Hành hương về đất Phật – Chiêm bái Tứ Động Tâm

Cùng với sự ra đời và phát triển của Ấn Độ giáo (Hinduism), Kỳ Na giáo (Jainism) và đạo Sikh (Sikhism) thì Ấn Độ cũng được coi là cái nôi của Phật giáo. Từ tháng 10 đến tháng 3 được xem là mùa hành hương của các phật tử tìm về Ấn Độ.

Khoảng thời gian này tiết trời thanh mát, thích hợp cho một chuyến đi dài về miền đất Phật, nơi ghi dấu bốn sự kiện trọng đại trong cuộc đời và sự nghiệp hoằng hóa của Đức Phật Thích Ca (Tứ Động Tâm), sở dĩ được gọi là động tâm vì bốn nơi này là Thánh địa rất linh thiêng, khiến cho khách hành hương bị xúc động, chấn động mạnh mẽ khi đến chiêm bái tại đây và từ đó tăng trưởng niềm tin, tinh tấn dõng mãnh hơn trong sự nghiệp tu tập.

Tứ Động Tâm gồm:

Lâm Tỳ Ni (Lumbini) - nơi Đức Phật Đản Sanh: Vườn Lâm Tỳ Ni mà bây giờ là Rummindei ở Nepal, nơi hoàng hậu Mayadevi đã hạ sinh Thái Tử Sĩ Đạt Ta (Đức Phật Thích Ca) người sau này khai sinh ra Phật giáo, đem lòng từ bi đến với muôn loài khắp. Vườn nằm về hướng bắc, cách Ba La Nại một trăm dặm Anh, và từ nơi đây người ta có thể nhìn thấy trọn vẹn dãy núi Hy Mã Lạp Sơn phủ tuyết trắng phau.

Cây bồ đề và ao Puskarini, nơi hoàng hậu Mayadevi làm lễ nhúng nước trước khi sinh Đức Phật
Cây bồ đề và ao Puskarini, nơi hoàng hậu Mayadevi làm lễ nhúng nước trước khi sinh Đức Phật

Bồ Đề Đạo Tràng (Buddha-Gaya) - nơi Đức Phật Thành Đạo: tọa lạc tại một vùng đất màu mỡ với những cánh đồng xanh ngát được tưới mát bởi dòng sông Phalgu, Bồ Đề Đạo Tràng là một thánh tích thiêng liêng nhất của người Phật tử trên khắp thế giới vì chính nơi này Phật đã giác ngộ đạo quả Tối Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác sau 49 ngày thiền định dưới gốc cây bồ đề vào ngày trăng tròn tháng Chạp, lúc mặt trời vừa ló dạng trên vùng trời phương Đông, lúc ấy Ngài vừa ba mươi lăm tuổi.

Quần thể tháp Bồ Đề Đạo Tràng
Quần thể tháp Bồ Đề Đạo Tràng

Vườn Lộc Uyển (Sarnath) - nơi Đức Phật Thuyết Pháp Đầu Tiên: Vườn Lộc Uyển (Isipatana) mà bây giờ gọi là Sarnath, nơi Phật chuyển Pháp Luân (thuyết thời pháp đầu tiên về Tứ Diệu Đế) cho năm vị tu sĩ khổ hạnh vào ngày trăng tròn tháng Bảy.

Vườn Lộc Uyển - nơi đầu tiên đức Phật giảng pháp
Vườn Lộc Uyển - nơi đầu tiên đức Phật giảng pháp

Câu Thi Na (Kusinagara) - nơi Đức Phật Nhập Niết Bàn: Câu Thi Na là nơi Phật nhập Niết Bàn (lúc Ngài 80 tuổi) trong rừng Ta La Song Thọ, nằm trong vùng Uttar Pradesh khoảng 120 dậm về phía Đông Bắc của Baranasi. Đây cũng chính là nơi học giả lữ hành cao tăng Trần Huyền Trang viếng thăm.

Tháp Niết Bàn tại Câu Thi Na
Tháp Niết Bàn tại Câu Thi Na

Ngày nay, tại các Thánh tích này, mỗi ngày có rất nhiều chư Tăng, Phật tử và cả những khách du lịch Ấn Độ ở khắp nơi trên thế giới đến hành hương chiêm bái Tứ Động Tâm. Mặc dù các Thánh tích Phật giáo tại Ấn đã theo thời gian trở nên hoang phế nhưng năng lượng tâm linh của Đức Phật và chư vị Thánh tăng ở những nơi ấy vẫn còn dào dạt, khách hành hương cảm nhận được sự hộ trì của Tam bảo rất rõ ràng. Đặc biệt, tại Thánh địa Bodhgaya (Bồ Ðề Ðạo Tràng) nơi Phật thành đạo dưới cội bồ đề, nhiều vị hành giả đã dừng chân khá lâu ở đây để miên mật dụng công tu tập. Theo kinh nghiệm riêng của họ, được tu tập ngay trên Thánh địa là một phước duyên, vì họ nhận được rất nhiều sức gia trì và hộ niệm của Đức Phật.

Migola Travel Sưu tầm và Tổng hợp

Tour Hành Hương Ấn Độ – Tứ Động Tâm – Núi Kê Túc

Thông tin tour chi tiết: Xem Chi Tiết

Hotline tư vấn: 0366 55 66 77

Trụ sở chính: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Top 10 ngôi đền Phật giáo nổi tiếng trên thế giới

Một ngày ở Srinagar – Chiếc vương miện của vùng Jammu & Kashmir

Kushinagar – Thánh tích linh thiêng của “Tứ Động Tâm”

Núi Linh Thứu – Thánh địa của Phật Giáo.

Varanasi – Thánh địa của phật giáo và các thánh thần

Vẻ đẹp đầy bí ẩn và “hiếm có khó tìm” của Thành phố Leh Ladakh