhất của Tây Tạng. Trước khi trở thành một thành tựu giả, ông nổi tiếng là một kẻ tàn bạo khi còn trẻ. Sau đó ông thay đổi và theo Phật giáo bất chấp quá khứ của mình. Ông thường được coi là một trong những thiền sinh và nhà thơ nổi tiếng nhất của Tây Tạng. Là một tấm gương cho đời sống Phật giáo. Câu chuyện cuộc đời của Milarepa nổi tiếng và thường được kể lại trong văn hóa Tây Tạng.

Mặc dù "rất ít được biết với tư cách là một nhân vật lịch sử," Milarepa vẫn được tất cả các trường phái Tây Tạng tôn kính "như một tấm gương về sự cống hiến và tinh thông tôn giáo”.

Đạo sự Tây Tạng
Milarepa được xem là một trong những thiền sinh và nhà thơ nổi tiếng nhất của Tây Tạng. (Ảnh: Internet)

Theo truyền thuyết, ông do nghe theo lời mẹ nên đã theo học phù thủy để trả thù cho cái chết của cha. Sau thời gian xuống tay với vô số người, ông bắt đầu cảm thấy hồi hận. Rồi quyết định trỏ thành học trò của ngài Marpa Dịch giả để học phật pháp. Sau đó, ông sống như một hành giả yogi hoàn toàn chứng ngộ. Và thậm chí còn tha thứ cho dì của mình, người đã gây ra bất hạnh cho gia đình ông.

Longchenpa (1308 - 1364)

Longchen Rabjampa, Drimé Özer, viết tắt là Longchenpa, là vị thầy chính trong trường phái Nyingma của Phật giáo Tây Tạng. Cùng với Sakya Pandita và Je Tsongkhapa, ông thường được công nhận là một trong ba biểu hiện chính của Đức Văn Thù đã giảng dạy ở miền Trung Tây Tạng. Longchenpa là một mắt xích quan trọng trong việc trao truyền công truyền và bí truyền các giáo lý Dzogchen.

Ông là tu viện trưởng của Samye, một trong những tu viện quan trọng nhất của Tây Tạng. Đây là tu viện Phật giáo đầu tiên được thành lập ở Himalaya. Nhưng ông lại dành phần lớn cuộc đời để du hành hoặc nhập thất.

Longchenpa là một mắt xích quan trọng trong việc trao truyền công truyền và bí truyền các giáo lý Dzogchen. (Ảnh: Internet)

Longchenpa được nhiều người biết đến là tác giả quan trọng nhất về giáo lý Dzogchen. Ông được ghi nhận với hơn 250 tác phẩm, vừa là tác giả vừa là người biên soạn. Những tác phẩm của ông vẫn được lưu truyền đến tận ngày nay.

Je Tsongkhapa (1357 - 1419)

Tsongkhapa nghĩa là "người đàn ông đến từ Tsongkha" hay "người đàn ông đến từ Thung lũng Onion". Ông là người có những hoạt động dẫn đến sự hình thành trường phái Gelug của Phật giáo Tây Tạng.

Có cha là người Mông Cổ và mẹ là người Tây Tạng, Tsongkhapa sinh ra trong một gia đình du mục ở thành phố Tsongkha có tường bao quanh ở Amdo, Tây Tạng vào năm 1357. Tsongkhapa được giáo dục về Phật giáo từ khi còn nhỏ bởi nhà sư Kadam Choje Dondrub Rinchen. Tsongkhapa trở thành sa di lúc mới sáu tuổi.

Khi mười sáu tuổi, Tsongkhapa du hành đến miền Trung Tây Tạng (Ü-Tsang).

Nơi ông theo học tại các cơ sở học thuật của tu viện Sangphu, Drikung Kagyu và truyền thống Sakya của Sakya paṇḍita (1182–1251). Tại Tu viện Drikung Thil, ông theo học Chenga Chokyi Gyalpo, vị tổ vĩ đại của Drikung Kagyu. Và nhận các giáo lý về nhiều chủ đề như Đại Ấn và Sáu Pháp của Naropa.

Tsongkhapa cũng nghiên cứu y học Tây Tạng và sau đó là tất cả các môn học Phật giáo vĩ đại bao gồm luận pháp, đạo đức, nhận thức luận (Sk. pramāṇa), Kim cương thừa và nhiều dòng truyền thừa của Phật giáo.

Tsongkhapa là người có những hoạt động dẫn đến sự hình thành trường phái Gelug của Phật giáo Tây Tạng. (Ảnh: Internet)

Jamgon Kongtrül (1813 - 1899)

Jamgon Kongtrül Lodrö Thayé, còn được gọi là Jamgön Kongtrül Đại đế, là một học giả Phật giáo Tây Tạng, nhà thơ, nghệ sĩ, bác sĩ và nhà bác học. Ông là một trong những Phật tử Tây Tạng nổi bật nhất của thế kỷ 19. Và được ghi nhận là một trong những người sáng lập phong trào Rimé (không giáo phái). Và biên soạn cái được gọi là "Năm kho tàng vĩ đại".

Ông đã đạt được danh tiếng lớn với tư cách là một học giả và nhà văn.

Đặc biệt là trong các dòng truyền thừa Nyingma và Kagyu và đã sáng tác hơn 90 tập văn bản Phật giáo, bao gồm cả kiệt tác của ông, Kho tàng Tri thức.

Kongtrül sinh ra ở Rongyab, Kham, khi đó là một phần của Vương quốc Derge. Đầu tiên ông được cắt tóc tại một tu viện Bon. Sau đó ở tuổi 20 trở thành một nhà sư tại Shechen, một tu viện Nyingma lớn trong vùng. Ông nghiên cứu nhiều lĩnh vực tại Palpung, bao gồm triết học Phật giáo, tantra, y học, kiến trúc, thơ ca và tiếng Phạn. Đến năm 30 tuổi, ông đã nhận các giáo lý và quán đảnh từ hơn sáu mươi đạo sư từ các trường phái khác nhau của Phật giáo Tây Tạng.

Jamgon Kongtrül là một học giả Phật giáo Tây Tạng  và là một trong những Phật tử Tây Tạng nổi bật nhất của thế kỷ 19. (Ảnh: Internet)

Bên cạnh những đạo sư tây tạng kể trên, vẫn còn vô số vị khác đang từng ngày cống hiến choPhật giáo Tây Tạng. Và cứ thế, bằng sự từ bi và trí tuệ của mình, họ dã giúp cho chúng sinh thoát khỏi khổ đau, chỉ đường đi đến bờ của sự giác ngộ.

 

Migola Travel Sưu Tầm và Tổng Hợp

Bạn có muốn đến Tây Tạng huyền bí

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Tour Tây Tạng Huyền Bí - Thánh Hồ Namtso

Hotline tư vấn: 0366.55.66.77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Mật Tông Tây Tạng – Các tông phái chính

Tu viện Reting

Tu viện Ganden

Trải nghiệm suối nước nóng tại Tây Tạng

dai-la-lat-ma-hd

20 sự thật về người đứng đầu Phật giáo Tây Tạng – Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 (P2)

dat-lai-lat-ma-thu14

20 sự thật về người đứng đầu Phật giáo Tây Tạng – Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 (P1)