7 cách giúp bạn đánh bại cơn ác mộng “jet lag”

Đối với những du khách khi đi du lịch ở các quốc gia trái múi giờ và phải thực hiện chuyến bay dài thì “jet lag” thật sự là cơn ác mộng. Nhưng từ hôm nay, cơn ác mộng này sẽ được đẩy lùi bởi những chia sẻ hữu ích giúp bạn vượt qua tình trạng này.

jet-lag-FI
"Jet lag" thật sự là nỗi ám ảnh của nhiều người (Ảnh: Internet)

“Jet lag” là cụm từ để chỉ tình trạng mệt mỏi sau chuyến bay do tác động của sự lệch múi giờ khi di chuyển đường dài, được biết đến là hội chứng chênh lệch múi giờ. Hầu hết những người di chuyển bằng đường hàng không đều bị ảnh hưởng bởi hội chứng này, ngay cả khi họ thường xuyên phải đi máy bay.

Cơ thể chúng ta là bộ máy sinh học được lập trình tự nhiên để làm việc trong suốt 24 giờ, kể cả ăn và ngủ. Những thói quen ăn, ngủ được xây dựng trong cơ thể được gọi là nhịp sinh học, và khi chúng ta bay, các thói quen bị đảo lộn và rơi vào tình trạng hỗn loạn. Di chuyển qua các múi giờ sẽ gây ảnh hưởng đến cơ thể, dẫn đến tình trạng mệt mỏi cùng khó tiêu, ăn không ngon, khả tập trung bị giảm. Vâng, đây là những ảnh hưởng phổ biến nhất của hội chứng chênh lệch múi giờ và mỗi người sẽ bị ảnh hưởng theo những cách khác nhau.

Thông thường, hội chứng chênh lệch múi giờ hay xảy ra đối với những hành khách bay xuyên lục địa trong chuyến bay dài và có sự chênh lệch múi giờ.  Một trong những kết luận khá thú vị, đó là bạn càng có một thời khóa biểu giờ giấc nghiêm túc và đều đặn bao nhiêu, thì khả năng bị hội chứng chênh lệch múi giờ tác động tới cơ thể bạn nghiêm trọng bấy nhiêu. Bên cạnh đó, mức độ của hội chứng này cũng tăng dần theo độ tuổi, tuổi càng cao thì mức độ ảnh hưởng càng lớn. Trẻ em sẽ ít bị tác động hơn người lớn.

Bất kể bạn sẽ bay đến đâu, 7 cách dưới đây sẽ đặc biệt hữu dụng, giúp bạn thành công vượt qua hội chứng chênh lệch múi giờ.  

1. Hãy ngủ thật ngon trước chuyến bay

Mọi người thường chỉ ngủ vài giờ trước khi bay đường dài. Có thể do bạn có nhiều cảm xúc như phấn khích, lo lắng trước chuyến đi làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Hay bạn cố ép bản thân ngủ ít để có thể ngủ thật nhiều trên chuyến bay. Đây là một lỗi lớn. Những thay đổi trong thói quen ngủ trước chuyến bay sẽ chỉ làm hội chứng chênh lệch múi giờ thêm trầm trọng. Ngủ ngon và đủ giấc trước khi bay sẽ giúp cơ thể bạn tỉnh táo và dễ dàng đối phó với sự lệch múi giờ.

sleep-well
Ngủ ngon và đủ giấc trước khi bay sẽ giúp cơ thể bạn tỉnh táo (Ảnh: Internet)

Bạn cần đảm bảo bản thân có ngủ đủ giấc trước chuyến bay vài ngày. Cùng với đó là các hoạt động thư giãn trước khi ngủ để có một giấc ngủ thật sâu.  

2. Nên có bữa ăn nhẹ trước khi bay

Bạn nên chuẩn bị một bữa ăn nhẹ trước khi lên máy bay. Nhưng tránh dùng những thực phẩm có nhiều đường và tinh bột trước khi lên máy bay. Vì những thực phẩm này có thể làm tăng lượng adrenaline gây cảm giác say máy bay hay hốt hoảng.

salad-ga
Salad gà là món ăn tuyệt vời trước chuyến bay của bạn (Ảnh: Internet)

Trước mỗi chuyến bay, bạn chỉ nên chọn những thức ăn giàu protein như thịt hay phô mai cùng với một số loại rau thôi nhé.

3. Tránh xa đồ uống có cồn và caffein

Việc bắt đầu chuyến bay dài bằng một cốc cà phê hay ly bia thật sự là một cơn ác mộng. Những ảnh hưởng của bia, cà phê ở trên cao sẽ làm tăng tình trạng mệt mỏi và mất nước. Bạn chắc chắn sẽ bị đánh bại bởi hội chứng chênh lệch múi giờ.

beer
Bạn không được sử dụng đồ uống có cồn và caffein trước chuyến bay trong khoảng 12 tiếng (Ảnh: Internet)

Tránh các đồ uống có cồn như bia, rượu hay các chất caffein như cà phê, cola và thức uống tăng lực trong 12 tiếng trước chuyến bay. Những chất kích thích nhân tạo này sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, làm cho thần kinh của bạn bị kích thích, khó cân bằng thần kinh khi bạn đang ở độ cao lớn và không khí loãng hơn so với mặt đất.  

