Cách Phòng Tránh Bị Sốc Độ Cao Khi Đi Du Lịch Tây Tạng

Càng lên cao, không khí càng loãng và nếu bạn di chuyển lên khu vực quá cao và quá nhanh, cơ thể bạn sẽ không có đủ oxy cần thiết. Có những người vẫn hoàn toàn khỏe mạnh khi di chuyển lên tới độ cao hơn 4.000m so với mực  nước biển, nhưng nhiều người sẽ gặp phải các triệu chứng sốc độ cao, gọi tắt là AMS (Acute Mountain Sickness) khi lên quá 3.000m.

Triệu chứng sốc độ cao thường gặp là: không muốn ăn, buồn nôn, mệt mỏi, chóng mặt, mất ngủ, khó thở khi gắng sức, chảy máu mũi, mạch đập nhanh, buồn ngủ, cơ thể khó chịu, bị phù (sưng bàn tay, bàn chân, và khuôn mặt), tiêu chảy.

Để có chuyến đi dễ chịu và an toàn lên các vùng núi cao như dãy Himalaya và phòng tránh bị sốc độ cao, bạn hãy lưu ý những điều sau:

1. Luyện tập trước khi đi. 

Mặc dù việc bị sốc độ cao có thể xảy ra với bất cứ ai nhưng những người có thể chất tốt sẽ chống chọi tốt hơn với sự thay đổi này do phổi hoạt động tốt hơn. Vì thế, nếu bạn có ý định đi du lịch Tây Tạng, hãy rèn luyện cơ thể trước đó một thời gian.
 
Luyện tập thể dục thường xuyên giúp cơ thể khỏe mạnh hơn
Luyện tập thể dục thường xuyên giúp cơ thể khỏe mạnh hơn

2. Thích nghi dần độ cao.

Không nên di chuyển tới vùng cao quá nhanh. Tới những nơi có độ cao hơn 3.000m hoặc cao hơn, bạn đừng vội hoạt động mạnh. Hãy dành ít nhất 1-2 ngày để cơ thể quen dần với mật độ không khí loãng và nghỉ ngơi trước khi di chuyển lên vùng cao hơn. Hãy đi bộ những quãng ngắn và nghỉ ngơi khi cần.

3. Uống ít nhất từ 6-8 cốc nước to một ngày.

Cơ thể bạn sẽ bị mất nước nhanh chóng và thường xuyên khi lên khu vực cao hơn. Vì vậy hãy uống thật nhiều nước. Nhưng bạn hãy nhớ không được uống rượu trong những ngày đầu vì rượu sẽ làm các triệu chứng tồi tệ hơn. Khi lên cao bạn cũng sẽ bị say nhanh hơn.

Uống nước nhiều để bù đắp phần nước đã mất
Uống nước nhiều để bù đắp phần nước đã mất

4. Chú ý chế độ ăn.

Thức ăn giàu carbohydrates có thể giúp cơ thể bạn chống chọi lại với các triệu chứng của AMS. Bạn cũng có thể uống các loại thuốc chống oxy hoá (vitamin A, C và E) – có tác dụng làm giảm các triệu chứng này.

5. Các loại thuốc hỗ trợ.

Bạn nên hỏi bác sỹ trước khi đi về AMS và các loại thuốc có thể phòng tránh hoặc hỗ trợ. Có những loại thuốc có thể giúp bạn thích nghi nhanh hơn với thay đổi độ cao đột ngột như thuốc có acetazolamide (nhưng bạn không được uống rượu khi uống loại thuốc này).

Cuối cùng, nếu các triệu chứng AMS trở nên nặng hơn và có thể đe doạ tính mạng như phù phổi (dịch trong phổi), phù não, đi không vững, nhức đầu và không thuyên giảm sau khi dùng thuốc giảm đau, mất dần ý thức, xuất huyết võng mạc thì bạn cần phải vào viện ngay lập tức.

Sử dụng thuốc và dược thảo hỗ trợ hấp thu oxi
Sử dụng thuốc và dược thảo hỗ trợ hấp thu oxi

Kinh nghiệm:

Sử dụng một số thuốc và dược thảo hỗ trợ sự hấp thu oxy như: Diamox 125mg (uống 24h trước khi tăng độ cao và duy trì ít nhất 5 ngày tiếp theo, uống 2 lần/ ngày vào buổi sáng và tối. Hoặc uống thảo dược Hong Jin Tian, giúp có giấc ngủ ngon và đảm bảo oxy, đây là một loại cỏ được người Tạng sử dụng làm thuốc.

Migola Travel Sưu tầm và Tổng hợp

Bạn quan tâm đến các tour du lịch Tây Tạng của Migola Travel?

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: 

Tour Tây Tạng Huyền Bí

Tour Hành Hương Núi Kailash

Tour Tây Tạng & Everest

Hotline tư vấn: 0366 55 66 77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Kinh nghiệm hành hương núi Kailash – Phần 1

Những suy nghĩ nhầm lẫn về Tây Tạng bạn có thể mắc phải

cu-gia-tay-tang

Người cao tuổi có thể du lịch Tây Tạng không?

Lhasa, Tây Tạng

Kinh nghiệm du lịch Tây Tạng bạn nên biết để chuẩn bị

du-lich-tay-tang-namsto

Tìm Hiểu Địa Lý Và Khí Hậu Tây Tạng

hinh-kailash-9

Kinh Nghiệm Hành Hương núi Kailash Phần 2