20 sự thật về người đứng đầu Phật giáo Tây Tạng – Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 (P2)

Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 là người đứng đầu tinh thần của Phật giáo Tây Tạng. Ông là hình tượng được hàng triệu người trên thế giới ngưỡng mộ. Tiếp nối phần 1, phần 2 sẽ là 10 sự thật giúp bạn hiểu thêm về vị đại đức này. 

duc-dat-lai-lat-ma
Đức Pháp vương, Tenzin Gyatso. (Ảnh: Internet)

11. Ông từng phải cải trang thành một người lính

Khi lưu vong ở Ấn Độ, Đức Đạt Lai Lạt Ma được ngụy trang thành một người lính. Không chỉ vậy, ông còn được trang bị một khẩu súng làm chỗ dựa. Trong một cuộc phỏng vấn sau này, ông đã cười khi nhớ rằng khẩu súng ông phải mang nặng như thế nào khi còn là một thiếu niên.  Trong bộ phim Kundun của Martin Scorsese năm 1997, vị đạo diễn tài ba đã quyết định không cho Đức Đạt Lai Lạt Ma chạm vào súng trường. 

12. Không phải lúc nào ông cũng ăn chay

Giống như nhiều nhà sư Tây Tạng, Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 vẫn sử dụng thịt. Điều này được coi là ổn miễn là bản thân nhà sư không giết chết con vật. Sử dụng thịt là cần thiết để các nhà sư duy trì sức khỏe ở độ cao hàng nghìn mét, nơi rau không dễ trồng. Thời điểm sống lưu vong ở Ấn Độ, ông đã chuyển sang ăn chay vì điều kiện ăn uống dễ dàng hơn.  Khi tuổi đã cao, ông đã quay trở lại ăn thịt để đảm bảo sức khỏe. Các món chay vẫn xuất hiện hằng ngày trên bàn ăn của vị Đại Đức. 

13. Một Panchen Lama mà ông chọn đã bị bắt cóc

Năm 1995, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã chọn Gedhun Choekyi Nyima làm Panchen Lama thứ 11. Đây sẽ là vị Lạt Ma có thứ hạng cao nhất bên dưới Đức Đạt Lai Lạt Ma. Tuy nhiên vị Panchen Lama thứ 11 này đã mất tích khi mới 6 tuổi. Nhiều nghi vấn cho rằng đứa bé đã bị một tổ chức bắt cóc. Gyaincain Norbu sau đó được chính phủ Trung Quốc chọn làm Panchen Lama mới. Nhiều người trên thế giới không công nhận sự lựa chọn này. Họ nghi ngờ có một âm mưu chính trị đằng sau đó. 

14. Đi khắp thế giới để truyền bá Phật pháp

Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 đã đi khắp thế giới. Ông gặp gỡ các chính phủ và giảng dạy tại các trường đại học. Sinh viên được phép đưa ra câu hỏi để ông trả lời. Ông cũng xuất hiện trên các chương trình truyền hình và gặp gỡ những người nổi tiếng. Ở nước ngoài, Đức Đạt Lai Lạt Ma giảng dạy bằng tiếng Anh. Trong khi Ấn Độ, giáo lý được soạn bằng tiếng Tây Tạng để người Tây Tạng có thể trực tiếp lắng nghe.  

dat-lai-lat-ma-tay-tang
Đức Đạt Lai Lạt Ma thuyết giảng tại Ấn Độ. (Ảnh: Internet)

15. Là người yêu khoa học và kỹ thuật

Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 rất yêu thích khoa học và những thứ máy móc từ nhỏ. Ông từng nói nếu không trở thành Lạt Ma, ông sẽ chọn trở thành kỹ sư. Khi còn trẻ, Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 thích sửa chữa đồng hồ, và thậm chí cả ô tô bất cứ khi nào ông rãnh.Ông cũng từng ghé thăm Khoa Vật lý Thiên văn, Đại học Cambridge trong lần đầu tiên đến phương Tây.  

16. Là người ủng hộ quyền phụ nữ

Năm 2009, tại buổi nói chuyện ở Memphis, Tennessee, Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 nói rằng ông tự coi mình là một nhà nữ quyền và đấu tranh cho quyền của phụ nữ. 

17. Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 là nổi tiếng hơn cả Obama

Trong một cuộc thăm dò tháng 5/2013, vị Đại Đức này đã vượt xa Tổng thống Obama về mức độ phổ biến 13%. Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 có 18,5 triệu người theo dõi trên Twitter. Ông thường xuyên chia sẻ các bài học về lòng trắc ẩn và giải quyết xung đột mà không cần bạo lực. Năm 2017, John Oliver đã thực hiện một cuộc phỏng vấn với Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 trong chương trình HBO đêm khuya có tên Last Week Tonight. 

18. Hình ảnh của Đạt Lai Lạt Ma từng bị cấm ở Tây Tạng

Mặc dù vị Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 được yêu mến như một nhà lãnh đạo tinh thần song hình ảnh của ông đã bị cấm ở Tây Tạng do Trung Quốc ra lệnh kể từ năm 1996. Cờ Tây Tạng cũng bị là bất hợp pháp trong thời gian đó. Người ta có thể nhận án tù nghiêm khắc vì sở hữu một lá cờ Tây Tạng. 

19. Người bạn thời niên thiếu

Năm ông 11 tuổi, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã gặp nhà leo núi người Áo, Heinrich Harrer. Harrer trở thành một trong những gia sư đầu tiên của vị Đạt Lai Lạt Ma thứ 14. Ông đã giới thiệu nhiều khái niệm và ý tưởng khoa học phương Tây đến với vị Lạt Ma này. Hai người vẫn là bạn cho đến khi Harrer mất vào năm 2006. 

Heinrich-Harrer
Tình bạn đặc biệt giữa Harrer và vị Đạt Lai Lạt Ma (Ảnh: Internet)

20. Bạn có thể tìm thấy Đạt Lai Lạt Ma trên mạng xã hội

Không giống như những người tiền nhiệm, Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 có đủ các tài khoản trên Facebook, Twitter và Instagram.Vì thế bạn có thể “theo dõi” ông mỗi ngày và có thêm nhiều thông tin hữu ích về thế giới.

Migola Travel Sưu Tầm và Tổng Hợp 

20 sự thật xung quanh Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 của Phật Giáo Tây Tạng

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: 

Tour Tây Tạng Huyền Bí và Everest Hùng Vĩ

Hành hương núi Kailash - Hồ Manasarovar 

Hotline tư vấn: 0366 55 66 77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

dat-lai-lat-ma-thu14

20 sự thật về người đứng đầu Phật giáo Tây Tạng – Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 (P1)

climbed-everest

Bạn nghĩ đã biết hết về đỉnh Everest? 7 điều dưới đây sẽ khiến bạn phải bất ngờ…

tay-tang

10 điều mà bạn cần thuộc “nằm lòng” trước khi đặt chân khám phá đất Tạng

Everest

Đến Tây Tạng bạn sẽ bị “hút hồn” ngay với 6 điểm đến này!

tu-vien-tholing

Khám phá Tu viện Phật giáo Tholing – nơi chứa đựng những bức bích họa hàng trăm tuổi

hoa-cai

Lạc bước đến xứ Tạng mùa hoa cải vàng