4. Uống nhiều nước

Trên các chuyến bay dài, việc thay đổi áp suất không khí sẽ khiến bạn cảm thấy khát do cơ thể bị mất nước. Điều này càng khiến tình trạng say máy bay thêm nghiêm trọng.

water
Uống nhiều nước là một cách tuyệt vời để bù đắp những ảnh hưởng của việc lệch múi giờ (Ảnh: Internet)

Cơ thể bạn sẽ hoạt động tốt nhất khi hydrat hóa, do đó, uống nhiều nước là một cách tuyệt vời để bù đắp những ảnh hưởng của việc lệch múi giờ. Hãy yêu cầu nước từ tiếp viên hàng không và cố gắng cấp cho cơ thể 250 ml nước trong mỗi giờ bay. Uống nước ấm cũng sẽ giúp bạn vượt qua hội chứng chênh lệch múi giờ một cách hiệu quả.

5. Tập thể dục nhẹ

Việc ngồi một chỗ lâu trên máy bay sẽ khiến các cơ mệt mỏi, hội chứng chênh lệch múi giờ sẽ dễ tác động đến cơ thể của bạn hơn. Để ngăn chặn điều này, bạn hãy cố gắng đứng dậy và đi bộ trong lối đi của máy bay, đặc biệt là trong một chuyến bay dài. Tập thể dục nhẹ như xoay cổ tay, và cổ. Di chuyển cơ thể sẽ giúp cải thiện tuần hoàn máu trên chuyến bay, giúp bạn giảm mệt mỏi và căng thẳng. 

6. Ăn theo múi giờ địa phương

 Một khi bạn hạ cánh, hãy cố gắng ăn bữa ăn vào giờ địa phương để cơ thể bạn sớm thích nghi với việc thay đổi múi giờ. Ví dụ: nếu bạn đến nơi vào ban đêm, ăn tối theo giờ địa phương. Nếu vào buổi sáng, hãy cố gắng nạp năng lượng bằng bữa ăn sáng theo giờ của họ.

food
Một khi bạn hạ cánh, hãy cố gắng ăn bữa ăn vào giờ địa phương (Ảnh: Internet)

Có thể bạn sẽ cảm thấy đói giữa các bữa ăn, hãy ăn vặt để giữ cho dạ dày của bạn được thỏa mãn. Chỉ ăn các bữa chính vào giờ địa phương để cơ thể điều chỉnh tốt hơn cho múi giờ mới. Vẫn phải đảm bảo việc cung cấp nước trong các bữa ăn nhằm giữ cơ thể ổn định và tránh tình trạng mất nước.

7. Dùng Melatonin để giúp bạn ngủ

 Việc phải ngủ theo múi giờ địa phương khi vừa hạ cánh sẽ khá khó khăn, nhất là khi hội chứng chênh lệch múi giờ đang có những ảnh hưởng đến cơ thể bạn. Hãy cân nhắc việc dùng Melatonin. Melatonin là một loại thuốc giúp thiết lập đồng hồ sinh học của bạn và làm cho việc đi ngủ dễ dàng hơn nhiều.

Melatonin-và-giấc-ngủ
Dùng Melonin giúp bạn dễ ngủ và thích nghi với múi giờ mới (Ảnh: Internet)

Là một hormone tự nhiên của cơ thể, Melatonin giúp tạo giấc ngủ giống với sinh lý bao gồm tạo giấc ngủ ngon, sâu, và sự tỉnh táo vào buổi sáng. Từ đó cải thiện, tăng cường sức khỏe, đẩy lùi triệu chứng say máy bay cách nhanh chóng.

Ưu điểm lớn nhất của Melatonin đó là không gây phụ thuộc vào thuốc như các thuốc gây ngủ có nguồn gốc tổng hợp khác. Bạn nên dùng Melatonin trước khi ngủ 1-2 giờ. Nên dùng một lượng từ 0,5 đến 5 miligam Melatonin trước khi ngủ trong vài ngày sau khi đến để giúp điều chỉnh lịch ngủ của bạn. Cảm giác khỏe khoắn sau chuyến bay dài sẽ là điều vô cùng tuyệt vời và hội chứng chênh lệch múi giờ sẽ không còn là điều bạn phải lo lắng.

Nếu bị mẫn cảm với một số thành phần của thuốc, bạn nên nhờ tư vấn bác sĩ về việc sử dụng melatonin trước chuyến bay dài để đảm bảo không bị tác dụng phụ.

Nếu trước đây “jet lag” là cơn ác mộng dai dẳng khiến bạn mệt mỏi, lo lắng thì giờ đây, với 7 cách nêu trên, bạn có thể tự tin “đập tan” cơn mộng này. 7 cách này sẽ giúp bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt về mặt tâm lí và sức khỏe cho chuyến bay dài sắp tới. Đừng để hội chứng chênh lệch múi giờ làm ảnh hưởng đến chuyến du lịch tuyệt vời của bạn.   

Migola Travel Sưu Tầm và Tổng Hợp

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

ảnh nền

Cẩm nang du lịch New Zealand

Lễ hội tại Bhutan

Cẩm nang du lịch Bhutan

Du lịch Iran

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Iran

Cẩm nang du lịch Cuba bạn nên bỏ túi

Cẩm nang du lịch Mông Cổ

hinh-kailash-9

Kinh Nghiệm Hành Hương núi Kailash Phần 2