Top 10 ngôi đền Phật giáo nổi tiếng trên thế giới

Phật giáo là một tôn giáo lớn và quan trọng trên thế giới, tư tưởng Phật giáo được hình thành vào khoảng thế kỉ thứ 5 trước công nguyên ở Đông Bắc, Ấn Độ. Dựa vào những lời răng dạy của Siddhartha Gautama, thường được biết đến như là Đức Phật, người được sinh ra tại đất nước Nepal ngày nay. Phật giáo hướng con người đến sự giải thoát khỏi nổi đau trần tục và vòng luân hồi: đạt đến cảnh giới Niết bàn. Trên toàn thế giới có khoảng 230 đến 500 triệu người theo Phật giáo.

Dưới đây là vài nét sơ lượt về 10 ngôi đền Phật giáo nổi tiếng nhất thế giới:

1. Đền Haeinsa

Là một trong những ngôi đền Phật giáo quan trọng nhất ở Hàn Quốc. Được xây dựng đầu tiên vào năm 802, ngôi đền tiếp tục được trùng tu vào thế kỉ 19, sau đó bị hủy hoại trong một cuộc hỏa hoạn năm 1817. Tuy nhiên những báu vật của đền vẫn còn tồn tại, 81 258 mộc bản ghi chép lại Kinh Phật vẫn được bảo vệ nguyên vẹn qua hỏa hoạn.

Đền Haeinsa là một trong những ngôi đền Phật giáo quan trọng ở Hàn Quốc.
Đền Haeinsa là một trong những ngôi đền Phật giáo quan trọng ở Hàn Quốc.

2. Wat Arun

Được xây dựng bên bờ Thonburi của dòng sông Chao Phraya, Wat Arun (Ngôi đền của ánh sáng rạng đông) là một trong những ngôi đền cổ nhất và nổi tiếng nhất tại Bangkok, Thái Lan. Đền được xây dựng với lối kiến trúc mô phỏng hình ảnh đỉnh núi Meru, trung tâm vũ trụ trong quan niệm của Phật giáo. Khác với tên gọi của mình, ngôi đền Wat Arun đẹp nhất là vào buổi chiều tối, khi mặt trời lặn núp mình phía sau những ngọn tháp của đền.

Wat Arun nằm bên bớ sông Chao Phraya thơ mộng.
Wat Arun nằm bên bớ sông Chao Phraya thơ mộng.

3. Pha That Luang

Tọa lạc tại Thủ đô Viêng Chăng, Pha That Luang (Tháp Xá lợi lớn nhất ở Lào) là một trong những công trình kiến trúc quan trọng nhất ở "Đất nước triệu voi". Ngôi bảo tháp có nhiều bậc với nhiều cấp độ tượng trưng cho từng giai đoạn trong quá trình giác ngộ của Phật giáo. Tầng thấp nhất đại diện cho cuộc sống trần tục, tầng cao nhất đại diện cho thế giới cực lạc. Pha That Luang được xây dựng vào thế kỉ 16 trên nền đổ nát của một ngôi đền Khmer. Bảo tháp bị phá hủy bởi cuộc chiến tranh xâm lược của người Xiêm vào năm 1828, sau đó được người Pháp xây dựng lại vào năm 1931.

Pha That Luang - tháp xá lợi lớn nhất ở Lào.
Pha That Luang - tháp xá lợi lớn nhất ở Lào.

4. Jokhang

Đền JokhangThành Quang là một trong những địa điểm linh thiêng quan trọng nhất của phái Phật giáo Đại thừaTây Tạng, hằng năm thu hút hàng ngàn khách du lịch hành hương Tây Tạng. Jokhang được vua Songtsän Gampo xây dựng vào thế kỉ 7. Trải qua nhiều lần cướp phá của người Mông Cổ, ngôi đền Jokhang vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Toàn bộ ngôi đền trải rộng trên khuôn viên rộng 25 000 m2.

Jokhang là một trong những ngôi đền Phật giáo nổi tiếng ở Tây Tạng.
Jokhang là một trong những ngôi đền Phật giáo nổi tiếng ở Tây Tạng.

5. Đền Todaiji

Todaiji (Ngôi đền lớn ở phía đông) ở Nara là một trong những ngôi đền có ý nghĩa lịch sử và quan trọng nhất ở Nhật Bản. Ngôi đền được xây dựng đầu tiên vào thế kỉ 8 bởi Quốc vương Shomu, được xem như là ngôi đền quan trọng giữ vị trị trí trọng yếu trong tất cả các ngôi đền Phật giáo tỉnh lẻ ở Nhật Bản. Ngày nay, vẫn còn tồn tại một số ít những công trình gốc của đền Todaiji. Daibutsuden (Đại sảnh) có niên đại được xác định vào những năm 1709, cất giữ một trong những tượng phật lớn nhất cùa "xứ sở Hoa anh đào" và là công trình được xây dựng bằng gỗ lớn nhất, mặc dù ngày nay chỉ còn 2/3 tổng thể ngôi đền là còn lưu giữ nguyên vẹn kiến trức ban đầu.

