Bí ẩn đằng sau “Cổng địa ngục” – Khai mở chỉ vì một sai lầm không thể cứu vãn của con người

"Con người ai chẳng có lúc phạm sai lầm" - đây có thể xem là một tiền đề, vì quả thực con người chẳng ai hoàn hảo cả. Có những sai lầm mang đến hậu quả nghiêm trọng và tồn tại  suốt thời gian rất dài. Chiếc hố rực lửa là câu chuyện mà chúng tôi đang nói đến. Chiếc hố trên được mệnh danh là "Cổng Địa ngục", được mở ra từ những năm 1970. Vì một sai lầm  khi khai thác mỏ dầu mới tìm thấy -  hóa ra lại là một bể chứa khí tự nhiên. Khi đặt lên đó một giàn khoan, các kỹ sư đã vô tình tạo ra một miệng hố khổng lồ. Với lượng lớn khí tự nhiên tràn ra. Chúng ta có thể xác thực lại khi du lịch Kavkaz.

Đó là sai lầm đầu tiên, nhưng chưa dừng lại ở đó! Do lo sợ lượng khí này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và cư dân sinh sống. Để sửa chữa, họ quyết định... châm lửa, với hy vọng lượng khí  đó sẽ cháy hết trong vài tuần. Để rồi 50 năm sau, ngọn lửa ấy vẫn rực cháy. Khi các bạn du lịch Kavkaz thì bạn sẽ được thấy rõ cảnh tượng hãi hùng mà ai cũng muốn khám phá nơi đây!

Sự hình thành mỏ khí Darvaza: Cổng địa ngục

Mỏ khí Darvaza là một mỏ khí thiên nhiên ở Derweze, tỉnh Ahal, Turkmenistan. Trong khi tiến hành khoan năm 1971 các nhà địa chất Liên Xô đã khoan vào một túi khí. . Để tránh khí rò rỉ gây ngộ độc, người ta đã quyết định cách tốt nhất là đốt nó. Các nhà địa chất hy vọng rằng dùng lửa sẽ đốt cháy toàn bộ khí trong vài tuần, tuy nhiên đám cháy này đến nay vẫn chưa thể kết thúc. Người dân nơi đây gọi hố này là "Cánh cổng đến địa ngục".

Cổng Địa Ngục Darvaza
Mỏ khí Darvaza là một mỏ khí thiên nhiên ở Derweze, tỉnh Ahal, Turkmenistan. (Ảnh: Internet)

Vị trí tọa lạc của Darvaza

Mỏ khí này nằm gần làng Derweze. Nó tọa lạc ở giữa sa mạc Karakum, 260 km so với Ashgabat. Đây là một trong những mỏ khí có trữ lượng lớn nhất trên thế giới. Tên gọi "Cổng vào Địa ngục" do người dân đặt, đề cập đến lửa, bùn sôi và ngọn lửa màu da cam trong miệng núi lửa Derweze.

Darvaza
Sự huyền bí bên trong của cánh Cổng địa ngục Darvaza. (Ảnh: Internet)

Câu chuyện trên xảy ra vào năm 1971 ở giữa sa mạc Karakum, thuộc địa phận Turkmenistan ngày nay. Giới khoa học  khi đó đang gấp rút truy tìm các mỏ dầu, và họ tìm ra một khu vực được cho là nguồn cung rất dồi dào tại sa mạc Karakum.

Khám phá Darvaza cùng các nhà  thám hiểm

Đây là một trong những địa điểm đáng chú ý nhất khu vực Turkmenistan khi du lịch Kavkaz. Hố lửa này đã rực cháy liên tục không ngừng nghỉ trong 50 năm qua. Và cũng là nơi thu hút khá nhiều các nhà thám hiểm tới đây để nghiên cứu. Trải qua nhiều biến động, nhưng dầu mỏ vẫn luôn đóng vai trò là một tài nguyên quan trọng của con người. Và hiển nhiên giới kỹ sư khi đó cũng thấy vậy. Họ nhanh chóng kéo những thiết bị cỡ lớn đến, bao gồm một giàn khoan khổng lồ. Nhưng khi chỉ ít lâu sau khi tiến hành khoan, họ nhận ra đó là một sai lầm. Thay vì khoan dầu, họ đã chọc thủng một mỏ khí tự nhiên.

Darvaza
Miệng cửa địa ngục, nơi lôi cuốn các nhà thám hiểm tại Turkmenistan. (Ảnh: Internet)

Nhìn chung thì với tính toán của giới chuyên gia thời đó, lượng khí tự nhiên này cũng không lớn. Ngọn lửa sẽ tự tắt trong vòng vài tuần để trả lại không khí trong lành cho sa mạc Karakum. Ngọn lửa đã cháy kể từ  đó, kéo dài đến phân nửa thế kỷ và chưa có dấu hiệu dừng lại. Với kiến thức hiện có, khoa học  vẫn chưa  chứng minh ngọn lửa sẽ kéo dài bao lâu. Đó vẫn  là một câu hỏi mở cho tất cả mọi người.

Kết

Ngày nay, Darvaza còn được biết đến với tên gọi "Cổng Địa ngục", là địa điểm cực kỳ thu hút khách du lịch Kavkaz. Nếu bạn là một tín đồ yêu thích sự phiêu lưu thì Darvaza sẽ không làm cho bạn thất vọng. Hãy đến với Migola Travel chúng tôi sẽ cho bản trải nghiệm cuộc sống ở đây như thế nào? Có  trải nghiệm thực tế cùng tham gia  Tour Kavkaz Đến Trung Á để tận hưởng vẻ đẹp hùng vĩ  nơi đây !

Migola Travel Sưu Tầm và Tổng Hợp

Bí ẩn đằng sau “Cổng địa ngục” - Khai mở chỉ vì một sai lầm không thể cứu vãn của con người

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Tour Từ Kavkaz Đến Trung Á – Gruzia – Azerbaijan – Thổ Nhĩ Kỳ – Turkmenistan

Hotline tư vấn: 0366.55.66.77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

kiến trúc

Thủ đô Ashgabat – thành phố của những viên đá cẩm thạch

Tbilisi

Hành trình khám phá “xứ sở của những cái đẹp”

7 điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Kazakhstan

Nghệ thuật đi săn cùng đại bàng của người Kazakhstan

Khám phá Kazakhstan – Kiệt tác từ thiên nhiên

5 ngôi làng cổ nước Pháp đẹp như thiên đường