Thành phố Dharamsala – Vùng đất Tiểu Tây Tạng

Ngày nay, Phật Giáo trên toàn thế giới có thể đạt tới con số hơn một tỉ rưỡi tín đồ. Phật Giáo là một trong những tôn giáo có sự phát triển mạnh nhất tại các nước Âu Mỹ, đặc biệt là những tín đồ Ấn Độ với những vị thế lãnh đạo như thế quyền - giáo quyền của nhân dân Tây Tạng, tên là Tenzin Gyatso – Ngài Đức Đạt Lai Lạt Ma 14 hiện tại và Ngài đang sinh sống ở một thành phố nhỏ với tên gọi “Vùng tiểu Tây Tạng tại Ấn Độ”Thành phố Dharamsala.

Dharamsala – thành phố nằm ở miền Đông Bắc Ấn Độ, thuộc tiểu bang Himachal Pradesh. Tên Dharamsala có nghĩa là “nơi nghỉ” (rest house) cho những tín đồ hành hương tâm linh. Năm 1959, Tây Tạng bị Trung Quốc xâm chiếm hoàn toàn, Dharamsala là món quà mà vị Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ - Jawaharlal Nehru đã tặng cho vị lãnh đạo tinh thần của nhân dân Tây Tạng, khi Ngài cùng hơn 80 ngàn người dân Tây Tạng rời bỏ quê hương.

Dharamsala là món quà của Ấn Độ đã tặng cho vị lãnh đạo tinh thần của nhân dân Tây Tạng

Nằm trong thung lũng Kangra thuộc ngọn núi Dhanladha của dãy Hy Mã Lạp Sơn có độ cao gần 1,800 mét, Dharamsala được chia làm hai khu vực Kotwali Bazar và các vùng phụ cận gọi là Hạ Dharamsala, khu vực thứ hai là thị trấn Mcleod Ganj gọi là Thượng Dharamsala, nơi đây có số lượng lớn người Tây Tạng sinh sống với dân số khoảng trên 8.000 người.

Dharamsala được bao bọc bởi những rừng thông và cây tùng, cây cối mọc cao vút, mạnh mẽ, có nhiều thắng cảnh thiên nhiên như hồ, thác, thích hợp cho người thích leo núi, đi bộ trong rừng, nơi đây tấp nập du khách tới tham quan hơn vào mùa hè, vì đây là nơi “trốn” nóng tuyệt vời.

Ba tính cách đặc trưng của người Ấn Độ là chịu đựng, suy tư và chờ đợi. Vì thếdu lịch Ấn Độ là có cơ hội bằng vàng để du khách thực tập và “gia cố” thêm tính chịu đựng và kiên nhẫn của mình. Nếu bạn muốn cái gì cũng nhanh chóng và mau lẹ  vì thời giờ là tiền bạc, thì bạn không phù hợp ở xứ Ấn Độ này, nhất là ở Dharamsala.

Thành phố Dharamsala nằm trong thung lũng Kangra thuộc ngọn núi Dhanladha của dãy Hy Mã Lạp Sơn

Từ khi Dharamsala trở thành thủ đô của người dân Tây Tạng lưu vong, thì đây là địa điểm hành hương, tu tập nổi tiếng, nhất là cho những ai tín mộ hoặc du khách muốn tìm hiểu về Phật giáo Tây Tạng và Mật Tông, Kim Cang Thừa.

Nơi đây có nhiều tu viện, đền đài mang dấu ấn đặc sắc của văn hóa, kiến trúc, phong cách tu tập và đời sống của người Tây Tạng. Họ ra đi mang theo quê hương cùng với  cái “hồn” của một dân tộc luôn chọn đạo Phật là quốc giáo.

Họ hiểu biết sự sâu sắc sự vô thường, nên mất hay còn, không làm họ đánh mất đi sự bình thản, chân chất, giản dị thể hiện trên nét mặt ở các tu sỹ Tây Tạng và cả người dân buôn bán trên phố.

