Lễ hội rước xá lợi Răng Phật – Esala Pehera ở Sri Lanka

Lễ hội rước xá lợi Răng Phật - Esala Pehera là một trong những lễ hội Phật giáo truyền thống lớn nhất ở Sri Lanka. Lễ hội được tổ chức một năm một lần ở cố đô Kandy, cách thủ đô Colombo khoảng 130 km. Đây là một lễ hội đông với hơn 80 ông voi dũng mãnh và hàng trăm nghìn đội biểu diễn múa hát phục vụ trong suốt thời gian diễn ra. Mục đích của lễ hội là để cho công chúng chiêm ngưỡng xá lợi Răng Phật và tôn vinh một trong bốn quốc bảo mà người dân Sri Lanka luôn tự hào.

Lễ hội rước xá lợi Răng Phật là lễ hội Phật giáo lớn nhất ở Sri Lanka
Lễ hội rước xá lợi Răng Phật là lễ hội Phật giáo lớn nhất ở Sri Lanka

Theo sử sách ghi lại, xá lợi của đức Phật được chia thành 8 phần và được cất giữ ở 8 nơi khác nhau (1: Cung trời Đao Lợi, 2: Sri Lan Ka (xá lợi răng), 3: Xứ Gan Đa Ra, 4: Thuỷ Cung, 5: Vua Trời Phạm Thiên...), trong đó có chiếc xá lợi răng được giữ ở Sri Lanka. Xá Lợi là chân thân của Đức Phật, sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn, kim thân của Ngài được trà tỳ (hỏa táng) do nhân duyên và nguyện lực đại từ bi của Đức Phật, vì thương xót chúng sanh đời vị lai không có nhân duyên được tận mắt chiêm ngưỡng được kim thân của Ngài, nên Đức Phật lưu lại Pháp thân bất diệt là Xá Lợi để gieo duyên lành cho người đời sau.

Đền Maligawa ở Kandy, nơi lưu giữ xá lợi Răng của Đức Phật
Đền Maligawa ở Kandy, nơi lưu giữ xá lợi Răng của Đức Phật

Theo sách Phật Nha Sử chép: “Phật nhập Niết Bàn sau khi trà tỳ xong, còn lưu lại Xương Đầu Xá Lợi, hai xương cổ Xá Lợi và bốn chiếc răng Xá Lợi, trong đó một chiếc răng Xá Lợi được thánh giả Cách Mã gìn giữ. Sau đó thánh giả Cách Mã đem chiếc răng Xá Lợi giao cho vua nước Ca Tuấn Già là Đà Trì Bà La Môn cúng dường, năm 371 tây lịch nước lân bang của Ca Tuấn Già muốn cướp Xá Lợi, gây chiến tranh với nước Ca Tuấn Già. Lúc bấy giờ vua nước Ca Tuấn Già là Ca Ha Tắc Ngõa, vì sợ nước lân bang cướp mất, nên ra lệnh cho con gái là Hách Mạn Mạn Lệ đem răng Phật Xá Lợi đến Tích Lan. Bấy giờ vua Tích Lan Cát Trì Xích Lợi Di Văn Kiền thành tín Phật, được vật bảo vô giá, nên tại hoàng cung xây dựng một ngôi chùa để phụng thờ Răng Phật Xá Lợi. Còn ra một sắc lệnh mỗi năm từ ngày mồng 1 đến ngày 12 tháng 4 là ngày quốc lễ răng Phật Xá Lợi”.

Lễ hội rước xá lợi Răng Phật - Esala Perahera là minh chứng cho vẻ đẹp thuần khiết của Phật giáo nguyên thủy, ngày nay các nước trên thế giới đang được thừa hưởng nền phật giáo mà chúng ta vẫn thường gọi là Theravada (hay phật giáo Nam Tông, Phật Giáo nguyên thuỷ, Phật giáo Trưởng Lão Bộ...) tất cả đều nhờ công gìn giữ và bảo vệ kinh sách viết trên lá bối, pháp học từ Sri Lanka. Sri Lanka có 4 quốc bảo mà bất cứ người dân nào khi nhắc đến cũng đều tự hào:

1. XÁ LỢI RĂNG PHẬT được thờ tại Bảo tháp chùa MaLaGaWa thuộc cố đô Kandy. Đây là ngôi đền được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới với khung cảnh tuyệt đẹp với thảm cỏ và cây cối um tùm soi bóng bên mặt hồ.

