Tìm hiểu những điều thú vị về đỉnh Everest

Nằm giữa biên giới của 2 đất nước Tây Tạng và Nepal, đỉnh Everest là đỉnh núi cao nhất thế giới với độ cao 8.848 m so với mực nước biển vào năm 2007. Tuy vậy, không dừng lại ở đó, đỉnh núi này vẫn cao thêm 2,5 cm mỗi năm nhờ hiện tượng vận động kiến tạo địa chất. Mặc dù được xem là nơi có môi trường khắc nghiệt nhất hành tinh, Everest vẫn thu hút rất nhiều nhà leo núi mạo hiểm tìm đến để chinh phục.

Đỉnh Everest được người Nepal gọi là Sagarmatha, nghĩa là Trán trời. Còn người Tây Tạng gọi đó là Chomolangma tức Thánh mẫu vũ trụ

Thử thách của tự nhiên

Sở dĩ khu vực núi Everest được xem là nơi có môi trường khắc nghiệt nhất hành tinh bởi nhiệt độ trên núi vô cùng lạnh, khoảng -19 độ C vào mùa hè và -36 độ C vào mùa đông. Ngoài ra, độ cao của Everest cũng là một thử thách đối với bất kỳ ai.

Thiếu oxy, trượt ngã, thời tiết băng giá, bão tuyết… là những khó khăn mà những người muốn chinh phục đỉnh Everest phải đối mặt. Nhưng nguy hiểm nhất là những cột băng, tháp băng chênh vênh và có kích thước khổng lồ luôn tiềm ẩn nguy cơ sụp xuống bất kỳ lúc nào.

Chinh phục nóc nhà của thế giới

Mặc dù thời tiết khắc nghiệt và địa hình hiểm trở nhưng ngọn núi tuyết bên rặng Himalaya hùng vĩ này luôn hấp dẫn du khách khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là những nhà leo núi. Đứng trước Everest không những cho người ta thấy một thắng cảnh vĩ đại mà trên hết là cảm xúc được chinh phục được nóc nhà của thế giới và vượt lên chính mình.

Everest là điểm đến, là đỉnh cao mà bất kỳ ai cũng muốn chinh phục

Năm 1953 là năm đánh dấu cho sự kiện lần đầu tiên có người chinh phục thành công đỉnh “Thánh mẫu vũ trụ”. Cho đến ngày nay, đã có nhiều nhà leo núi nối bước nhau bước lên đỉnh của ngọn núi này, Everest vẫn luôn là cái tên đầy khát khao của những nhà leo núi chuyên nghiệp. Hàng năm, riêng tại Nepal đã có hàng trăm người đăng ký chinh phục đỉnh Everest.

Tại Nepal, người leo núi Everest phải được chính phủ cấp phép và đóng một khoản phí không nhỏ, trước kia là 25 ngàn USD/người và đầu năm 2014 đã hạ xuống 12 ngàn USD/người. Khoản phí là để chi trả cho việc thuê người Sherpa (một dân tộc địa phương rất giỏi leo núi) và trâu yak (trâu lùn) thồ hành lý cho khách. Bởi vậy, ngoài nghiệp vụ leo núi, thể lực tốt, gan dạ kiên trì, đó còn là cuộc chinh phục không dành cho người nghèo.

Người Sherpa - những người vô hình trên dãy Himalaya

Sỡ dĩ những nhà leo núi phải thuê người Sherpa là để họ dẫn đường, thiết lập thang dây trên những dãy núi tuyết. Có thể nói, cuộc chinh phục Everest nào đều phải có những người Sherpa, họ vẫn luôn là những anh hùng lặng lẽ. Họ nhận tiền như một người làm công và có nhiệm vụ hỗ trợ tối đa cho các cuộc chinh phục.

Người Sherpa thiết lập thang cho đoàn leo núi

Apa Sherpa và Phurba Tashi là 2 người Sherpa đang nắm giữ kỷ lục về số lần leo lên đỉnh Everest nhiều nhất thế giới. Tổng cộng 21 lần chinh phục đã được cặp đôi này thực hiện và chưa để xảy ra một sai sót đáng tiếc nào.

Kinh nghiệm sống tại một trong những vùng đất cao nhất thế giới suốt hàng ngàn năm là lý do giúp người Sherpa dễ dàng trong việc leo núi. Bên cạnh đó, một nghiên cứu do Mỹ tiến hành vào năm 1976 cho thấy những người Sherpa ở Nepal đã có sự biến đổi gene để thích nghi với khí hậu khắc nghiệt ở Everest. Tuy nhiên, không phải người Sherpa nào cũng có khả năng như vậy, nhiều người cũng bị mắc chứng say độ cao. Không ít người Sherpa đã tử nạn cùng với khát vọng đặt chân lên đỉnh núi tuyết, chinh phục nóc nhà thế giới.

Kinh nghiệm sống tại một trong những vùng đất cao nhất thế giới suốt hàng ngàn năm là lý do giúp người Sherpa dễ dàng trong việc leo núi

Nhiều con đường để khám phá Everest

Ngày nay, muốn đến được Everest, du khách có thể thông qua Tây Tạng hoặc Nepal. Nếu bạn chỉ muốn ngắm đỉnh Everest bình thường thì có những đường mòn chở ngay tới trại nền (Everest Base Camp). Đứng ở đây, nếu may mắn gặp thời tiết tốt bạn có thể nhìn thấy đỉnh Everest. Một cách nữa để ngắm được toàn bộ đỉnh núi vĩ đại này từ trên cao mà không cần leo núi là bạn có thể mua vé cho chuyến bay khám phá Himalaya và đỉnh Everest xuất phát từ thành phố Kathmandu, thủ đô của Nepal.

Everest Base Camp cũng là một địa điểm lý tưởng để bạn ngắm đỉnh Everest

Migola Travel Sưu tầm & Tổng hợp

Bạn yêu thích du lịch và muốn chiêm ngưỡng đỉnh núi Everest?

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: 

Tour Nepal - Đường Vào Tuyết Sơn

Tour Tây Tạng Huyền Bí & Everest Hùng Vĩ

Hotline tư vấn: 0366 55 66 77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

tu-vien-tholing

Khám phá Tu viện Phật giáo Tholing – nơi chứa đựng những bức bích họa hàng trăm tuổi

Một ngày ở Gyangtse – Trấn Giang Tử

Tìm hiểu 12 điều thú vị xung quanh thành phố Pokhara, Nepal

Annapurnas

Chinh phục Poon Hill và nhìn ngắm dãy Himalaya hùng vĩ

himalaya-keitaro

Khám phá dãy Himalaya – kì quan thiên nhiên của thế giới

Tìm hiểu về Vương quốc Guge – Xứ Cổ Cách