Du lịch Sri Lanka – tham quan thành phố cổ Anuradhapura

Thành phố Anuradhapura là một địa danh nằm phía Bắc Trung Bộ của Sri Lanka, nằm hai bên bờ sông Malvathu Oya, cách thủ đô Colombo của khoảng hơn 200 km. Được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1982, Anuradhapura là một trong những kinh đô sầm uất tại Sri Lanka từ thế kỷ thứ 4 cho đến thế kỷ thứ 11. Trong khoảng thời gian đó, thành phố này là trung tâm quyền lực chính trị và là thành phố phát triển ổn định không chỉ ở Sri Lanka mà còn ở cả khu vực Nam Á. Ngoài ra, Anuradhapura còn được biết đến bởi nó là một thành phố linh thiêng với nhiều di tích về nền văn minh Lanka.

Anuradhapura là thành phố cổ nhất ở Sri Lanka, được xem là thánh địa Phật giáo của cả nước với rất nhiều tòa bảo tháp...
Anuradhapura là thành phố cổ nhất ở Sri Lanka, được xem là thánh địa Phật giáo của cả nước với rất nhiều tòa bảo tháp...
...và tượng Phật
...và tượng Phật

Sở dĩ Anuradhapura được gọi là thành phố linh thiêng bởi hệ thống chùa chiền tại kinh đô cổ này được xây dựng nhiều trên một diện tích rộng tới 40 km2. Chính vì vậy không chỉ đơn thuần là một cố đô, nơi đây còn giữ vai trò quan trọng lịch sử, tôn giáo của Sri Lanka. Nơi này cũng được coi là thành phố của thế giới Phật tử. Phật tử từ nhiều nơi trên thế giới hàng năm vẫn duy trì việc hành hương về miền đất linh thiêng này trong suốt hàng trăm năm qua.

Du lịch Sri Lanka, đặc biệt là ghé thăm thành phố Anuradhapura, du khách không thể bỏ qua một vài di tích đáng chú ý tại nơi đây như: Cây Bồ Đề; Đền Thuparama; Tháp Phật Jetavaramaya; Khu đền Ruvanveli; Atamasthana…

Cây Bồ Đề (Sri Maha Bodhi) được mang từ Ấn Độ sang, chiết cành từ cây bồ đề gốc nơi mà Đức Phật Thích Ca đã thành đạo. Cây này có tuổi thọ hơn 2.100 năm. Hầu hết các cây bồ đề được trồng ở nhiều nước trên thế giới đều được chiết từ cây bồ đề con này.

Cây bồ đề ở Bodh Gaya là một thắng tích Phật giáo tồn tại tới ngày hôm nay
Cây bồ đề ở Bodh Gaya là một thắng tích Phật giáo tồn tại tới ngày hôm nay

Đền Thuparama, đây là một trong những ngôi đền cổ nhất của Phật giáo tại Sri Lanka. Đền được xây dựng vào thế kỷ thứ 3 trước công nguyên dưới triều đại vua Devanmpiyatissa. Truyền thuyết kể rằng đền Thuparama có đặt một mảnh vụn xương vai phải của Đức Phật. Ngôi đền đã được trùng tu và xây lại nhiều lần, phiên bản hiện tại có từ năm 1862.

Đền Thuparama
Đền Thuparama

Tháp Phật Jetavaramaya, là tháp Phật lớn nhất thế giới được xây từ thế kỷ thứ 5, một tuyệt tác của nghệ thuật chạm khắc và kiến trúc.

Tháp Phật Jetavaramaya
Tháp Phật Jetavaramaya

Khu đền Ruvanveli đã được xây dựng bởi vua Dutugemunu vào thế kỉ thứ 2 trước Công nguyên với một kiến trúc khổng lồ cao 103m và chu vi 286m. Khu di tích được phát hiện vào đầu thế kỷ 20, thời điểm đó đã hư hỏng nặng và sau đó được phục chế lại theo đúng kích thước ban đầu.

Cũng không thể không nói đến Isurumuniya, mặc dù đây chỉ là một ngôi đền Phật giáo nằm ở thành phố Anuradhapura, nhưng nó là ngôi đền nổi tiếng trên toàn thế giới bởi những bức điêu khắc tuyệt đẹp. Nhiều người tin rằng những bức phù điêu theo phong cách Gupta này đã được tạc vào thế kỷ thứ 6.

Ngôi đền Isurumuniya
Ngôi đền Isurumuniya

Ngoài những di tích tiêu biểu nêu trên, tại thành phố linh thiêng còn rất nhiều di tích cổ khác bởi được ví là thành phố của Phật tử - Thành phố linh thiêng do đó không khó hiểu khi tại thành phố này chủ yếu các di tích đều là đền, chùa. 

Migola Travel Sưu tầm & Tổng hợp

Anuradhapura là điểm dừng chân không thể bỏ qua đối với các tín đồ Phật giáo

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Tour Sri Lanka – Hòn Ngọc Ấn Độ Dương

Hotline tư vấn: 0366 55 66 77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Một thoáng Negombo – Sri Lanka

Khám phá Vương quốc trà Nuwara Eliya

Kì bí dấu chân Thánh trên đỉnh Adam’s Peak

Những Điểm Đến Lý Tưởng Dành Cho Bạn Khi Du lịch Sri Lanka

Khu di tích Phật giáo Dambulla

Khám phá khu di tích phật giáo Dambulla

Sri Lanka

Đá sư tử Sigiriya – Kỳ quan thế giới thứ 8 giữa lòng Sri Lanka