2. CÂY BỒ ĐỀ HƠN 2500 NĂM, sau khi Phật nhập diệt, Vua A-dục đã hết lòng bày tỏ tâm cung kính của mình và lòng tôn trọng bảo vệ cây bồ đề tại Bồ đề Đạo Tràng. Vị Hoàng đế Phật tử này đã sai con gái mình là công chúa mà sau này trở thành Tỳ-kheo-ni Sanghamitta chiết một nhánh phía nam của cây bồ đề mang qua Tích Lan (Sri Lanka) trồng tại thành phố cổ Anuradhapura suốt trong thời vua Devanampiyatissa trị vì. Nhánh cây bồ đề này vẫn còn xanh tốt cho đến ngày nay và trở thành một rừng Bồ Đề vươn xa hàng mấy chục kilômét. Cùng với việc cây bồ đề gốc tại Bồ đề Đạo Tràng đã bị hủy nhiều lần bởi nhiều thời đại sau đó, cây bồ đề tại thành phố Anuradhapura được tuyên bố trong lịch sử cây cổ nhất trên thế giới.

Cây bồ đề ở Bodh Gaya là một thắng tích Phật giáo tồn tại tới ngày hôm nay
Cây bồ đề ở Bodh Gaya là một thắng tích Phật giáo tồn tại tới ngày hôm nay

3. ĐỀN THUPARAMA, là một trong những ngôi đền cổ nhất của Phật giáo tại Sri Lanka. Đền được xây dựng trong thành phố cổ Anuradhapura vào thế kỷ thứ 3 TCN dưới triều đại vua Devanmpiyatissa. Ngôi đền này vẫn còn lưu giữ một mảnh xương vai phải của Đức Phật.

4. ĐẠI BẢO THÁP RUUWANWELISEYA, được xem là công trình kiến trúc Phật giáo độc đáo và linh thiêng nhất trên toàn thế giới. Bảo tháp được xây dựng dưới triều đại của vua Dutugemunu vào năm 140 TCN. Đại bảo tháp Ruwanweliseya là nơi lưu giữ hài cốt của các vị cao tăng đắc đạo ở Sri Lanka. Công trình này kết hợp độc đáo kiến trúc mang triết lý Phật giáo vì nhìn bề ngoài bảo tháp trông giống như hình bọt nước nổi lên, tượng trưng cho cuộc sống mong manh và vô thường của con người. Mái vòm đồ sộ tượng trưng cho đạo pháp vô biên và 4 mặt trên đỉnh tháp tượng trưng cho Tứ diệu đế- 4 chân lý cao cả trong Phật pháp và những vòng tròn đồng tâm tượng trưng cho Bát chính đạo- 8 con đường thoát khổ và giúp con người giác ngộ.

Nếu du lịch Sri Lanka đúng vào dịp diễn ra lễ hội rước xá lợi Răng Phật, du khách ngoài được chiêm ngưỡng những thắng tích Phật giáo còn có cơ hội trải nghiệm một trong những lễ hội Phật giáo lớn nhất thế giới.

Một số hình ảnh của Lễ hội rước xá lợi Răng Phật:

esela-perahera-7

esela-perahera-8

esela-perahera-4

esela-perahera-5

esela-perahera-3

esela-perahera-6

Migola Travel Sưu tầm và Tổng hợp

Còn gì tuyệt vời hơn khi Du lịch Sri Lanka đúng vào dịp diễn ra lễ hội này

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Tour Sri Lanka – Hòn Ngọc Ấn Độ Dương

Hotline tư vấn: 0366 55 66 77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Độc đáo truyền thống câu cá trên cà kheo của người Sri Lanka

Sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về Sri Lanka

Kì bí dấu chân Thánh trên đỉnh Adam’s Peak

shoton-festival-in-tibet

Lễ Hội Sữa Chua – Shoton Festival tại Tây Tạng

Văn minh Ấn Độ qua những thành tựu nổi bậc

[Infographic] Cẩm Nang Du Lịch Sri Lanka