Tu viện Paro Taktsang – Biểu tượng văn hoá Bhutan

Trên miền đất Phật, quốc gia được mệnh danh là “đất nước hạnh phúc”, Bhutan mang trong mình vẻ đẹp tự nhiên và không kém phần kỳ bí, linh thiêng. Là một đất nước có truyền thống Phật giáo, Bhutan có rất nhiều những công trình kiến trúc đặc trưng như tu viện, pháo đài…

Trong tour Bhutan, tu viện Paro Taktsang được xem là một trong những nơi linh thiêng nhất Bhutan. Tu viện này tọa lạc trên một vách núi đá grannit với độ cao hơn 3000 m so với mực nước biển, ẩn hiện giữa những tầng mây và nhìn xuống thung lũng Paro với độ cao 900m. Tên đầy đủ của tu viện này là Taktsang Palphug, còn được biết đến với cái tên Hang Hổ (tên tiếng Anh là Tiger’s Nest Monastery). Đây là một trong những điểm đến thu hút nhiều du khách nhất tại Bhutan.

Vương quốc bé nhỏ Bhutan với vô số những ngôi đền, tu viện, pháo đài tạo ấn tượng mạnh mẽ với du khách những ai đã từng đến đây bởi vẻ đẹp như kỳ quan, linh thiêng và nét đặc trưng khác biệt hơn so với những nơi khác. Một trong số đó là Paro Taktsang – công trình Phật giáo vĩ đại và là biểu tượng của đất nước Bhutan, điểm đến hấp dẫn du khách khi tham gia tour Bhutan, cũng là nơi gắn liền với sự tụ tập và hành đạo của Ngài Liên Hoa Sinh.

Bhutan
Taktsang Palphug, còn được biết đến với cái tên Hang Hổ

Tu viện được xây dựng vào năm 1692, và nằm cheo leo trên vách núi dựng đứng nơi bạn có thể phóng tầm mắt nhìn ra bờ phía Bắc của thung lũng Paro. Muốn lên được tu viện từ thung lũng Paro, du khách phải đi 20 phút lái xe để đến chân núi; và từ bãi đỗ xe dưới chân núi mất khoảng 2 tiếng đi bộ để đến được với nơi linh thiêng tuyệt vời này.

Tu viện này được xây dựng xung quanh động Taktsang Senge Samdup, nơi được cho là ngài Liên Hoa Sinh đã tọa thiền trong vòng ba tháng lúc ngài đến tịnh tu tại Paro Taktsang vào thế kỷ thứ VIII. Liên Hoa Sinh Đại Sư được xem là người khai sinh ra Phật giáo ở Bhutan và là vị thần bảo hộ của người dân nơi đây vì theo như truyền thuyết kể lại ông là người đã mang Phật giáo Ấn Độ truyền bá vào Bhutan và là người đã khống chế và thuần hóa những linh hồn tà ác quấy nhiễu nhân dân Bhutan lúc bấy giờ. Khi đến với Paro Taktsang vào thế kỷ thứ 8, Liên Hoa Sinh Đại Sư đã cưỡi trên con hổ đang rực cháy - hiện thân của vị thần Dorje Drolo và ngồi thiền tại đây. Đó là lý do giải thích tại sao tu viện này còn có tên khác là Hang Hổ. Chính những giá trị tôn giáo đó và vẻ đẹp tự nhiên của cảnh quan xung quanh đền đã gây ấn tượng mạnh mẽ đối với khách khi tham gia tour Bhutan và đến với tu viện Paro Taktsang.

