Tham quan khu bảo tồn quốc gia Maasai Mara, Kenya

Masaai Mara chính là thiên đường hoang dã của nhiều loài động vật quý hiếm ở Kenya. Đây cũng là địa điểm du lịch lí tưởng trong tour châu Phi.

Khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất Kenya

Maasai Mara hay The Mara là một khu dự trữ thú săn lớn nằm ở Narok, Kenya. Nó tiếp giáp với vùng đồng cỏ của Vườn quốc gia Serengeti ở Mara, Tanzania. Tên của khu bảo tồn để vinh danh những người Maasai (người dân tổ tiên ở khu vực này) và mô tả về khu bảo tồn khi nhìn từ xa, từ "Mara" trong ngôn ngữ Maasai có nghĩa là "đốm", hình ảnh của những tán cây, cây bụi và bóng mây trên khu vực đồng cỏ nhiệt đới.

Chúa sơn lâm - sư tử trên đồng cỏ Maasai Mara. (Ảnh: Internet)

Khu bảo tồn này nổi tiếng trên toàn thế giới nhờ số lượng đáng kể các loài sư tử Masai (hay còn gọi là sư tử Đông Phi), báo hoa châu Phi và báo săn Tanzania. Đặc biệt là cảnh tượng di cư của các loài ngựa vằn, linh dương Thomson, linh dương đầu bò đến và đi từ vùng đồng cỏ Serengeti trong khoảng thời gian từ tháng 7 - 10 hàng năm, được biết đến với tên gọi là Cuộc đại di cư. Đến với tour châu Phi, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những loài động vật.

Khu bảo tồn Maasai Mara chỉ là một phần nhỏ của Hệ sinh thái Đại Mara nằm tại các làng Koiyaki, Lemek, Ol Chorro Oirowua, Olkinyei, Siana, Maji Moto, Naikara, Ol Derkesi, Kerinkani, Oloirien, và Kimintet.

Khu bảo tồn Maasai Mara chỉ là một phần nhỏ của Hệ sinh thái Đại Mara. (Ảnh: Internet)

Ban đầu, thiên đường hoang dã này được thành lập vào năm 1961 như là một khu bảo tồn động vật, bao phủ 520 km2, bao gồm các Mara Triangle. Khu vực này sau đó được mở rộng về phía đông vào năm 1961 để trở thành một khu bảo tồn thú săn có diện tích 1.821 km2 . Hội đồng huyện Narok đã tiếp quản khu bảo tồn vào thời điểm này. Một phần của khu dự trữ trở thành khu bảo tồn quốc gia vào năm 1974, và các khu vực còn lại đã được trả lại cho các cộng đồng dân cư địa phương. Năm 1976, 162 km2 diện tích tiếp tục đã được tách ra khỏi khu bảo tồn, và sau đó khu bảo tồn chỉ còn diện tích 1.510 km2 vào năm 1984.

Thiên đường của những loài động vật hoang dã

Có diện tích khoảng 1510 km2, Maasai Mara là nơi sinh sống của các loài động vật hoang dã đa dạng nhất thế giới. Có được điều đó là do điều kiện sống nơi đây rất lý tưởng, nhiều đồng cỏ, sông suối và cả rừng rậm. Các quy định về bảo vệ động vật được nhà nước thực hiện rất nghiêm ngặt.

Có diện tích khoảng 1510 km2, Maasai Mara là nơi sinh sống của các loài động vật hoang dã đa dạng nhất thế giới. (Ảnh: Internet)

Nhắc đến động vật hoang dãn nơi đây, du khách tham gia tour châu Phi không thể bỏ qua loài báo đốm. Đây là loài động vật có bộ lông rất đẹp và chạy nhanh nhất vùng đồng cỏ Maasai Mara. Báo mẹ thường có những bài tập cho báo con trong việc săn mồi và bảo vệ bản thân mình. Nó nằm ở một nơi thuận lợi để quan sát đàn con, và có thể tiếp ứng khi báo con gặp nguy hiểm. 

