Huyền bí tu viện Samye – Tây Tạng

Được xây dựng vào thế kỷ 8, tu viện Samye là tu viện Phật giáo đầu tiên được thành lập ở Tây Tạng. Tu viện cũng được biết đến như là nơi diễn ra cuộc tranh luận về Phật pháp vào khoảng năm 792-794 giữa các đại sư theo Đại Thừa Phật Giáo Ấn Độ và Thiền Tông Trung Quốc. Đây là điểm đến hành hương phổ biến cho các Phật tử Tây Tạng, một số người đi bằng chân trong nhiều tuần lễ để đến đó.

tu-vien-samye-1
Tu viện Samye nổi tiếng với thiết kế theo đồ hình mandala thiêng liêng với khu đền trung tâm tượng trưng cho ngọn núi Meru huyền thoại, trung tâm của vũ trụ.

Lịch Sử Tu Viện Samye

Tu viện Samye được thành lập vào thế kỷ 8 dưới triều vua Trisong Detsen với sự giúp đỡ của các Đại Hành Giả đến từ Ấn Độ như Liên Hoa Sanh Đại Sư (Padmasambhava) và Đại sư Shantarakshita, những người mà nhà vua đã mời đến Tây Tạng để truyền bá Phật giáo. Liên Hoa Sinh Đại Sư được cho là đã hàng phục được các hung thần của đạo Bôn, tôn giáo bản địa của Tây Tạng và chuyển hóa họ thành những hộ pháp của Phật giáo.

Các nhà sư Tây Tạng đầu tiên được tấn phong ở đây sau khi kiểm tra, và được gọi là Bảy Nhà Sư Được Ấn Chứng. Qua nhiều thế kỷ tu viện Samye đã được liên kết và có mối quan hệ mật thiết với các dòng truyền thừa khác nhau của Phật giáo Tây Tạng.

lien-hoa-sinh-dai-su
Liên Hoa Sinh Đại Sư được cho là đã hàng phục được các hung thần của đạo Bôn, tôn giáo bản địa của Tây Tạng và chuyển hoá họ thành những hộ pháp của Phật giáo

Sự tham gia của Đức Liên Hoa Sinh đã làm cho Samye trở nên quan trọng trong truyền thống Cổ Mật,  Nyingma, và sau đó được các dòng truyền thừa Tát Ca (Sakya) và Cách Lỗ  (Gelugpa) tiếp quản. Ngày nay, Samye được xem như là tu viện chung của nhiều dòng truyền thừa Phật giáo Tây Tạng.

Xem gì ở Tu viện Samye

Tu viện Samye là điểm nhấn của chuyến du lịch Tây Tạng. Nằm giữa phong cảnh ngoạn mục, cuộc hành trình đến Samye thật tuyệt vời cho dù bạn đến nơi đến đâu.

Bố cục của phức hợp tu viện lớn tạo thành một mandala khổng lồ, một biểu tượng của vũ trụ Phật giáo và được mô phỏng theo đền thờ Odantapuri ở Bihar của Ấn Độ.

toan-canh-tu-vien-samye
Khu phức hợp được bao quanh bởi một bức tường lớn trang trí phía trên bởi 108 (108 là một số linh thiêng) ngọn tháp nhỏ.

Điện chính ở trung tâm tượng trưng cho núi Mt. Meru (Kailash), ngọn núi thần thoại ở trung tâm của vũ trụ Phật giáo. Bốn lục địa trong đại dương xung quanh ngọn Meru được đại diện bởi bốn ngôi đền lingshi, mỗi bên đều có hai ngôi đền nhỏ (lingtren) để tượng trưng cho hòn đảo trong đại dương.

Ngoài ra tu viện còn có bốn bảo tháp lớn ở góc ngôi đền chính với bốn màu khác nhau, và có một ngôi đền nyima (Mặt trời) ở phía bắc và ngôi đền dawa (mặt trăng) ở phía nam.

Bảo tháp đỏ, một trong bốn bảo tháp lớn ở góc ngôi đền chính

Điện chính của tu viện Samye là một tòa nhà sáu tầng lớn, cần mất vài giờ để khám phá.  Tầng một là nơi ấn tượng nhất trong số sáu tầng, và được thống trị bởi hội trường chính, với mandala cũ trên trần cao.

Lối vào nhà nguyện chính là tượng của các nhân vật lịch sử liên quan đến việc thành lập nên tu viện Samye như Đại Sư Shantarakshita, Liên Hoa Sinh Đại Sư, Vua Trisong Detsen và Vua Songtsen Gampo.

Nhà nguyện, Jowo Khang có thể đi vào thông qua ba lối vào cao và trang trí một bức tượng Đức Phật Thích Ca ở tuổi 38.

Còn lại của hội trường là một ngôi đền nhỏ - Chenresi Lhakhang, nơi có một bức tượng đẹp của Quán Âm với mỗi mắt được vẽ cẩn thận trên lòng bàn tay của mỗi một ngàn bàn tay. Đây có lẽ là điểm nhấn về nghệ thuật của tu viện Samye.

quan-the-am-samye
Tượng Quán Âm ở đền Chenresi Lhakhang

Ở bên phải của hội trường là nhà Gonkhang, một nhà nguyện của các Hộ Pháp, với những bức tượng kỳ quái của các hung thần thuộc đạo Bon cũ đã biến thành những vị thần bảo vệ của Phật giáo.

Tầng hai là một khu mái mở, nơi các nhà sư và người dân địa phương thực hiện công việc thủ công cho ngôi đền. Tầng thứ ba có chứa Quarters of Dalai Lama, với một gian phòng nhỏ, phòng chứa ngai và phòng ngủ của Ngài. Trong phòng ngủ có một thùng đựng đồ trang trí bằng kính có đầy đủ các di vật tuyệt vời như bộ tóc và thanh đi bộ của Liên Hoa Sinh Đại Sư, tượng Tara cổ  và hộp sọ của Shantarakshita. Đương nhiên, căn phòng này là điều vô cùng quan trọng đối với những người hành hương Tây Tạng vì thế thường có một sự chen lấn gây khó khăn cho việc trài nghiệm lâu.

Phần còn lại của tòa nhà đang trong giai đoạn khác nhau của đổi mới, với một số được sử dụng như là chuồng giam và những người khác vẫn còn hiển thị các tác động của Cách mạng Văn hóa. Những bức tranh tường hay nhất nằm ở Mani Lhakhang ở phía tây bắc của khu phức hợp.

Phía Đông của khu phức hợp, bạn có thể leo lên Hepo Ri linh thiêng để có tầm nhìn tuyệt vời. Chính ở đây Đức Liên Hoa Sinh được cho là đã hàng phục được các hung thần và tinh linh của đạo Bôn, tôn giáo bản địa.

Migola Travel Sưu tầm & Tổng hợp

Cùng Migola Travel khám phá những nét độc đáo của Tu viện Samye!

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: 

Tour Tây Tạng Huyền Bí - Thánh hồ Namtso

Hotline tư vấn: 0366 55 66 77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

tu-vien-tholing

Khám phá Tu viện Phật giáo Tholing – nơi chứa đựng những bức bích họa hàng trăm tuổi

Một ngày ở Gyangtse – Trấn Giang Tử

Tìm hiểu về Vương quốc Guge – Xứ Cổ Cách

Hành hương về Tây Tạng – Chiêm bái núi thiêng Kailash

Khám phá thành phố Lhasa – thủ phủ của Tây Tạng

Tu viện Drikung Thil – Cái nôi của dòng Drikung Kagyu