Hành hương núi thiêng Kailash và hồ Manasarovar

Cách thủ phủ Lhasa của Tây Tạng trên 1.000 km về hướng Tây là núi thiêng Kailash, một khối đá đen lớn, vút cao hơn 22,000 feet được thế giới mệnh danh là "vũ trụ tâm linh", nơi mà Kinh tạng Phật giáo gọi là núi Tu Di, cũng là nơi duy nhất ngày xưa Đức Phật và 500 vị A-la-hán đặt chân đến. Bốn con sông lớn của tiểu lục địa Ấn Độ: sông Karnali (đổ vào sông Hằng), sông Indus, sông Sutlej và sông Brahmaputra đều bắt nguồn từ núi Kailash. Độ cao trung bình của khu vực là 4.700 mét so với mực nước biển. Độ cao của núi Kailash là 6.714 mét so với mực nước biển. Về phía tây của núi thiêng Kailashdãy núi Karakorum, phía bắc là dãy núi Côn Lôn, phía đông là dãy núi Magyal Pomra và phía nam là dãy núi Himalaya.

Núi Kailash
Núi thiêng Kailash được mệnh danh là "Vũ trụ tâm linh" của nhân loại

Với đặc điểm riêng, núi thiêng Kailash là địa điểm linh thiêng được tôn sùng nhất thế giới nhưng hiếm người thăm viếng, một siêu thánh địa của cả bốn nền tôn giáo với hàng tỉ tín đồ: Phật giáo, Ấn Độ giáo, Kỳ Na giáođạo Bonpo. Đối với các tín đồ của Phật giáo nguyên thủy, đó là nơi lưu trú của Sthavira Angaja, với một hội chúng gồm 1.300 vị A-la-hán, với các hành giả của Kim Cương thừa thì núi KailashMạn-đà-la hay cung điện của Chakrasamvara. Tính chất thiêng liêng của núi Kailash và hồ Manasarovar đã được đề cập đến trong kinh điển. Với tín đồ của Ấn Độ giáo thì đó là nơi ở của thần Shiva. Núi Kailash cũng là nơi thiêng liêng của những người theo Kỳ Na giáo, bởi vì vị thánh đầu tiên của họ, hay Tirthankar, Bhagwan Rishabdevji, đã được Moksha (giải thoát) sau khi thiền định tại đấy. Với tín đồ của đạo Bonpo, núi Kailash là nơi linh thiêng mà ngài Miwo Shenrab, đấng sáng lập đạo Bonpo, đã giáng trần. Núi thiêng Kailash là “núi của sự sống” và hồ Manasarovar là “hồ của sự sống” của trái đất.

Hồ Manasarovar
Hồ Manasarovar - Hồ của sự sống

Sau chuyến hành trình gian khổ, kinh hành quanh đỉnh núi thiêng là một nghĩa vụ cam go mà những người hành hương phải đối mặt. Việc kinh hành quanh đỉnh núi theo chiều kim đồng hồ đối với tín đồ Phật giáo và ngược chiều kim đồng hồ đối với môn đồ đạo Bonpo với hy vọng gia tăng phước đức (merit) và năng lực siêu nhiên (thần thông) (psychic powers), được hiểu như là một Kora hay Parikrama, thông thường mất khoảng 3 ngày. Tuy nhiên một vài người hành hương có tốc độ di chuyển khác. Một số ít người thực hành phương pháp thở bí truyền còn gọi là Lung-gom, cho phép họ vòng quanh ngọn núi trong vòng 1 ngày vì năng lượng được cung cấp đầy đủ. Một số khác phải mất 2 đến 3 tuần thực hiện Kora bằng việc nằm sấp trên suốt quãng đường đi. Họ tin rằng đã có một người hành hương hoàn tất 108 vòng kinh hành quanh ngọn núi và đạt chứng ngộ. Hầu hết những người hành hương đến núi thiêng Kailash đều nhúng mình xuống Hồ Manosaravar gần đó, một nơi cực kỳ linh thiêng và dĩ nhiên cũng vô cùng lạnh giá. Từ "manas" có nghĩa là trí tuệ hoặc tỉnh thức.

Núi Kailash
Các tín đồ Phật giáo hành hương núi thiêng Kailash theo chiều kim đồng hồ.

Manosaravar có nghĩa là Hồ tỉnh thức và khai sáng, là hồ nước ngọt tọa lạc ở vị trí cao nhất thế giới (4.580m) và được coi là một trong những hồ thánh ở Tây Tạng. Theo truyền thuyết, những người uống nước hoặc tắm trong hồ này “sẽ rửa sạch những ô nhiễm và khóa cánh cửa phải tái sinh trong các cõi thấp kém”. Kế bên ManosaravarRakas Tal, hay còn gọi là Rakshas - Hồ ma quỷ.

Nui Kailash
Hồ Manasarovar (bên phải) và hồ Rakshas - Hồ ma quỷ kế bên, đằng sau chính là nơi tọa lạc của núi thiêng Kailash.

Tín đồ Phật giáo tin rằng Đức Phật đã có chuyến viếng thăm kỳ diệu đến núi Kailash vào thế kỷ thứ 5 trước công nguyên, trong khi đạo Phật chỉ thâm nhập vào Tây Tạng thông qua NepalẤn Độ vào thế kỷ thứ 7 sau công nguyên. Những người Phật giáo Tây Tạng gọi Kailashngọn núi Kang Rimphoche, hay còn gọi là "Vật báu của thời kỳ băng tuyết", theo đó Kailash như là nơi trú ngụ của Demchog (Chakrasamvara) và vợ của ông là Dorje Phagmo. Ba ngọn đồi gần Kang Rimpoche được mọi người tin rằng là nhà của Bodhisatvas Mnjushri, Vajrapani Avalokit eshvara. Cuộc hành hương đến ngọn núi thiêng và hai hồ thần kỳ là một trải nghiệm thay đổi cuộc sống và là một cơ hội để nhìn một số kì quan trên hành tinh.

kora_kailash_2015_8
Đoàn khách Migola Travel đi Kora quanh Kailash - T8.2015

Tham khảo: Tour hành hương núi thiêng Kailash & thánh hồ Manasarovar

Migola Travel

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Tu viện Drikung Thil – Cái nôi của dòng Drikung Kagyu

sera-monastery

Sera Monastery – khu vườn tranh biện nổi tiếng Tây Tạng

Huyền bí cung điện Potala khổng lồ trên đất Tây Tạng

tu-vien-tholing

Khám phá Tu viện Phật giáo Tholing – nơi chứa đựng những bức bích họa hàng trăm tuổi

Một ngày ở Gyangtse – Trấn Giang Tử

Tìm hiểu về Vương quốc Guge – Xứ Cổ Cách