Những nét độc đáo trong văn hóa Nam Phi

Nền văn hóa Nam Phi hiện diện trước mắt du khách là một nền văn hóa vô cùng đa dạng, phong phú và đầy thú vị. Nó được biểu hiện một cách tuyệt vời thông qua âm nhạc, ngôn ngữ và ẩm thực Nam Phi.

Ngoài các thắng cảnh đẹp thì văn hóa Nam Phi cũng là một điều thú vị cho du khách khám phá
Ngoài các thắng cảnh đẹp thì văn hóa Nam Phi cũng là một điều thú vị cho du khách khám phá

Văn hóa Nam Phi là một nền văn hóa chứa đựng nhiều điều kì thú và đa dạng, phần lớn chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi thời kì phân biệt chủng tộc. Thời kì mà sự hiện diện của nền văn hóa truyền thống, cũng như đương đại của Nam Phi trong đời sống hàng ngày bị lãng quên, bị tầm thường hóa và hầu như bị hủy hoại. Hơn nữa, ở các vùng nông thôn xa xôi, nơi mà nền văn hóa truyền thống của những người dân bản địa vẫn còn tồn tại, sự hòa trộn và sự đô thị hóa các khu đô thị khiến cho nền văn hóa nguyên thủy ngày càng biến mất, thay vào đó là một nền văn hóa mới được hình thành. Những nghệ sĩ lỗi lạc người da trắng và cả người bản địa da đen đã đứng lên chống lại chế độ phân biệt chủng tộc, và nhiều người trong số họ bị kết tội đày đi biệt xứ. Do đó vào thời kì này, nghệ thuật truyền thống vẫn tiếp tục tồn tại trong bí mật. Nhạc jazz luôn luôn giữ một vai trò cực kì quan trọng và được xem như là cầu nối giữa những người da trắng và người bản địa da đen. Mặc khác, truyền thống âm nhạc đã ăn sâu, bén rễ vào cuộc sống thường nhật, ở các vùng nông thôn, ngoại ô và tồn tại vững chắc qua bao thế hệ.

Văn hóa Nam Phi là một nền văn hóa chứa đựng nhiều điều kì thú và đa dạng
Văn hóa Nam Phi là một nền văn hóa chứa đựng nhiều điều kì thú và đa dạng

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ chính thức ở Nam Phi, đi đến bất cứ đâu bạn cũng có thể sử dụng tiếng Anh. Và ngoài tiếng Nam Phi, còn có 9 ngôn ngữ chính thức khác vẫn tồn tại và được sử dụng, tuy nhiên không phổ biến, bao gồm: l'isindebele, le sesotho sa Lebowa, le sesotho, le siswati (swati), le xitsonga, le setswana, le tshivenda, l'isixhosa (xhosa), l'isizoulou (zoulou).

Một vài câu nói thông dụng đồi với du khách khi đi du lịch tại Nam Phi:

 • Tiếng Nam Phi: Swati – Xhosa
 • Xin chào: Hallo – Sawubona – Molo
 • Chúc ngủ ngon: Goeienag – Rhonanai
 • Làm ơn : Asseblief – Tsine
 • Cảm ơn: Danki – Ngiyabonga
 • Anh / chị có khỏe không : Hoegaand ? – Kunjani ? – Uphilile na namhlanje ?
 • Có: Ya – Yebo – Ewe
 • Không : Nee – Ha
 • Bao nhiêu : Hoeveel ? – Malini ? – Idla ?
 • Khi nào : Wanneer ? – Isuka ? – Siya ?
 • Hôm qua : Gister – Itolo
 • Hôm nay: Vandag – Lamuhla
 • Ngày mai: Môre – Kusasa

Ẩm thực Nam Phi là một sự hòa trộn tuyệt vời giữa văn hóa ẩm thực MalaysiaHà Lan. Boerowors là một loại súc xích truyền thống được làm bằng phương pháp thủ công tại nhà và được bày bán rất phổ biến. Khi đi du lịch Nam Phi, du khách không nên bỏ qua món Biltong (thịt được làm khô lại), món Bobotie (cà ri malaysia thơm lừng, ăn kèm với mức trái cây), món Mieliemeal (cháo yến mạch với ngô, ăn kèm với món hầm) - đây là món ăn hằng ngày của người bản địa da đen ở vùng nông thôn và món Waterblommetjie bredie (món thịt cừ hầm nấu với hoa bèo tây). Hải sản tươi sống được đánh bắt ngoài khơi lúc nào cũng sẵn sàng phục vụ nhu cầu của du khách. Càng ngày càng có nhiều nhà hàng phục vụ các món ăn truyền thống Nam phi, mặc dù phần lớn chủ các nhà hàng đó không phải là người Nam Phi. Và không quên thưởng thức tinh hoa ẩm thực của cộng đồng người ấn tại Durban.

Món Bittong được làm từ thịt phơi hoặc sấy khô lại
Món Bittong được làm từ thịt phơi hoặc sấy khô lại

Thiên chúa giáo là một trong những tôn giáo chính tại Nam Phi, ngoài ra một số ít những người dân bản xứ da đen vẫn còn lưu giữ và duy trì một số tín ngưỡng truyền thống. 70% người Ấn Độ tại Nam Phi theo Hindu giáo và 20% theo đạo Hồi.

Nghệ thuật sân khấu chưa bao giờ là một yếu tố ngoài lề trong trong cuộc sống đối với những người dân bản đại da đen. Market TheatreJohannesburg là nhà hát nổi tiếng nhất của Nam Phi.

Market Theatre
Market Theatre

Văn học của Nam Phi nổi tiếng thế giới với những tác phẩm văn chương được xuất bản bằng tiếng anh. Những nhà văn gốc bản địa da đen ít được biết đến hơn là những nhà văn có nguồn gốc da trắng, tuy nhiên mọi thừ đang dần thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Migola Travel Sưu tầm & Tổng hợp

Bạn muốn khám phá nền văn hóa này?

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Tour Du Lịch Nam Phi

Hotline tư vấn: 0366 55 66 77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Du lịch Nam Phi – Khám phá xứ sở rượu vang

Thành phố Hồ Chí Minh

12 thành phố đáng du lịch nhất năm 2019 cùng Migola Travel (Phần 2)

bhutan

7 điều dưới đây sẽ khiến bạn bất ngờ về quốc gia hạnh phúc nhất thế giới – Bhutan

Những điều thú vị về đất nước Triều Tiên mà bạn nên biết

Giải mã bí ẩn trên Con đường tơ lụa: thành phố cổ Lâu Lan

Borsook

Tìm hiểu những nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Kyrgyzstan