Bánh nghi lễ Torma của người Tây Tạng

Nếu một lần du lịch Tây Tạng nhất định bạn phải ghé vào tự viện, nói đó ẩn chứa nỗi niềm lòng trắc ẩn của người Tạng, mọi thứ tốt đẹp nhất của người Tạng đều dâng cho chư thiên, chư phật, chư bồ tát. Trong những vật phẩm cúng dường không thể không nhắc đến một sản vật được tạo ra bởi óc thẩm mỹ, trí tưởng tượng và lòng thành kính của con người cả Tăng và chúng dâng lên cho Phật đó chính là Torma, một vật phẩm cúng dường vô cùng quan trọng.

Vậy Torma là gì?

Torma là một loại bánh dùng trong các nghi lễ của người Tạng và những giáo phái theo Mật Tông. Nó mang một ý nghĩa khác nhau, tượng trưng cho một vị thần, đóng vai trò như một vật cúng dường và thậm chí được sử dụng như một vị thuốc. Đây là loại bánh nổi tiếng, nếu có du lịch Tây Tạng, bạn nên một lần thử qua. 

Torma là một loại bánh dùng trong các nghi lễ của người Tạng. (Ảnh: Internet)

Bản chất của Torma là Dharmadhatu và Carvedpa nghĩa là bản chất thuần khiết con người thừa hưởng từ mẹ thiên nhiên.

Âm tiết đầu tiên “Tor” có nghĩa là “Ném” việc thực hành này tượng trưng cho sự rộng lượng, Nghĩa đen là “vứt bỏ” cắt đứt sự ràng buộc khỏi cám dỗ và thoát khỏi sự cám dỗ và trói buộc của dục vọng. Ý nghĩa là vứt vỏ những điều kiện gây ra đau khổ, đó là sự thanh lọc cảm xúc trong chính bên trong cơ thể con người.

“Ma” nghĩa là Mẹ hầu như từ này là lai tạo và nước nào cũng hiểu được còn với người Tạng cũng tương tự như vậy, có nghĩa là bánh này ngọt ngào như tình thương của mẹ dành cho con.

Sự kết hợp giữa Torma đó là không có gì mênh mong, rộng lượng và tuyệt với như tình thương của người mẹ dành cho con cái, như tình thương của chư Phật, chư Bồ Tát khổ công cứu khổ cứu nạn chúng sinh trong lầm than cõi tục và nó cũng chính là sự liên kết giữa tánh không và trí tuệ.

Vậy sự tích của Torma là gì?

Ngày xưa thời Đức Phật còn tại thế, Ananda một trong 10 đại đệ tử Đức Thế Tôn đang ngồi thiền trong khu rừng gần thành Kapilavatu đột nhiên có một con Quỷ vừa đói khát vừa dữ tợn xuất hiện trước mặt, báo rằng Annanda chỉ còn 7 ngày sống sau đó sẽ bị ăn thịt. Ngài Annanda đến tiếp kiến Đức Thế Tôn để báo về sự việc vừa xảy ra, Đức Thế Tôn mới khuyên ngài Annada rằng hay làm một chiếc Torma thật đẹp để cúng giường sẽ giải thoát khỏi sự sợ hãi.

Bánh Torman. (Ảnh: Internet)

Và từ đó Torma ra đời, vậy có bao nhiêu loại Torma? Thời gian trôi qua, các kiểu dáng Torma khác nhau cũng ra đời, không phải tất cả chúng đều giống nhau, kiểu dáng Torma tùy thuộc vào dòng tu của chính người tạo ra.

Các loại Torma khác nhau có công dụng khác nhau, một số đặt trong những tu viện, một số trong các nghi lễ và một số để tâm hồn được yên ổn và cúng dường chư Tăng…

Torma cúng dường cho chư Phật

Là những Torma được làm ra và cúng dường an trí trong những tu viện, chùa… tượng trưng cho một vị cụ thể nào đó. Màu trắng hình nón tượng trưng cho Tara và Avalokiteshvara, màu đỏ, hình tam giác tượng trung cho các vị phẫn nộ như Bajrayogini và Chakrasamvara.

