Khám phá “thiên đường gia vị” của Sri Lanka

Sri Lanka là một vùng đất của các loại gia vị thượng hạng. Du lịch Sri Lanka, bạn sẽ ngỡ ngàng trước những món ăn đậm đà hương vị với màu sắc rực rỡ.

Quế

Trong số tất cả các loại gia vị được sử dụng trong ẩm thực Sri Lanka, nổi tiếng nhất là quế Ceylon. Có hai loại quế: quế Ceylon và quế Cassia.

Quế là gia vị được sử dụng thường xuyên trong ẩm thực Sri Lanka. (Ảnh: Internet)

Trong thế giới gia vị, mọi người thường nói rằng giống Ceylon là giống thực sự của người Hồi giáo. Trên thực tế, cả hai đều thuộc cùng một họ cây. Quế Ceylon có vị ngọt hơn, tươi hơn so với Cassia. Sri Lanka là quốc gia sản xuất và xuất khẩu quế Ceylon số 1 thế giới.

Tiêu đen

Hạt tiêu đen là loại gia vị được sản xuất nhiều thứ hai ở Sri Lanka sau quế Ceylon và cũng được xuất khẩu trên khắp thế giới. Một số người nói rằng hạt tiêu đen có nguồn gốc từ Ấn Độ. Trong khi nhiều người khác tin rằng nó có nguồn gốc từ Sri Lanka, với những cây tiêu nằm rải rác trong rừng rậm của đất nước. Ẩm thực Sri Lanka sử dụng rất nhiều hạt tiêu đen trong món cà ri của họ và các chế phẩm khác.

Bạch đậu khấu

“Nữ hoàng của gia vị” là một biệt danh được đặt cho bạch đậu khấu. Nó có nguồn gốc từ Ấn Độ. Sri Lanka là một trong những nhà cung cấp chính của cả hai giống màu trắng và xanh. Bạch đậu khấu thường được tìm thấy trong các món cà ri, sambols, và cả trong trà. Đây là một trong những loại gia vị được tìm kiếm nhiều nhất và đắt tiền. Sản phẩm cuối cùng được sử dụng trong nấu ăn là vỏ hạt khô.

Đây là một trong những loại gia vị được tìm kiếm nhiều nhất và đắt tiền. (Ảnh: Internet)

Đinh hương 

Mặc dù đinh hương không có nguồn gốc từ Sri Lanka hoặc Ấn Độ, nhưng chúng phát triển trong khu vực với kết quả tốt. Người Sri Lanka thêm đinh hương vào gạo làm chất tạo hương vị, thêm một vài que vào nước nấu. Đối với món cà ri, đinh hương được rang trong ghee. Dầu đinh hương là một loại kháng sinh tự nhiên.

Hạt nhục đậu khấu (nutmeg) và mace 

Hạt nhục đậu khấu  có nguồn gốc từ Indonesia, nhưng cũng giống như đinh hương, cây nhục đậu khấu phát triển khá tốt ở Sri Lanka. Cả hạt nhục đậu khấu và mace đều thêm hương vị cho tất cả các loại thực phẩm, từ cà ri đến bánh ngọt và các loại đồ ngọt khác. Mace là lớp vỏ ngoài của hạt nhục đậu khấu. Nó có mùi vị pha lẫn giữa quế và hạt tiêu với một chút hạt nhục đậu khấu. Cùng với đinh hương, hạt nhục đậu khấu là một loại gia vị phổ biến trên toàn thế giới.

Cả hạt nhục đậu khấu và mace đều thêm hương vị cho tất cả các loại thực phẩm. (Ảnh: Internet)

Nghệ

Củ nghệ gần đây đã được công nhận là một cây thuốc. Được sử dụng chủ yếu trong mặt nạ và phương pháp điều trị tóc, bột của rễ này cũng được sử dụng trong các món cà ri và sữa nghệ. Nó mang lại cho món ăn một màu vàng tuyệt vời và có tính dược liệu.

Lá cà ri

Lá cà ri đến từ một loại cây có nguồn gốc từ khắp châu Á. Chúng được sử dụng trong hầu hết các món cà ri ở Sri Lanka. Không phải tất cả mọi người trên thế giới đều sử dụng toàn bộ lá cà ri để tạo hương vị cho món cà ri của họ, nhưng khi du lịch Sri Lanka, bạn sẽ thấy chúng ở khắp mọi nơi.

Lá cà ri, một trong những nguyên liệu làm nên món cà ri tại Sri Lanka. (Ảnh: Internet)

Ớt

Ớt cay là gia vị cuối cùng cho bất kỳ món ăn nào ở Sri Lanka. Các giống đỏ khô thường được chuyển thành bột ớt. Ớt xanh được sử dụng để thêm hương vị tươi cho độ cay của món ăn và đôi khi được thêm vào cuối quá trình nấu.

Migola Travel Sưu Tầm và Tổng Hợp

Khám phá các loại gia vị tại Sri Lanka!

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Tour Sri Lanka – Hòn Ngọc Ấn Độ Dương

Hotline tư vấn: 0366.55.66.77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

“Lạc hồn” giữa thảm thực vật xanh mướt tại khu vườn hoàng gia Peradeniya

Một thoáng Negombo – Sri Lanka

Mật Tông Tây Tạng – Các tông phái chính.

[Infographic] Cẩm Nang Du Lịch Sri Lanka

ai-cap

Điểm đến du lịch Ai Cập – Những Địa Danh Nổi Tiếng

Tại sao đến Ai Cập phải trải nghiệm du thuyền sông Nile?