Nhà Thờ Hồi Giáo Tilla Sheikh – Dấu Ấn của Taskhent.

Nhà thờ Hồi giáo Tilla Sheikh là một phần của khu phức hợp lịch sử và tôn giáo nổi tiếng Hast Imam và nằm đối diện với madrasa Barak Khan. Là một trong những nhà thờ Hồi giáo lớn nhất ở Tashkent, bao gồm các tòa nhà mùa đông, sân mùa hè, mái vòm ở trung tâm và phòng trưng bày. Và là địa điểm tham du khách không nên bỏ lỡ khi du lịch tại Trung Á.

Lịch sử hình thành của Tilla Sheikh

Nhà thờ Hồi giáo Tilla Sheikh được xây dựng vào cuối thế kỷ 19 bởi một thương nhân giàu có tên là Tillya Sheikh. Ông đã bán những con cừu mang về từ Trung Quốc để có đủ tiền. Với số tiền kiếm được, Tilla Sheikh đã xây dựng nhà thờ và tặng nó cho những người Hồi giáo ở Tashkent. Ông nổi tiếng là một người công bằng, hào sảng, có học thức, biết rõ kinh Koran và là tín đồ Hồi giáo trung thành. Đồng thời cũng là một trong những người giàu nhất khi đó. Tillya Sheikh rất quan tâm đến người nghèo và thường tổ  chức những bữa ăn từ thiện mỗi tuần.

du lịch Uzbekistan
Nhà thờ Hồi giáo Tilla Sheikh (Ảnh: Internet)

Kiến trúc độc đáo của phương Đông

Tòa nhà của Nhà thờ Hồi giáo Tilla Sheikh có dạng góc vuông với mười hai mái vòm nhô cao. Ngoài ra còn có một iwan (cấu trúc giống như phòng trưng bày) được thêm vào nhà thờ Hồi giáo để cầu nguyện ngoài trời. Hội trường có một mihrab được trang trí bằng các hình chạm khắc (Mihrab là một hốc tường của một nhà thờ Hồi giáo chỉ hướng của Kaaba ở Mecca và do đó là hướng mà người Hồi giáo phải đối mặt khi cầu nguyện).

du lịch Uzbekistan
Kiến trúc rộng lớn bên trong nhà thờ Hồi giáo Tilla Sheikh. (Ảnh: Internet)

Những ngọn tháp khổng lồ từng được dùng như một loại đèn hiệu cho các đoàn lữ hành. Hiện là nơi các Mục sư và tín hữu đến để cầu nguyện. Các cửa sổ của nhà thờ có mạng lưới bằng vữa panjara truyền thống đẹp mắt của Trung Á. Tương truyền rằng, Mái tóc vàng của nhà tiên tri Muhammad được giữ trong các bức tường ở đây.

NHÀ THỜ HỒI GIÁO TILLA SHEIKH 
Họa tiết bên trong của mái vòm đậm nét văn hóa phương Đông. (Ảnh: Internet)

Một số thông tin khác của nhà thờ Tilla Sheikh 

Hiện tại nhà thờ Tilla Sheikh vẫn đang hoạt động, có các ngọn tháp, phòng cầu nguyện, thư viện và các tiện nghi sinh hoạt. Nơi này sẽ trở nên lộng lẫy và đặc sắc vào lúc hoàng hôn trở đi. Khi đó, những ngọn đèn được thắp lên, mọi thứ sẽ trông như một câu chuyện cổ tích phương Đông. Phòng thư viện, có một chiếc két sắt được đặt trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm nhất định. Là nơi cất giữ cuốn kinh Koran nổi tiếng của Othman có từ thế kỷ thứ 7 được cất giữ.

Hiện tại Tilla Sheikh đã không còn là nhà thờ Hồi giáo chính ở Uzbekistan. Nhưng nó vẫn là một trong những nhà thờ Hồi giáo lớn nhất đang hoạt động và là điểm thu hút tôn giáo chính của Tashkent.

Migola Travel Sưu Tầm và Tổng Hợp

Bạn có muốn du lịch Trung Á  

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Tour Con Đường Tơ Lụa – Khúc Hùng Ca Trung Á

Hotline tư vấn: 0366.55.66.77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Văn hóa lều Yurt của người Trung Á.

Thành Phố Samarkand – Viên ngọc quý tỏa sáng giữa sa mạc

Seven lakes – Bảy viên ngọc quý của Tajikistan.

Du lịch Trung Á – Vùng đất của những nước TAN

kiến trúc

Thủ đô Ashgabat – thành phố của những viên đá cẩm thạch

Cổng Địa Ngục Darvaza

Bí ẩn đằng sau “Cổng địa ngục” – Khai mở chỉ vì một sai lầm không thể cứu vãn của con người