Torma làm thức ăn

Nếu du lịch Tây Tạng, bạn sẽ nhận ra bánh Torman thương được dùng trong các bữa tiệc. Sau khi cúng dường thì dùng làm thức ăn luôn cho những người tham dự, như một phần lộc may mắn cho khách tham dự.

Cách làm và nguyên liệu làm Torma

Đầu tiên, bạn cần các nguyên liệu. Cách làm phổ biến là sử dụng bột lúa mạch và bơ. Nếu không có sẵn bột lúa mạch, bạn có thể sử dụng yến mạch, các loại bột mì khác hoặc đất sét để thay thế. Một số người cũng trộn sáp vào thành phần.

Bánh Torman được làm rất công phu với nhiều công đoạn. (Ảnh: Internet)

Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng tay của bạn sạch sẽ. Chúng phải rất, rất, rất sạch. Đĩa và các đồ dùng khác cũng phải sạch sẽ.

Cho bột vào bát, dựa trên ước tính lượng torma bạn muốn làm. Tiếp theo, thêm nước. Trộn bột ướt sao cho thành hỗn hợp sền sệt. Mục đích là để đạt được một khối bột cứng nhưng mềm. Sẽ rất hữu ích nếu bạn thoa một lớp dầu hoặc bơ lên ​​tay để bột không dính vào ngón tay khi bạn trộn.

Dùng lực nhào bột để nhào bột thành hình cầu. Dùng tay cuộn nó lại để nó trở thành một hình ống có đường cong và đường kính tăng dần.

Ngoài ra, dùng lòng bàn tay lăn nó vào đĩa để tạo vết lõm. Sản phẩm cuối cùng của bạn phải giống như một chốt bowling.

Nếu bạn thấy bột quá khô, hãy thêm nước nếu cần. Dùng ngón cái và ngón trỏ để làm phẳng phần trên cùng. Thu gọn phần thân của Torma và làm phẳng phần dưới của nó.

Khi hài lòng với hình dạng, bạn muốn bảo quản hình dạng đó bằng cách dùng bàn chải bôi bơ đã đun chảy lên.

Phơi khô phần thân torma này dưới ánh nắng mặt trời. Để thêm vào phần thân của torma, bạn cần có bơ. Cắt nhỏ bơ và cho vào một chậu nước lạnh. Nhào bơ, bạn phải làm việc thật nhanh để bơ không bị chảy trên tay của bạn. Khuôn một phiến bơ tròn có kích thước lớn hơn thân của torma. Đặt các đĩa trên torma như hình bên dưới. Bạn có thể thích sử dụng đĩa và các đĩa khác ở mặt sau của nó. Nếu bạn muốn, bạn có thể trang trí hoa ở gốc. Đối với màu sắc, bạn có thể sử dụng thuốc nhuộm trên Torma của mình.

Migola Travel Sưu Tầm và Tổng Hợp

Bánh nghi lễ Torma của người Tây Tạng

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Tour Du lịch Tây Tạng và vùng Himalaya

Hotline tư vấn: 0366.55.66.77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Những lưu ý cần biết khi du lịch Kailash

Hành hương núi Kailash

Những vòng Kora “nhẫn nại” ở núi thiêng Kailash

Trà bơ Tây Tạng

Trà bơ – thức uống “quốc hồn quốc túy” của người Tây Tạng

Mùa hoa cải vàng

Đến Tây Tạng thời điểm nào là lý tưởng nhất?

Táo đen Tây Tạng

Táo kim cương đen – trái cây quý hiếm ở Tây Tạng

Mùa xuân ở Tây Tạng

Khám phá bốn mùa ở Tây Tạng