Những điểm du lịch lý thú của thành phố Bago – Myanmar

Thành phố Bago trước đây là thủ đô cũ của đất nước Myanmar, du khách tới đây sẽ được cảm nhận nhiều màu sắc rực rỡ từ những công trình tôn giáo đầy màu sắc, được ví như công viên giải trí Disney Land . Thành phố nhỏ bé và đông đúc này lưu giữ rất nhiều tượng phật cùng những ngôi chùa cổ kính, và được lưu giữ nhiều đồ quý giá nhất so với bất kì thành phố cùng kích cỡ nào tại Nam Myamar.

Tất cả những điều đó khiến Bago trở thành một địa điểm du lịch lí tưởng dành cho những du khách muốn một chuyến đi xa  đơn giản nhưng tuyệt vời. Hoặc nếu bạn đã kết thúc chuyến du lịch tại Yagon, đây có thể là một điểm đến thú vị và đầy mới lạ xứng đáng để bạn khám phá.

Đôi nét về lịch sử:

Thành phố Bago được thành lập từ những năm 573 sau công nguyên bởi hai hoàng tử người Môn tại đất nước Thaton. Hai vị hoàng tử đã nhìn thấy hai con chim hamsa (loài  chim trong truyền thuyết) một mái một trống, đang đứng giữa  hồ nước lớn. Xem đó là một điềm lành, họ lập nên thành phố hoàng gia cạnh bờ hồ đó, và được người dân sống quanh đây gọi là Hanthawady (có nghĩa là vương quốc của chim hamsa). Trong suốt những thời kì sau của người Môn (1287 – 1539), Hanthawady trở thành trung tâm của vương quốc Môn và nằm ở Nam Myanmar hiện tại.

Chim hamsa

Vào năm 1539, khi vua Tabinshwehti sát nhập Bago vào vương quốc Taungoo của mình, người Bamar nắm quyền cai trị từ đó. Bago thường được nhắc đến bởi những vị khách Châu Âu trước kia – những người vẫn biết đến Bago là Pegu – như là một cảng biển quan trọng.

Năm 1740, người Môn sau một thời gian dài ở tại Taungoo đã tiếp nhận thêm thành phố Bago như là thủ đô của họ. Nhưng vào năm 1757, vua Alaungpaya đã phá hủy thành phố. Vua Bodawpaya, cai trị từ năm 1782 - 1819 đã xây dựng lại thành phố. Nhưng do con sông đổi dòng, thành phố bị tách biệt khỏi biển. Vì thế Bago không bao giờ con trở lại thời kỳ huy hoàng như xưa nữa.

Những địa điểm tham quan nổi tiếng ở myanmar:

  • Shwethalyaung Buddha:

Ngày xưa, tại một vùng đất xung quanh Bago, có một vị vua vô cùng độc ác có tên là Mgadeikpa, vương quốc của ông ta chỉ toàn những sự nhiễu loạn và bạo lực. Tuy vậy, con trai của ông ta lại rất hiền lành. Một ngày nọ, hoàng từ đi vào rừng săn bắn và lạc một ngôi làng nhỏ. Tại đây, chàng ta gặp và nảy sinh tình cảm với một cô gái người Môn. Mặc dù cô là một Phật tử, chàng giống như bao người khác trong vương quốc thờ thần pagan, hai người vẫn yêu nhau và kết hôn sau khi chàng hứa rằng cô có thể tiếp tục theo đạo Phật.

Shwethalyaung Buddha

Sau khi trở về cung điện, vị vua vô cùng tức giận khi ông phát hiện ra điều này và ra lệnh xử tử cả hai người. Tuy nhiên khi cô dâu mới cầu nguyện trước tượng pagan thì bức tượng nứt ra và vỡ vụn. Vị vua trở nên vô cùng sợ hãi và nhận ra tội lỗi của mình. Ông yêu cầu xây dựng một bức tượng Phật và lệnh cho toàn dân chuyển sang thờ Phật.

Bức tượng phật tuyệt đẹp mà bạn nhìn thấy ngày nay là kết quả của tình yêu buồn của hai người. Dài 180 ft và cao 53ft, riêng ngón tay thôi đã dài 10ft. Shwethalyaung là một công trình kiến trúc được xây dựng bởi 1 vị quốc vương mang một cảm giác tội lỗi. 

  • Chùa Shwemawdaw:
Chùa Shwemawdaw

Chùa Shwemawdaw như một kim tự tháp ánh vàng vào giữa trưa và sự phát sáng hoàn hảo khi chiều tà, chùa cao 376 ft đứng hiên ngang giữa thành phố. Theo một truyền thuyết xa xưa, tháp stupa ban đầu rất nhỏ và siêu vẹo. Nhưng hai anh em KullasalaMahasala đã tu sửa lại ngay ngắn và kiên cố để thể thờ hai sợi tóc được Đức Phật Thích Ca (Gautama) ban tặng. Chùa Shwemawdaw là một điểm đến lí tưởng trong mùa lễ hội hàng năm của Bago vào tháng 3 - tháng 4.

  • Hintha Gon:
Hintha Gon
Mandalay Hill

Nằm ở phía sau chùa Shwemawdaw, ngôi miếu này từng là nơi duy nhất tại nơi này vươn lên cao quá mặt biển. Vì thế đây thường là nơi để chim hamsa đậu. Một bức tượng chim nằm trên đỉnh của ngọn đồi. Tháp stupa đã được xây dựng bởi U Khanti, vị sư khổ hạnh đã từng là kĩ sư của Mandalay Hill. Du khách đến đây có thể đi xuống những bậc thang đằng sau chùa Shwemawdaw.

  • Chùa Kyaik Pun:
Chùa Kyaik Pun

Được xây dựng vào năm 1476 bởi vua Dhammazedi, Chùa Kyaik Pun bao gồm bốn bức tượng phật cao 100ft đặt quay lưng vào nhau tạo thành một cột vuông khổng lồ. Theo như truyền thuyết, bốn chị em người Môn đã tham gia vào việc xây dựng tượng phật, người ta nói rằng nếu một trong số họ cưới, một bức tượng sẽ sập.

Những địa điểm thăm quan hấp dẫn khác như:

Chùa Maha Kalyani Sima
Cung điện Kanbawzathadi
Tu viện Kha Khat Wain Kyaung
Tu Viện Snake

Migola Travel Sưu tầm & Tổng hợp

Khám phá những tượng phật và ngôi chùa cổ kính của thủ đô cũ Myanmar!

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Tour Myanmar – Bí ẩn chùa Đá Vàng

Hotline tư vấn: 0366 55 66 77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

10 trải nghiệm tuyệt vời không thể bỏ qua khi đến Mandalay

Hồ Inle – Thiên đường tại Myanmar

Top 5 ngôi đền phật giáo cổ kính ở Bagan – Myanmar

Top 10 ngôi đền Phật giáo nổi tiếng trên thế giới

Chùa Đá Vàng

Bí ẩn Chùa Đá Vàng trên núi Kyaiktiyo

Động Batu

Động Batu – Thánh địa linh thiêng ẩn mình trong hang động