Cùng tìm hiểu về đất nước Myanmar

Nhắc đến đất nước Myanmar là nhắc đến đất nước nổi tiếng với những ngôi chùa vàng óng, những công trình kiến trúc cổ độc đáo, mỗi năm nền du lịch Myanmar đón nhận hàng vạn du khách từ khắp nơi trên thế giới về tham quan, đặc biệt là những tín đồ Phật giáo. Để hiểu hơn về Myanmar, hãy cùng Migola Travel tìm hiểu về nền văn hóa sâu rộng của đất nước chùa vàng này nhé!

Thứ nhất: Nền tôn giáo chính là Phật giáo

Người dân ở đây sùng bái đạo phật nên việc dâng tiền, vàng, đá quý để xây dựng chùa rất phổ biến trong dân chúng. Hầu hết chùa đều có đỉnh dát vàng, thể hiện sự phồn thịnh của tôn giáo. Nhưng bên cạnh đó là sự đói khổ của người dân sống xung quanh chùa. Đa số dân cư thu nhập rất thấp, cuộc sống đói khổ, nhà cửa sập xệ, không có công trình phụ, đường xá rất tệ. Nơi du khách thường chụp hình chỉ là một phần nhỏ nhưng sáng nhất ở Myanmar mà thôi.

Chùa Đá Vàng - điểm hành hương của các tín đồ Phật giáo ở Myanmar cũng như trên thế giới

Thứ hai: Ẩm thực với sự pha trộn của nhiều quốc gia

Ẩm thực của Myanmar là sự pha trộn giữa Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc. Đặc biệt, người dân Myanmar không sử dụng thìa, đũa như người Việt Nam, họ chỉ dùng tay để ăn. Đa phần khách du lịch Myanmar chỉ đến những nơi chuyên dành cho người nước ngoài nên họ phục vụ thìa, đũa và các món ăn Tây, Tàu… nhưng cũng có một số ít muốn trải nghiệm cách ăn của người dân bản địa.

Ăn bốc là một nét đặc trưng trong văn hóa Myanmar

Thứ ba: Hệ thống giao thông của Myanmar chủ yếu là xe buýt

Vì người dân nghèo khó không thể tự mua ô tô nên xe buýt là phương tiện hữu hiệu nhất. Hệ thống xe buýt được nhà nước trợ giá nến rất rẻ, hợp túi tiền với người dân. Tuy nhiên chất lượng xe đã xuống cấp và không đảm bảo an toàn khi lưu thông. Xe có thể tải người nhiều hơn mức quy định, thậm chí khách đi xe phải bám sau xe vào giờ cao điểm.

Xe buýt là phương tiện đi lại chính của người dân Myanmar ở thành thị

Thứ tư: Ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa của người dân

Chính phủ Myanmar luôn duy trì khuyến khích người dân giữ gìn bản sắc dân tộc. Ở Myanmar, những người dân không có họ mà chỉ có tên. Khi chào nhau họ thường chắp hai tay trước ngực hoặc cúi đầu chào, đó là thể hiên sự tôn kính. Người dân vẫn mặc trang phục truyền thống khi ra đường. Phụ nữ thì dùng thanakhan (một loại bột được mài từ cây thanakhan) làm phấn trang điểm trên mặt, cổ và tay chân cho mát da. Đàn ông rất nhiều người nhai trầu, đây là một phong tục lâu đời của người Myanmar, nhưng hình ảnh đưởng phố với những viết trầu đỏ sẫm loang lổ lại gây mất vệ sinh, đặc biệt là đối với khách du lịch Myanmar.

Nhai trầu là một phong tục lâu đời của người dân nơi đây

Và cuối cùng: 50% hàng hóa được nhập từ Việt Nam

Myanmar bị cấm vận nhiều năm liền do nhiều nguyên nhân nên không phát triển. Hầu hết người dân nghĩ rằng phần lớn hàng hóa trong siêu thị được nhập khẩu từ Thái Lan nhưng thực tế trên 50% hàng hóa trong siêu thị là từ Việt Nam. Bởi người dân không đọc được tiếng Việt nên cứ nghĩ đó là tiếng Thái.

Migola Travel Sưu tầm & Tổng hợp

Bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về nền văn hóa của Myanmar?

Tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: 

  1. Tour Những Nẻo Đường Myanmar
  2. Tour Myanmar - Bí Ẩn Chùa Đá Vàng

Hotline tư vấn: 0366 55 66 77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Những lưu ý khi tham quan chùa tại Myanmar

Thánh đường Hồi giáo Imam – báu vật của thế giới – Du lịch Iran

Văn minh Ấn Độ qua những thành tựu nổi bậc

bagan-myanmar

Du lịch Myanmar- 8 Lý do để đi “ngay và luôn”

Kinh nghiệm du lịch Myanmar – Cẩm nang từ A đến Z

Âm thực Myanmar độc đáo các món ăn truyền thống