Kì bí dấu chân Thánh trên đỉnh Adam’s Peak

Đến với rìa phía nam của Sri Lanka - đất nước của những đồi núi, du khách sẽ thấy đỉnh Adam’s Peak (Sri Pada) hùng vĩ vừa là cột mốc tự nhiên nổi bật và cũng là một trong những địa điểm hành hương nổi tiếng nhất thế giới.

Đỉnh Adam's Peak
Đỉnh Adam's Peak

Đối với hầu hết khách du lịch Sri Lanka, hành trình đến với đỉnh Adam's Peak thường bắt đầu từ Dalhousie - một ngôi làng nhỏ nằm ở phía Bắc của ngọn núi Adam’s Peak cao 2.243 m. Từ Dalhousie, bạn phải leo khoảng 7 km và mất trung bình khoảng 3 - 4 giờ. Những chuyến hành hương này thường bắt đầu vào buổi tối để bạn có thể đến được đỉnh núi vào lúc bình minh, khi mà cơ hội bạn thấy được khung cảnh đặc biệt với những đám mây trôi hững hờ ngay trước mắt và những bóng đen bí ẩn của ngọn núi.

Khung cảnh mờ ảo, huyền bí nhìn từ đỉnh núi trước lúc mặt trời mọc
Khung cảnh mờ ảo, huyền bí nhìn từ đỉnh núi trước lúc mặt trời mọc

Người được coi là phát hiện ra dấu chân Thánh trên đỉnh Adam’s Peak đầu tiên là vua Valagambahu (104 – 76 TCN), trong thời gian ông sống lưu vong trong vùng núi hoang dã. Cho đến nay, việc dấu chân Thánh là của ai vẫn còn được bàn cãi. Các giáo hội đều cho dấu chân đặc biệt này là của các vị thánh trong tín ngưỡng của mình.

Phật giáo cho đó là dấu ấn bàn chân Đức Phật. Vào năm thứ 8 sau khi giác ngộ, Đức Phật đã đến thăm Kelaniya theo yêu cầu của vua Naga Maniakkika đi cùng 500 tu sĩ. Sau khi rời Kelaniya, Đức Phật tiếp tục viếng thăm nhiều nơi khác, trong đó có Digavaapi và đã để lại dấu bàn chân trái trên nền đá trước khi người rời đi.

Tuy nhiên, Người theo Kito giáo lại cho rằng “dấu chân” trong đá trên đỉnh núi là dấu chân đầu tiên của Adam trên trái đất khi bị trục xuất khỏi vườn địa đàng. Một vài Kito hữu khác lại cho rằng đây là dấu chân của Thánh Thomas, người đã đưa Kitô giáo đến miền Nam Ấn Độ vào thế kỷ 1. Chưa dừng lại ở đó, người theo đạo Hindu lại cho rằng đây chính là dấu chân của Thần Shiva – vị thần Hủy diệt (vì vậy mà núi còn được gọi là Sivan Adipadham hoặc Sivanolipatha Malai), còn một số người Hồi giáo Sri Lanka lại cho rằng đó là dấu chân của Al-Rohun (Soul).

Bảo tháp đặc trưng của Sri Lanka trên đường lên đỉnh Adam's Peak
Bảo tháp đặc trưng của Sri Lanka trên đường lên đỉnh Adam's Peak

Bên cạnh những điểm đến Sri Lanka thuần túy, suốt những thế kỉ gần đây, ngọn núi Adam’s Peak đã trở thành điểm hành hương tỏ lòng tôn kính các vị hiền triết trong suốt hơn 1.000 năm qua, nơi thu hút hàng nghìn người dân bản địa và khách du lịch Sri Lanka trên khắp thế giới. Vào mùa xuân hàng năm, các Phật tử và các đạo khác xếp thành hàng dài, di chuyển trong đêm vượt 5.200 bậc cầu thang dưới ánh lửa bập bùng để đến được đỉnh trước khi mặt trời mọc. Ban đêm, cảnh tượng ấy tạo thành một vệt sáng dài uốn lượn suốt từ chân đến tận đỉnh núi. Con đường sáng này đã trở thành biểu tượng cho hình ảnh leo núi hành hương tại Sri Lanka.

Dòng người nối tiếp nhau lên đỉnh Adam's Peak
Dòng người nối tiếp nhau lên đỉnh Adam's Peak
Hình ảnh tuyệt đẹp do những đoàn người hành hương lên đỉnh Adam's Peak tạo nên
Hình ảnh tuyệt đẹp do những đoàn người hành hương lên đỉnh Adam's Peak tạo nên

Hình ảnh những người dân bản địa vui vẻ khe khẽ hát trên những bậc thềm là điều bạn rất hay bắt gặp trên chuyến đi này, cùng những cụ bà lưng còng ôm trong tay những bó hoa nhài tây trắng cho đến tận khi lên đến đỉnh, và đặt cẩn thận những bó hoa này vào nơi thiêng liêng. Trên đỉnh núi sẽ là nơi mà mọi người cầu khấn cho sự an lành, sức khỏe, niềm vui và hạnh phúc, tất cả diễn ra trật tự, nhẹ nhàng và linh thiêng.

dinh-adam's-peak-9

Đỉnh núi được bao phủ bởi những tòa nhà lộn xộn và dấu chân thánh thực chất lại không quá ấn tượng, nằm trong một túp lều vải, được sơn màu vàng, khá nhỏ và lõm xuống không đều, mặc dù truyền thuyết kể rằng đây là dấu ấn của một bàn chân thật và nằm trong lòng đất. Theo thông lệ, khi đến được đỉnh núi, du khách sẽ rung một trong hai chiếc chuông tại đây và đặc biệt số lần rung chuông sẽ tương ứng với số lần du khách chinh phục được đỉnh núi này.

Khi những tia nắng đầu tiên của ánh sáng bình minh chiếu lên ngọn núi thiêng vào những ngày đẹp trời, người Sri Lanka cho rằng ánh sáng sẽ phản chiếu hình bàn chân Thánh trên nền trời. Đây là hiện tượng quang học kỳ lạ đã tạo nên vẻ đẹp huyền ảo và thần thánh cho đỉnh Adam’s Peak. Sau bình minh chói lòa, thường bạn sẽ được các Phật tử dắt đi vòng quanh dấu chân Thánh. Một vị sư già sẽ làm phúc cho bạn với dấu Thánh trên trán và vòng hoa tay mang về với mong muốn hạnh phúc, an lành. 

Migola Travel Sưu tầm & Tổng hợp

Adam’s Peak là nơi hành hương nổi tiếng của những tín đồ Phật giáo trên toàn thế giới

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Tour Sri Lanka – Hòn Ngọc Ấn Độ Dương

Hotline tư vấn: 0366 55 66 77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

[Infographic] Cẩm Nang Du Lịch Sri Lanka

Một thoáng Negombo – Sri Lanka

Khám phá Vương quốc trà Nuwara Eliya

Anuradhapura

Du lịch Sri Lanka – tham quan thành phố cổ Anuradhapura

Lễ hội rước xá lợi Răng Phật – Esala Pehera ở Sri Lanka

Độc đáo truyền thống câu cá trên cà kheo của người Sri Lanka