Thành Phố Samarkand – Viên ngọc quý tỏa sáng giữa sa mạc

Cố đô Samarkand được hình thành bởi những người dân du mục cách đây khoảng 3.000 năm. Nằm ở vị trí trung tâm của Con đường Tơ lụa nối liền Đông Tây, nên bị ảnh hưởng bởi vô số nền văn hóa và tôn giáo trong suốt lịch sử. Nơi đây từng là một nút giao thương mại lớn. Từ năm 2001, Samarkand đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới. Nhiều nhà thơ và triết gia vĩ đại nhất thế giới đã đặt cho nơi này những cái tên như “khu vườn của tâm hồn, hòn ngọc phương đông, tấm gương của thế giới…”. Nhưng vẫn không thể diễn tả được sự trù phú và vẻ đẹp độc đáo của nơi đây.

Vị trí địa lý thành phố Samarkand 

Samarkand nằm trong thung lũng sông Zeravshan, xung quanh là sa mạc khô cằn và lộng gió. Nằm ở phía đông bắc Uzbekistan, thành phố được hưởng lợi từ nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Đây là điểm giao thoa của các nền văn hóa thế giới trong hơn hai thiên niên kỷ qua và là một trong những địa điểm quan trọng nhất trên Con đường Tơ lụa đi qua Trung Á.

du lịch SAMARKAND
Samarkand điểm giao thoa của các nền văn hóa thế giới và là một trong những địa điểm quan trọng nhất trên Con đường Tơ lụa. (Ảnh: Internet)

Những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Samarkand

Cố đô Samarkand là nơi giao thoa của các nền văn hóa trên thế giới. Được thành lập vào thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên. Samarkand có bước phát triển quan trọng nhất trong thời kỳ Timurid từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 15. Một số địa điẻm nổi bật như Thánh đường Hồi giáo Bibi-Khanum, khu chợ Siab Bazaar, Lăng Amir Timur…

Thánh đường hồi giáo Bibi-Khanum

Nhà thờ Hồi giáo Bibi-Khanum là một trong những di tích quan trọng nhất của Samarkand, Uzbekistan. Vào thế kỷ 15, đây là một trong những nhà thờ Hồi giáo lớn và tráng lệ nhất trong thế giới Hồi giáo. Nó được coi là một kiệt tác của thời Phục hưng Timurid. Đến giữa thế kỷ 20, chỉ còn lại một tàn tích hoành tráng của nó, nhưng phần lớn của nhà thờ Hồi giáo đã được khôi phục trong thời kỳ Xô Viết.

du lịch SAMARKAND
Thánh đường Hồi giáo Bibi-Khanum là một trong những di tích quan trọng nhất của Samarkand, Uzbekistan. (Ảnh: Internet)

Lăng Amir Timur

Lăng Amir Timur với đài phun nước diễm lệ và mái vòm ngọc lam như một chiếc yurt của người du mục, nơi trưng bày những hiện vật về hoàng đế Timur và tổng thống Islam Karimov. Cho những ai chưa biết, Amir Timur là nhà chinh phục lỗi lạc nhưng tàn nhẫn đã thống trị Trung Á trong những thập kỷ cuối cùng của thế kỷ 14 cho đến khi ông qua đời vào năm 1405.

Lăng Amir Timur là nơi trưng bày những hiện vật về hoàng đế Timur và tổng thống Islam Karimov. (Ảnh: Internet)

Khu chợ Siab Bazaar

Bạn có thể hòa nhập với người dân địa phương tại Chợ Siab. Tất cả các sản phẩm tươi sống được bán đều được trồng ở Uzbekistan. Trái cây tươi, rau, đồ ngọt, các loại hạt, đồ thủ công mỹ nghệ và bánh mì lò đất sét truyền thống chắc chắn là những món nhất định phải thử!

Sự náo nhiệt của khu chợ Siab Bazaar. (Ảnh: Internet)

Đến với Samarkand, bạn sẽ cảm nhận được nét văn hóa đặc sắc và vẻ đẹp vượt thời gian của nơi này. Bởi lẽ đây là một trong những Thánh đường Hồi giáo lớn nhất trên thế giới. Nếu bạn là một người thích khám phá những nền văn hóa độc đáo, thì hãy cùng Migola Travel lên kế hoạch cho chuyến đi đến thành phố Samarkand tráng lệ nằm trên Con đường Tơ lụa này nhé!

Migola Travel Sưu Tầm và Tổng Hợp

Bạn có muốn du lịch Trung Á  

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Tour Con Đường Tơ Lụa – Khúc Hùng Ca Trung Á

Hotline tư vấn: 0366.55.66.77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Văn hóa lều Yurt của người Trung Á.

Seven lakes – Bảy viên ngọc quý của Tajikistan.

Du lịch Trung Á – Vùng đất của những nước TAN

almaty_Artiom_Kniazev

Đến thăm thành phố Almaty, Kazakhstan – quê hương của quả táo

bia

Đối thủ của U23 Việt Nam: Uzbekistan là quốc gia hấp dẫn du khách như thế nào ?

Giải mã bí ẩn trên Con đường tơ lụa: thành phố cổ Lâu Lan