Chùa vàng Shwedagon – ngôi chùa linh thiêng bậc nhất tại Myanmar

Đến với du lịch Myanmar, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên thanh bình, văn hóa đặc sắc mà còn được trải nghiệm tâm linh đặc sắc. Không thể phủ nhận rằng Myanmar là nơi có kiến trúc Phật giáo tuyệt đẹp nhất. Chùa vàng Shwedagon làm say mê tất cả mọi người ngay từng lần đầu tiên bước vào. Nơi đây không chỉ là một biểu tượng quốc gia mà còn là một kho báu của Myanmar. 

Lịch sử lâu đời 

Nằm trên đỉnh đồi Singuttara, nơi này đã chứng kiến biết bao sự thay đổi thăng trầm của Myanmar qua 2000 năm lịch sử. Chùa vàng Shwegadon đã chịu đựng những thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng, sự chiếm đóng của quân đội và các cuộc biểu tình công khai. Theo truyền thuyết, Trapusa và Bahalika là hai cư sĩ đệ tử đầu tiên của Phật Thích Ca Mẫu Ni. Họ được ban cho 8 xá lợi tóc. Cả hai người đều là thương gia buôn bán ở Balka và gặp đức Phật trên đường trở về. Khi họ đến Myanmar, nhà vua Okkalapa giúp đỡ tìm ra đồi Singuttara để xây dựng bảo tháp thờ phụng 8 sợi tóc này. Bảo tháp ngày ấy chính là chùa vàng Shwegadon bây giờ.

Chùa vàng Shwedagon trên đồi Singuttara.
Chùa vàng Shwedagon trên đồi Singuttara. ( Ảnh: Internet)

Những báu vật trong truyền thuyết Phật giáo

Chùa vàng Shwedagon được xây dựng nên để thở phụng 8 sợi tóc của Phật Thích Ca. Ngoài ra, còn có mảnh áo của Phật Ca Diếp, cây gậy của Phật Câu Lưu Tôn, dụng cụ lọc nước của Phật Câu Na Hàm. Chùa vàng Shwedagon là nơi không thể bỏ qua của các tín đồ Phật giáo trong du lịch Myanmar.

Kiến trúc dát vàng của chùa Shwedagon

Chùa vàng Shwegadon được xem là kiệt tác kiến trúc của Myanmar. Nơi đây đã chứng kiến bao thăng trầm của lịch sử nhưng nó vẫn giữ được vẻ đẹp linh thiêng. Ngôi chùa gồm 1000 tháp nhỏ bap quanh tháp trung tam cao đến 99m. Tháp trung tâm được phủ kín 9300 lá vàng với khối lượng là 500 kg.

Tháp chính được bao quanh bởi 1000 tòa tháp nhỏ xung quanh.
Tháp chính được bao quanh bởi 1000 tòa tháp nhỏ xung quanh. ( Ảnh: Internet)

Ngoài ra, bảo tháp còn được trang trí thêm những viên đá quý, kim cương và hồng ngọc. Những tượng Phật dát vàng được thờ phụng tại khu vực thờ Phật. Nơi đây dành cho các Phật tử, sư thầy và khách du lịch cầu nguyện, chiêm bái. Một điểm đặc biệt khác của bảo tháp là 8 bức tượng nhìn ra 8 hướng. Mỗi bức tượng ở đây tượng trưng cho một ngày trong tuần.

Một trong 8 bức tượng đại diện cho mỗi ngày trong tuần.
Một trong 8 bức tượng đại diện cho mỗi ngày trong tuần. ( Ảnh: Internet)

Từ chân đồi có 4 lối đi lên chùa, mỗi lối lên đều có một cặp chinthe ( sư tử thần) canh gác. Lối vào chính của chùa là ở phía Nam. Các lối vào ở phía Tây luôn luôn nhộn nhịp bởi các thương nhân buôn bán các quà lưu niệm hay đồ dùng hành hương. Một vẻ đẹp lung linh được tạo nên bởi những tòa bảo tháp trong chùa vàng Shwedagon của du lịch Myanmar.

Mỗi của cảu bảo tháp được chinthe ( sư tử rồng) canh giữ.
Mỗi của cảu bảo tháp được chinthe ( sư tử rồng) canh giữ. ( Ảnh: Internet)

Phương tiện đến chùa Shwedagon

Từ Việt Nam du khách có thể bay thẳng đến Yagon qua các hãng hàng không Thai Airways, Air Asia. Sau đó, du khách sẽ mất khoảng 30 phút để đi đến chùa vàng Shwegadon. Một ngôi chùa liêng thiêng bậc trong du lịch Myanmar. Khi đến đây, các tài xế taxi sẽ đưa bạn đến cổng Nam để mua vé vào chùa. Các cửa còn lại dành cho người dân nơi đây và không mất phí vào.

Những điều kiêng kị khi đến đây

Không chỉ riêng ở chùa vàng Shwedagon mà ở bất kì các ngôi chùa nào khác, bạn cũng phải ăn mặc kín đáo không lộ vai và đầu gối khi cúng dường ở chùa. Khi bạn đến đây tham quan, cần tránh làm ồn và quay lưng lại với tượng Phật. Đối với nữ, khi cúng dường nên tránh chạm tay vào các nhà sư. Một điều lưu ý khác, khi bạn đến đây để tham quan, cần mang theo túi đựng giày. Vì bảo tháp rất rộng, bạn sẽ mất thời gian vòng lại để lấy giày hoặc mất phí gửi giày.

Cảnh cúng dường ở chùa vàng Shwedagon.
Cảnh cúng dường ở chùa vàng Shwedagon. ( Ảnh: Internet)

Nếu đến với du lịch Myanmar, bạn sẽ cảm thấy hối tiếc nếu như bỏ qua ngôi chùa vàng Shwedagon này . Nơi đây là một bảo tháp nổi tiếng, là kho báu của quốc gia Myanmar.

Migola Travel sưu tầm và tổng hợp.

Chùa vàng Shwedagon – ngôi chùa linh thiêng bậc nhất tại Myanmar

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Tour Myanmar – Bí ẩn chùa Đá Vàng

Hotline tư vấn: 0366.55.66.77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Dấu ấn đậm nét Myanmar qua cung điện hoàng gia Mandalay

Khám phá thành phố trứ danh Osaka của đất nước mặt trời mọc

Ngôi nhà được bao bọc bởi cây cảnh và hoa nở rộ bốn mùa.

Khám phá vẻ đẹp của nhà cổ Bình Thủy

Ẩm thực Nhật Bản – Nét đặc sắc của “xứ sở hoa anh đào”

Vẻ đẹp của hai cung đường Đông Tây Nam Đảo.

Trải nghiệm self- driving ở New Zealand: Vì sao bạn nên thử một lần?

Tham quan cung điện đầu tiên của Tây Tạng – Yumbulagang