Độc đáo truyền thống câu cá trên cà kheo của người Sri Lanka

Hình ảnh những người đàn ông nhỏ bé với khuôn mặt gầy rắn rỏi, làn da ngâm khỏe khoắn, ngồi vững chãi câu cá trên những chiếc cà kheo gỗ mỏng manh trước biển cả rộng lớn đã trở thành mục tiêu để nhiều nhiếp ảnh gia săn đón mỗi khi du lịch  Sri Lanka xinh đẹp.

Hình ảnh ngư dân Sti Lanka ngồi câu cá trên những chiếc cà kheo là đề tài được nhiều nhiếp ảnh gia săn đón mỗi lần có dịp du lịch Sri Lanka
Hình ảnh ngư dân Sri Lanka ngồi câu cá trên cà kheo là đề tài được nhiều nhiếp ảnh gia săn đón mỗi lần có dịp du lịch Sri Lanka

Dưới ánh hoàng hôn nhạt phía cuối chân trời, những chiếc cọc đặt ngẫu nhiên trên biển tạo nên một vẻ đẹp hiếm có. Trên mặt biển xanh phẳng lặng, những chiếc cọc này được cắm dọc con đường viền quanh biển tạo nên những điểm câu cá lý tưởng. Khoảng 4h chiều, những ngư dân của làng chài Galle lại tập trung về nơi này để chuẩn bị cho buổi câu cá chiều.

Dưới ánh hoàng hôn, hình ảnh này càng trở nên đẹp hơn bao giờ hết
Dưới ánh hoàng hôn, hình ảnh này càng trở nên đẹp hơn bao giờ hết

Các ngư dân Kathaluwa bắt đầu sải cánh tay mạnh mẽ, vượt qua những con sóng mạnh về để bơi đến với vị trí câu cá. Độ dài của mỗi cây cà kheo khoảng 2m, các ngư dân ngồi trên thanh chéo được gọi là petta gắn liền với một cột thẳng đứng trồng vào rạn san hô. Họ giữ một tay vào cà kheo còn một tay dùng để cầm cần câu, với hy vọng sẽ bắt được nhiều cá trích hoặc những con cá thu nhỏ. Các chú cá khi bắt được sẽ được cất trong một túi nhựa vốn được buộc quanh thắt lưng của họ hay quanh cây cột.

Những chiếc túi được các ngư dân trang bị ngay bên mình để đựng những chiến lợi phẩm câu được
Những chiếc túi được các ngư dân trang bị ngay bên mình để đựng những chiến lợi phẩm câu được

Câu cá trên cà kheo là truyền thống lâu đời của khoảng 500 gia đình ngư dân ở phía Tây Nam Sri Lanka, huyện Galle, đặc biệt là xung quanh các thị trấn Kathaluwa và Ahangama. Không rõ truyền thống này được bắt đầu từ khi nào. Theo lời những ngư dân đã có tuổi, cách câu cá này được sáng tạo sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc. Thời điểm đó, người ta câu cá từ những tảng đá nhô ra trên bề mặt đại dương. Người ta đã dùng những thanh sắt còn sót lại trong thời kỳ chiến tranh để làm cọc và trồng chúng vào rạn san hô. Nhưng theo thời gian những cột sắt khan hiếm dần, họ đã thay thế sắt bằng những cột gỗ có đủ độ vững chãi và mạnh mẽ trước những cơn thịnh nộ của biển cả. Từ đó, những cột kheo bằng gỗ được thay thế hoàn toàn cho các cột sắt đã hoen rỉ.

Truyền thống được được hình thành từ sau Thế chiến thứ 2...
Truyền thống được được hình thành từ sau Thế chiến thứ 2...
và được gìn giữ tới tận ngày nay
và được gìn giữ tới tận ngày nay

Cũng có một cách giải thích khác cho câu cá độc đáo này, đó là do ngày xưa ngư dân quá nghèo, không đủ tiền mua tàu đánh bắt cá. Họ đã nghĩ ra cách đánh bắt này và truyền lại cho con cháu sau này.

Và một cách giải thích khác được đánh giá cao về vấn đề môi trường khi ngư dân ở đây thay vì bắt cá bằng lưới lại ngồi hàng giờ để câu cá trên cà kheo. Họ nghĩ rằng câu cá bằng lưới sẽ quấy rầy đàn cá và có thể cá không quay trở lại nên họ sẽ phải kiếm ngư trường mới xa hơn. Trong khi việc dùng những cây cà kheo đơn giản sẽ ít quấy rầy cá hơn rất nhiều và cá sẽ ở lại trong vùng biển. Vì vậy, những người ngư dân kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi cá tự mắc lưỡi câu.

Việc bắt cá bằng lưới không được ngư dân nơi đây ưa chuộng bởi họ cho rằng làm như vậy sẽ khiến cá không quay trở lại
Việc bắt cá bằng lưới không được ngư dân nơi đây ưa chuộng bởi họ cho rằng làm như vậy sẽ khiến cá không quay trở lại

Thường thì người dân chài nơi đây sẽ dành hai buổi mỗi ngày để câu cá; với một chiếc cần câu, một chiếc túi đựng cá và vài ba điếu thuốc lá, những ngư dân đầu vấn khăn, mình trần hay khoác hờ một tấm áo, cứ vậy chờ đợi cá cắn câu. Những chú cá câu vào buổi chiều đều là cá nhỏ và đây cũng sẽ là mồi câu cho buổi sáng hôm sau, nhằm để câu được những loài cá to hơn. Những chiếc cà kheo cắm vững chãi trên biển mà không phải ai cũng có đủ kiên nhẫn để ngồi câu trên đó. Sau hàng giờ ngồi câu dưới cái nắng chói chang, những chú cá chiến lợi phẩm câu được có thể đem bán hoặc dùng để chế biến những món ăn Sri Lanka với nguyên liệu chính là cá, phục vụ cho bữa tối của gia đình. Truyền thống câu cá sẽ được truyền từ cha sang con và cùng với các kỹ năng cụ thể của mỗi gia đình đánh cá. Câu cá trên cà kheo là một cách kiếm sống truyền thống của người dân Sri Lanka và mỗi cây cà kheo được xem là một tài sản có ý nghĩa gia truyền.

Cho đến nay, việc câu cá trên kheo trở thành hình ảnh đẹp trên những vùng biển của đất nước Sri Lanka. Ngồi trên những chiếc cà kheo vắt vẻo giữa trời và nước, trong ánh hoàng hôn thẫm đỏ, khuôn mặt của họ cũng sáng bừng một màu đỏ, tia sóng vỗ, những cây dừa cao vút, giống như một bức tranh tuyệt đẹp của thiên nhiên.

Migola Travel Sưu tầm & Tổng hợp

Bạn muốn du lịch Sri Lanka để tận mắt chứng kiến những hình ảnh ấn tượng này?

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Tour Sri Lanka – Hòn Ngọc Ấn Độ Dương

Hotline tư vấn: 0366.55.66.77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Lễ hội rước xá lợi Răng Phật – Esala Pehera ở Sri Lanka

Kì bí dấu chân Thánh trên đỉnh Adam’s Peak

Sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về Sri Lanka

[Infographic] Cẩm Nang Du Lịch Sri Lanka

Khám phá Vương quốc trà Nuwara Eliya

Những sự thật thú vị về đất nước Ấn Độ