Voi châu Phi là một trong những động vật to lớn trong khu bảo tồn. Chúng hợp lại thành một gia đình lớn và có một con voi chúa lãnh đạo, những con voi chúa bao giờ cũng là những con voi cái và tính khí rất hung hăng. Mỗi ngày, một con voi có thể ăn 100 kg cỏ và như vậy cả đàn phải ăn một lượng cỏ khổng lồ. Con voi đực có chiều dài khoảng 8 mét, cao 3 mét và nặng đến 7 tấn. Voi cái nhỏ hơn. Cả voi đực và cái đều dùng ngà để tìm thức ăn và làm vũ khí.

Linh dương đầu bò là loại động vật rất to lớn và xuất hiện khá nhiều tại khu bảo tồn. Trong tour châu Phi, bạn sẽ được nghe đến loài động vật này cùng chuyến di cư vĩ đại kéo dài mỗi năm. Chúng cao gần 2 mét và nặng khoảng 300 kg. Hàng năm, đàn linh dương đầu bò gần 500 ngàn con thực hiện chuyến di cư lớn nhất thế giới. Chúng di cư theo một chu kỳ liên tục với mục đích là tìm đến những nơi có đủ cỏ để ăn và đủ nước để uống. Khi thức ăn và nước uống trở nên khan hiếm, chúng sẽ tìm đến nơi khác.

Cuộc đại di cư của đàn linh dương đầu bò. (Ảnh: Internet)

Chuyến di cư của chúng không cô độc, tham gia vào chuyến di cư còn có đàn ngựa vằn với số lượng tương đương. Chúng thường đia về phía Nam vì phía Nam có nhiều cỏ hơn phía Bắc. Trên đường đi, chúng sẽ gặp rất nhiều nguy hiểm. Mối nguy hiểm ấy có thể đến từ mọi nơi. Những con sư tử với móng vuốt và hàm răng vô cùng mãnh liệt sẽ hạ gục được những con linh dương đầu bò vốn đã già. Tuy nhiên, sư tử không ăn hết thịt linh dương đầu bò, mà tham gia vào quá trình ăn thịt con mồi còn có cả chó rừng. Sau đó lại có sự xuất hiện của kền kền, quạ. Cuối cùng, con vật xấu số chỉ còn trơ lại bộ xương.

Mối nguy hiểm không chỉ diễn ra trên đồng cỏ mà còn cả dưới các dòng sông. Trong cuộc hành trình về phía Nam, đàn linh dương đầu bò và cả ngựa vằn phải vượt qua một số con sông, vốn là nơi ẩn cư của họ hàng nhà cá sấu. Ngựa vằn và linh dương hợp lại thành bầy đàn lớn và lội qua sông, mặc cho các mối nguy hiểm đang bủa vây khắp nơi. Trong khi đó, những con khỉ đầu hói rất thông minh, ngay cả khi uống nước chúng cũng quan sát rất cẩn thận và cả đàn thay phiên canh cho nhau, tránh gặp nguy hiểm.

Khu bảo tồn quốc gia Maasai Mara trong tour châu Phi sẽ là hành trình tuyệt vời và đầy tính trải nghiệm dành cho du khách. (Ảnh: Internet)

Cuộc sống nơi hoang dã luôn ẩn chứa những điều bất ngờ. Khu bảo tồn quốc gia Maasai Mara trong tour châu Phi sẽ là hành trình tuyệt vời và đầy tính trải nghiệm dành cho du khách. Bạn sẽ được hiểu thêm về quy luật sinh tồn của nhiều loài động vật và chụp được nhiều khoảnh khắc thú vị sau chuyến đi.

Migola Sưu Tầm và Tổng Hợp 

Tham quan khu bảo tồn quốc gia Maasai Mara, Kenya

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Tour Liên Tuyến Kenya – Mauritius, Giấc Mơ Phi Châu

Hotline tư vấn: 0366 55 66 77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Kenya-1

3 điểm đến hấp dẫn ở Kenya, Châu Phi mà bạn không nên bỏ lỡ

motorcycle-diaries

Những bộ phim dưới đây sẽ khiến bạn muốn xách balo lên và đi ngay

Khám phá công viên quốc gia Aberdares, Kenya

1200px-Lake-Nakuru-Baboon-Hill-View

Đến với “thiên đường hồng hạc” – công viên quốc gia hồ Nakuru, Kenya

123

Mauritius – Thiên đường du lịch của “lục địa đen”

123

7 định kiến sai lầm về du lịch Kenya