Các bậc thang dẫn lên đền
Các bậc thang dẫn lên đền

Con đường lên đến với tu viện, du khách trong tour Bhutan sẽ phải vượt qua những chặng đường dài, đi qua nhiều nông trang và làng mạc mới tới được lối bậc thang lên đền, nếu đi thong thả thì chuyến đi cũng chẳng khó khăn lắm. Trên đường đi du khách sẽ có cơ hội gặp nhiều nhà sư, họ sẽ ban phát thức ăn, nước uống và nước thánh cho du khách để tiếp thêm sức lực giúp bạn có thể chinh phục được ngôi đền linh thiêng phía trước. Và khi đến được với lối lên ngôi đền, bước lên những bậc thang đá giữa tiết trời trong lành mát mẻ của vùng núi, du khách sẽ được ngắm nhìn nhiều cảnh quan đẹp đến khó tin  – đây là một trong những điều làm nên sự khác biệt của Paro Taktsang so với những ngôi đền khác ở Bhutan.

Một nét rất đặc trưng của các tu viện Mật tông Tây Tạng là có rất nhiều dây cờ phướn màu sắc sặc sỡ, in những lời kinh cầu nguyện, những câu thần chú, được giăng xung quanh tu viện cũng như trên lối đi dẫn lên tu viện. Có những ngày toàn bộ tu viện Paro Taktsangngọn núi Taktsang chìm vào trong những đám mây, tạo nên một không gian u tịch, huyền diệu. Nếu ai đến thăm tu viện vào những dịp ấy thì sẽ có cảm giác như là đang lạc vào một cảnh giới u huyền, thâm hiểm nào đó vậy.

Tu viện Paro Taktsang nằm cheo leo giữa lưng chừng núi Paro Taktsang hùng vĩ và huyền ảo
Tu viện Paro Taktsang nằm cheo leo giữa lưng chừng núi Paro Taktsang hùng vĩ và huyền ảo

Ngoài ra còn một điều khác biệt của Paro Taktsang đó là hệ thống hang động. Quần thể tu viện gồm 4 đền chính, một số nhà ở cho dân và 8 hang động bao quanh, trong đó có 4 hang du khách có thể vào tham quan. Đặt chân đến đây trong tour Bhutan, bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, làm say động lòng người. Bên trong có rất nhiều gian thờ với đèn dầu, các câu Kinh, những bức tranh, tượng Phật màu sắc đẹp mắt bày trong tu viện. Một điều du khách cần chiêm ngưỡng bên trong tu viện này là những bức tranh Thangka được treo xung quanh tường của các ngôi điện, những bức bích hoạ trên vách động miêu tả chân dung ngài Liên Hoa Sinh, sự tu hành và hoằng hóa của ngài, có cả những vị Phật, Bồ-tát, những vị thần trong Phật giáo và trong văn hóa dân gian Bhutan.

Ngài Liên Hoa Sinh cưỡi hổ bay tới thung lũng Paro được họa lại theo trí tưởng tượng của con người
Ngài Liên Hoa Sinh cưỡi hổ bay tới thung lũng Paro được họa lại theo trí tưởng tượng của con người

Tuy đã nhiều lần bị hư hại, thay đổi cấu trúc, tôn tạo lại nhưng tu viện Paro Taktsang trong tâm thức hàng trăm năm nay của người dân Bhutan vẫn là thánh địa vô cùng thiêng liêng, là nơi mãi mãi trong trái tim của người dân Bhutan. Du khách đến với tour Bhutan nên đặt chân đến tu viện Paro Taktsang để hiểu thêm về những giá tâm linh và tinh thần của người dân Bhutan. 

Migola Travel Sưu tầm & Tổng hợp

Bạn muốn khám phá Tu viện Paro Taktsang - Biểu tượng văn hóa Bhutan?

Tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây:  Tour du lịch Bhutan

Hotline tư vấn: 0366 55 66 77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

drukpa

Chimi Lhakhang và câu chuyện về người điên thần thánh Drukpa Kunley

Cố đô Punakha, Bhutan

Tu viện Drikung Thil – Cái nôi của dòng Drikung Kagyu

Hành hương về đất Phật – Chiêm bái Tứ Động Tâm

Đến Chiang Mai, chiêm bái những ngôi chùa linh thiêng

Top 5 ngôi đền phật giáo cổ kính ở Bagan – Myanmar