Đền Todaiji còn là một chứng tích lịch sử ở Nhật Bản.
Đền Todaiji còn là một chứng tích lịch sử ở Nhật Bản.

6.Boudhanath

Tọa lạc ngoài khu ngoại ô của thành phố Katmandu, Boudhanath là một trong những ngôi Bảo tháp có quy mô rộng nhất trên thế giới. Là trung tâm của phái Phật giáo đại thừaNepal, đây cũng là nơi định cư của nhiều người tị nạn trong vài thập kỉ qua. Nhưng có lẽ Bảo tháp Boudhanath được biết đến nhiều nhất với hình ảnh mắt của Đức phật được khắc họa trên cả 4 mặt của tháp. Bảo tháp ngày nay có niên đại từ thế kỉ 14, sau khi bảo tháp trước đó bị phá hủy bởi quân xâm lược Mông Cổ.

Boudhanath là trung tâm của phái Phật giáo đại thừa ở Nepal.
Boudhanath là trung tâm của phái Phật giáo đại thừa ở Nepal.

7. Đền Mahabodhi

Mahabodhi (Sự giác ngộ vĩ đại) là một Bảo tháp phật giáo tọa lạc tại Bodh Gaya, một trong Tứ động tâm Ấn Độ. Khu vực chính hiện còn lưu giữ hậu duệ của Bồ Đề Lạc Ma, dưới đó đức phật Gautama đã đạt được cảnh giới giác ngộ. Và đó cũng là nơi linh thiêng nhất của Phật giáo. 250 năm sau khi đức Phật đạt tới cảnh giới giác ngộ, quốc vương Asoka đã xây dựng ngôi đền tại chỗ đó. Ngôi đền hiện nay có niên đại từ thế kỉ thứ 5-6.

Đền Mahabodhi là noi linh thiêng nhất của Phật giáo Ấn Độ
Đền Mahabodhi là noi linh thiêng nhất của Phật giáo Ấn Độ

8. Shwedagon pagoda

Shwedagon pagoda (Chùa vàng) ở Yangon là điện thờ linh thiêng nhất ở Miến Điện. Nguồn gốc của Shwedagon bị mất từ rất xa xưa, nhưng người ta ước tình rằng ngôi chùa được xây dựng đầu tiên bởi những người dân sống ở phía đông Miến Điện trong thời kì Bagan, giữa thế kỉ thứ 6 và thứ 10 sau công nguyên. Toàn bộ ngôi chùa tràn ngập ánh lấp lánh, những ngôi bảo tháp đầy màu sắc, ttháp trung tâm thu hút sự chú ý của du khách cao 99m và được dát vàng.

Chùa Shwedagon - Myanmar
Chùa Shwedagon - Myanmar

9. Bagan

Còn được gọi là Pagan, phía trên thượng nguồn của dòng sông Ayerwaddy, là khu vực rộng lớn chứa đựng các ngôi đền Phật giáo, những ngôi chùa, bảo tháp và các tàn tích trên thế giới. Nơi đây từng là thủ đô dười nhiều triều đại quốc vương của Miến Điện, những người đã cho xây dựng khoảnh chừng 4400 ngôi đền trong thời kì thịnh vượng của vương quốc (năm 1000 và 1200 sau công nguyên). Năm 1287, vương triều rơi vào tay Mông Cổ, sau khi từ chối trao trả cho Kublai Khan, và Bagan đã nhanh chóng suy tàn nhưng một trung tâm chính trị. Tuy nhiên Bagan vẫn tiếp tục phát triển hưng thịnh như một vùng đất Phật giáo uyên thâm.

Cố đô Bagan - Myanmar
Cố đô Bagan - Myanmar

10. Borobudur

Tọa lạc trên bán đảo Java - Indonesia, cách Yogyakarta khoảng 40km về phía tây bắc, Borobudur là ngôi đền Phật giáo lớn nhất và nổi tiếng nhất trên thế giới. Đền được xây dựng trong khoảng thời gian 75 năm, trong thế kỉ thứ 8 và thế kỉ thứ 9 bởi quốc vương Sailendra, trên 2 triệu khối đá được ước tính sử dụng. Borobudur bị lãng quên trong suốt thế kĩ 14, chính vì lý do đó ngôi đền vẫn còn giữ được vẹn nguyên sự bí ẩn, cũng như trong nhiều thế kỉ nó bị che khuất trong rừng rậm, dưới lớp bao phủ của tro bụi núi lửa.

Borobudur là một kỳ quan Phật giáo tinh xảo và lớn nhất thế giới.
Borobudur là một kỳ quan Phật giáo tinh xảo và lớn nhất thế giới.

Migola Travel Sưu tầm & Tổng hợp

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Những Ngôi Chùa Hang Tuyệt Đẹp Trên Thế Giới

Hành hương về đất Phật – Chiêm bái Tứ Động Tâm

Đến Chiang Mai, chiêm bái những ngôi chùa linh thiêng

Top 5 ngôi đền phật giáo cổ kính ở Bagan – Myanmar

Chùa Đá Vàng

Bí ẩn Chùa Đá Vàng trên núi Kyaiktiyo

Công viên quốc gia Doi Inthanon

Những điều nên trải nghiệm khi đến Chiang Mai