Khám phá thành phố Lhasa – thủ phủ của Tây Tạng

Thành phố Lhasa – thủ phủ của khu tự trị Tây Tạng, nằm trên bờ bắc của dòng sông Lhasa trong vùng thung lũng thuộc dãy Himalaya. Lhasa, nơi mà trời đất như hòa làm một, những ngôi đền chùa to lớn và uy nghiêm lúc ẩn lúc hiện trong những đám mây trắng khổng lồ. Ngoài ra, Lhasa còn được biết đến là “thành phố của ánh nắng” với 3000 giờ nắng trong năm. Nhưng quan trọng nhất, Lhasa là cội nguồn của Phật giáo, là nơi hàng tỉ người mộ đạo trên thế giới đều mong một lần được hành hương về đất Phật linh thiêng và huyền bí này.

Thành phố Lhasa ngày nay

Vào năm 641, khi vua Songtsen Gampo lên ngôi và thành hôn với Công chúa Văn Thành của triều đình nhà Đường, những công trình kiến trúc Phật giáo vĩ đại cùng những tác phẩm tuyệt mỹ về Đức Phật bắt đầu được xây dựng nở rộ ở Tây Tạng.

Về sau, Lhasa lại trở thành thủ phủ của Tây Tạng vào đời Đạt Lai Lạt Ma thứ 5 Lobsang Gyatso (1617–1682), ngài đã chinh phục Tây Tạng và dời trung tâm hành chính về Lhasa, thành phố này trở thành thủ đô chính trị và tôn giáo của Tây Tạng. Ngày nay, Lhasa vẫn còn lưu giữ nhiều công trình Phật giáo tiêu biểu được xây dựng từ thế kỷ thứ 7.

Điển hình nhất trong những công trình đó là cung điện Potala với hai màu đặc trưng là đỏ và trắng nằm uy nghi và huyền bí trên đỉnh Hồng Sơn, phải mất đến 50 năm để hoàn thành được công trình vĩ đại này. Potala vốn được xây dựng nhằm mục đích làm nơi trú ẩn cho các vị Đức Đạt Lai Lạt Ma vào mùa đông. Cung điện có tổng cộng hơn 1000 phòng, bao gồm khu sinh hoạt của Đức Đạt Lai Lạt Ma và các bức tranh tường, nhà nguyện và nhiều ngôi mộ hoành tráng.

potala-lhasa
Cung điện Potala

Tiếp đến là đền Jokhang, khu đền nằm trên phố Barkhor và được xem là linh thiêng nhất Lhasa. Ở đây, vào bất kỳ thời gian nào trong ngày, hàng ngàn người mộ đạo thành kính quỳ bái theo nghi thức “ngũ thể nhập địa” trước khu đền để tỏ lòng thành kính trước Đức Phật vĩ đại. Đây là nghi thức phổ biến và quen thuôc đối với các tín đồ Phật giáo ở Tây Tạng. Hình thức này được thực hiện theo trình tự như sau: hai tay chụm lại thành hình như búp sen chưa nở, sau đó chạm lên đầu, chạm xuống phía dưới cằm, rồi chạm xuống ngực, thân hình theo đó mà cúi thấp xuống, 2 tay đưa về phía trước rồi đầu gối quỳ xuống cho đến khi chạm toàn thân xuống đất, khi đã nằm song song với mặt đất thì 2 tay lúc này ở phía trên đầu, ngón tay có thể lần 1 hạt trong tràng hạt hoặc bấm vào 1 máy nhỏ đeo ở cổ tay, như vậy là làm xong 1 lần lễ. Và phải lần hết 108 hạt trong tràng hạt hoặc làm đến 10.000 lần thì mới có thể thực hiện xong một ngày hành lễ trước Phật.

den-jokhang-lhasa
Người dân hành lễ trước đền Jokhang

Quảng trường Lhasa, nơi tập trung rất đông người dân địa phương và khách du lịch Tây Tạng qua lại nhưng không hề ảnh hưởng đến sự yên tịnh và không khí linh thiêng của các ngôi đền thiêng gần đó.

Quảng trường Lhasa

Ngoài ra, Lhasa còn có những tu viện nổi tiếng không kém như Sera, Drepung, Ganden. Được thành lập từ đầu thế kỷ thứ 15 do đại sư Tông Khách Ba, những tu viện này đều thuộc dòng Cách Lỗ hay phái Mũ Vàng.

sera-monastery
Vườn tranh biện thuộc tu viện Sera

Tuyến đường sắt Thanh  - Tạng là tuyến đường sắt cao nhất thế giới, đã nối Tây Tạng ra thế giới và thế giới đến được với thánh địa của Phật giáo.

Tuyến đường sắt Thanh  - Tạng

Ở một vùng đất cao trên 4.000m so với mực nước biển, không khí loãng, ánh nắng chiếu rực rỡ như không thôi trong những ngày hè… đã làm cho vùng đất này trở nên kỳ lạ ngay ở không gian. Những tưởng vùng đất này sẽ cằn cỗi, đơn điệu lắm, thế nhưng từ phía xa, ẩn trong những triền núi chập chùng là những cánh đồng lúa mạch trải dài như một thảo nguyên, rồi những đàn bò Yak, dê, cừu, lợn… lấm chấm như đốm tàn hương của cô thiếu nữ miền sơn cước. Tất cả tạo nên cảm giác về một cuộc sống vùng núi thật giản dị và yên bình.

Hãy một lần đến với Lhasa để được cúi lạy thành kính trước Đức Phật vô biên, để tạm xa những ồn ào của phố thị và thấy lòng mình thật thanh thản và con người đáng yêu và đáng quý biết bao.

Migola Travel Sưu tầm & Tổng hợp

Cùng Migola Travel khám phá thành phố Lhasa!

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: 

Tour Tây Tạng Huyền Bí - Thánh hồ Namtso

Tour Tây Tạng Huyền Bí - Hành Trình Từ Đông Sang Tây.

Tour Tây Tạng Huyền Bí - Everest Hùng Vĩ 

Hotline tư vấn: 0366 55 66 77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

tu-vien-tholing

Khám phá Tu viện Phật giáo Tholing – nơi chứa đựng những bức bích họa hàng trăm tuổi

Một ngày ở Gyangtse – Trấn Giang Tử

Tìm hiểu về Vương quốc Guge – Xứ Cổ Cách

Hành hương về Tây Tạng – Chiêm bái núi thiêng Kailash

Tu viện Drikung Thil – Cái nôi của dòng Drikung Kagyu

Thành phố Dharamsala – Vùng đất Tiểu Tây Tạng