Chợ Barkhor – Nơi mua sắm hoàn hảo cho những món quà “độc – lạ”

Chợ Barkhor được biết đến là khu quảng trường của người Tây Tạng ở Lhasa, là linh hồn của thủ phủ Lhasa. Chợ nằm ở những con đường hẹp và một quảng trường công cộng. Là nơi đã bảo tồn lối sống truyền thống và thành phố cổ này. Chợ Barkhor là một con đường hành hương duy nhất quanh Đền Jokhang. Người Tây Tạng gọi đó là "con đường thánh".

Đôi nét về chợ Barkhor

Du khách đi quanh khu chợ, sẽ thấy ngay hình ảnh người dân ở đây đi hành lễ “tam bộ nhất bái”. Người hành hương đi bộ chậm rãi, tay lần tràng hạt niệm thần chú Om Mani Padme Hum.

Toàn cảnh khu chợ Barkhor. (Ảnh: Internet)

Barkhor có hơn 120 cửa hàng hàng thủ công mỹ nghệ và 200 gian hàng nhỏ bán hàng hóa ở địa phương. Tổng cộng, có hơn 1.300 người làm việc dọc theo chợ Barkhor. Bạn có thể tìm thấy khoãng 8.000 loại hàng hóa có thể được mua ở đó. Du khách sẽ bị choáng ngợp bởi nét đặc sắc trong văn hóa truyền thống Tây Tạng.

Các vật phẩm đặc sắc của Chợ Barkhor

Chợ Barkhor giúp du khách có thể tiếp cận và nhìn nhận văn hóa Tây Tạng theo cách dễ dàng qua những món đồ mà họ bán như đồ gia dụng Tây Tạng: tạp dề đệm, túi da, mền, thảm thủ công, dao, mũ, và các món ăn theo phong cách địa phương. Các loại quà lưu niệm làm bằng tay như: tượng, đèn bơ, nhang, hạt. Đặc biệt là bánh xe cầu nguyện.

Bánh xe cầu nguyện Tây Tạng, được biết đến với tên gọi là Man Mani, là những thiết bị hình trụ trên một trục chính giữa được sử dụng để truyền bá phước lành tâm linh và hạnh phúc trong Phật giáo Tây Tạng.

Một gian hàng bán những chiếc bánh xe cầu nguyện ở đây. (Ảnh: Internet)

Đối với du khách, chợ Barkhor là một nơi huyền diệu cho thấy viễn cảnh ban đầu của Lhasa. Nó được lát bằng những tấm đá đánh bóng bằng tay. Mặc dù nó không rộng, nhưng nó có sức chứa hàng ngàn khách du lịch mỗi ngày. Ở trung tâm, có 4 lư hương khổng lồ nằm 4 góc tỏa hương thơm cả ngày lẫn đêm, những làn khói thơm ngát lan khắp nơi. Như thể hiện tất cả sự thánh thiện của nó đối với mọi sinh vật trên vùng đất này. 

Một trong 4 lư hương ở góc khu chợ này. (Ảnh: Internet)

Những lưu ý khi tham quan chợ

Đi dạo chợ Barkhor bạn cần đi theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Bởi "Barkhor" trong tiếng Tây Tạng có nghĩa là "Con đường thiêng liêng" trong khi "Khor" có ý nghĩa liên quan đến phép quay vòng. Ở Tây Tạng, đây là một phong tục tôn giáo theo hướng ngược chiều kim đồng hồ.

Chợ Barkhor là một nơi mang đậm tính tôn giáo, linh thiêng và là thế giới của những vật phẩm kỳ lạ. Nếu bạn đã bị thu hút bởi nó, bạn nên thử một lần trải nghiệm. Chắc chắn rằng bạn sẽ nhận được rất nhiều bất ngờ ở đó.

Migola Travel Sưu Tầm và Tổng Hợp

Chợ Barkhor – Nơi mua sắm hoàn hảo cho những món quà “độc - lạ”

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Tour Tây Tạng Huyền Bí

Hotline tư vấn: 0366.55.66.77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Mật Tông Tây Tạng – Các tông phái chính.

Bánh nghi lễ Torma của người Tây Tạng

Trà bơ Tây Tạng

Trà bơ – thức uống “quốc hồn quốc túy” của người Tây Tạng

Táo đen Tây Tạng

Táo kim cương đen – trái cây quý hiếm ở Tây Tạng

Mùa xuân ở Tây Tạng

Khám phá bốn mùa ở Tây Tạng

Cung điện Potala

Cẩm nang du lịch đến “cực thứ ba” Tây Tạng