Đường phố nhỏ hẹp và thêm những ngôi nhà nhỏ nên nơi đây không có lề đường dành cho người đi bộ, đường xe chạy và thềm nhà sát nhau. Người và xe chen chúc nhau trên con đường chỉ rộng khoảng 4 mét, vậy mà không có tai nạn, cải vã, chen lấn, ai cũng nhường nhau.

Con phố nhỏ ở Dharamsala

Các bác tài là những lái xe bậc thầy về sự khéo léo và chánh niệm: không nói chuyện, không để nhạc trên xe, không ca thán khi gặp tắc đường hoặc gặp một tay lái khác qua mặt trái phép, hình ảnh chân thực về tính cách im lặng suy tư, trầm tĩnh của người Ấn Độ (phương pháp định tâm, tập trung tư tưởng hay còn gọi là thiền định (Samatha) có nguồn gốc từ Ấn Độ, chắc chắn bác tài sẽ không uống bia rượu có lẽ vì giới luật và loại nước uống có cồn ở đây vốn hiếm và đắt.

Người Ấn Độ dù theo bất cứ tôn giáo nào nhưng họ vẫn ăn chay là chính. Các quán ăn thuần túy theo cách chế biến và nấu theo kiểu người Tây Tạng đa phần cũng là thức ăn chay. Một trong những món ăn ở đây mà bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức là món cà ri và soup rau nấm kiểu Tây TạngDharamsala ngon cực kỳ.

Quán ăn nhỏ trên đường ở Dharamsala

Dharamsala đủ loại rau củ, đậu hạt, trái cây tươi, trồng ở vườn nhà người dân sống nơi đây, tất cả đều không dùm bón phân hóa học, trông thì èo uột, nhỏ bé nhưng đảm bảo sạch, an toàn.

Dharamsala thời tiết thay đổi như một cô gái đẹp và khó tính, vừa rực rỡ bởi những tia nắng vàng cuối ngày hứa hẹn chụp được những bức ảnh hoàng hôn tuyệt đẹp ở thung lũng Kangra thì sương mù bỗng đổ ập xuống.

Tu viện Namgyal, nơi diễn ra Pháp hội và là nơi lần đầu tiên tổ chức cho các Tăng Ni và Phật tử hành hương đến từ Việt Nam có khoảng 500 người, nhưng Pháp hội đã thu hút cả người Tây Tạng, Ấn Độ, du khách nước ngoài và các tu sỹ Tây Tạng đến từ các tu viện lân cận, con số chính thức có lẽ gần 5000 người. Người và xe lên xuống nhộn nhịp trên những con đường chật hẹp. thỉnh thoảng bị “tắc” bởi các chú bò, ngựa, lừa, cả chó giống Tây Tạng to, cao lông xù như một gấu con. Sau khi thả các chất thải vô tư trên đường, các chú chỉ đủng đỉnh nép vào lề khi có tiếng còi xe.

Con dốc đến tu viện Namgyal, nơi diễn ra Pháp hội

Nếu bạn đang ấp ủ một chuyến hành hương đến vùng đất linh thiêng Dharamsala thì đây là nơi để bạn tịnh tâm, nghỉ dưỡng tốt sau những bộn bề của công việc.

Dharamsala chính là món quà của tình thương và sự đồng cảm cao quý nhất.

Migola Travel Sưu tầm & Tổng hợp

Hãy một lần đến và cảm nhận vẽ đẹp đầy bí ẩn của Thành Phố Dharamsala!

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Tour Tiểu Tây Tạng Trên Đất Ấn

Hotline tư vấn: 0366 55 66 77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

tu-vien-tholing

Khám phá Tu viện Phật giáo Tholing – nơi chứa đựng những bức bích họa hàng trăm tuổi

Một ngày ở Gyangtse – Trấn Giang Tử

Tìm hiểu về Vương quốc Guge – Xứ Cổ Cách

Hành hương về Tây Tạng – Chiêm bái núi thiêng Kailash

Khám phá thành phố Lhasa – thủ phủ của Tây Tạng

Tu viện Drikung Thil – Cái nôi của dòng Drikung Kagyu