Nghệ thuật đi săn cùng đại bàng của người Kazakhstan

Đi săn với đại bàng là những cuộc đi săn truyền thống được kế thừa qua bao đời cha ông. Nó giúp người Kazakhstan thành những chuyên gia huấn luyện đại bàng kỳ cựu. Họ được gọi là Berkutchy – có nghĩa là “Chúa tể của đại bàng”.

Đại bàng ở đây không chỉ là vật nuôi mà nó còn là một người bạn trung thành. Người Kazakhstan rất coi trọng đại bàng, họ đối xử với chúng nhẹ nhàng, cẩn thận. Bởi ở nơi này, chúng là "chiến binh" quan trọng giúp họ có thức ăn và áo ấm làm từ lông thú để mặc. Đại bàng vàng trở thành biểu tượng quốc gia của Kazakhstan.

Truyền thống săn cùng đại bàng

Đi săn cùng đại bàng ở Kazakhstan được thực hiện tại các ngôi làng nhỏ trên cả nước. Tháng 10, phong tục săn đại bàng của người Kazakhstan được trưng bày tại Lễ hội Đại bàng vàng hàng năm. Berkutchy đặt tên cho Đại bàng vàng tùy theo tuổi của nó: 1 năm - Balapan, 2 năm - Kantubit, 3 năm - Tyrnekl, 4 năm - Tastulek, 5 năm – Muzbalak,...

Kinh nghiệm huấn luyện chim hoang dã đã được Berkutchy của Kazakhstan thu được qua nhiều thế kỷ. Để huấn luyện được đại bàng vàng Berkutchy phải có sự kiên nhẫn và bền bỉ vô tận. Săn bắn với loài chim săn này nên đặc biệt chuẩn bị thiết bị: khăn trùm đầu, mũ, đệm và dây xích, một lá chắn gỗ đặc biệt cho bàn tay. Các thợ săn có thể săn bắn bằng súng trường - nhưng họ chọn sử dụng đại bàng, vì nó được coi là hình thức nghệ thuật và cống hiến cao nhất ở Kazakhstan. Những con được chọn đi săn là đại bàng cái vì chúng lớn hơn, khỏe hơn và săn mồi giỏi hơn. 

Những con được chọn đi săn là đại bàng cái vì chúng lớn, khỏe và săn mồi giỏi. (Ảnh: Internet)

“Thợ săn” cừ khôi của bầu trời

Việc đi săn cùng đại bàng bắt đầu với những ngày rong ruổi trên lưng ngựa qua lớp tuyết trắng xóa trên núi hoặc các mỏm đá để chú chim có thể quan sát xa hơn. Chẳng hạn như khi phát hiện đực con thỏ, con cáo. Các thợ săn sẽ cưỡi ngựa đi chuyển vòng quanh để bao vây con mồi. Sau đó, họ sẽ thả đại bàng để nó tấn công trực tiếp con thú. Nó chộp lấy con mồi bằng bộ móng vuốt của mình và chờ đợi chủ đến để nhặt thành quả.

Berkutchy không giữ con đại bàng mãi mãi. Sau nhiều năm phục vụ, đại bàng được thả vào tự nhiên. Họ sẽ trả nó về với thế giới hoang dã và cột 1 sợi dây lên nó. Hành động này như một hình thức khen thưởng khả năng săn bắt giỏi của nó.

Người thợ săn trả nó về thế giới hoang dã và cột 1 sợi dây như một hình thức khen thưởng. (Ảnh: Internet)

Người bạn thân thiết của con người

Người Kazakh rất coi trọng đại bàng, họ đối xử với chúng nhẹ nhàng, cẩn thận. Bởi nơi này, chúng là "chiến binh" giúp họ có thức ăn và áo ấm từ lông thú để mặc. Hơn nữa còn là một người bạn vô cùng trung thành. Phía đông Kazakhstan, mỗi đầu tháng 12  người dân ở đây thường tổ chức cuộc thi "Đại bàng săn mồi".  Những con đại bàng dũng mãnh đã thể hiện tài năng tuyệt vời của mình tại cuộc thi kéo dài trong vòng hai ngày.

Đi săn cùng đại bàng đã trở thành một nghệ thuật được lưu truyền từ đời này qua đời khác. Theo truyền thống, những thợ săn sẽ cưỡi ngựa trên thảo nguyên và dùng đại bàng để săn các loài thú trên thảo nguyên như thỏ, sói.

Thợ săn làm thân với đại bàng từ việc cho chúng ăn bằng tay, khiến chúng tin tưởng vào mình. Với họ tình cảm đối với đại bàng đồng hành chẳng khác gì với người vợ ở nhà.

Mối quan hệ giữa người thợ săn với đại bàng rất tốt. (Ảnh: Internet)

Migola Travel Sưu Tầm và Tổng Hợp

Nghệ thuật đi săn cùng đại bàng của người Kazakhstan

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Tour Kazakhstan – Kiệt Tác Từ Thiên Nhiên

Hotline tư vấn: 0366.55.66.77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

kiến trúc

Thủ đô Ashgabat – thành phố của những viên đá cẩm thạch

Cổng Địa Ngục Darvaza

Bí ẩn đằng sau “Cổng địa ngục” – Khai mở chỉ vì một sai lầm không thể cứu vãn của con người

Tbilisi

Hành trình khám phá “xứ sở của những cái đẹp”

7 điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Kazakhstan

Khám phá Kazakhstan – Kiệt tác từ thiên nhiên

Mùa hoa cải vàng

Đến Tây Tạng thời điểm nào là lý tưởng nhất?