Bhutan – Đất nước hạnh phúc nhất thế giới

Nằm ẩn sâu trong dãy Himalaya huyền thoại, Bhutan còn được mệnh danh là “Vùng đất của Rồng Sấm” – nơi mà phần lớn dân số không biết chữ và hơn 30% thuộc diện nghèo nhưng lại là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới bởi người dân ở đây luôn cảm thấy thỏa mãn, hài lòng với cuộc sống của mình. Đây cũng là điều lí thú thu hút du khách tham gia tour Bhutan.  

Bhutan
Tu viện Taktsang - một trong những nơi linh thiêng nhất ở Bhutan

Đứng ngoài thế giới văn minh

Vương quốc Bhutan - nơi mà cho đến trước năm 1974, Cộng đồng thế giới hầu như không biết đến sự tồn tại của đất nước này. Thời điểm đó, người nước ngoài không được phép đến Bhutan, còn người dân bản xứ thì lại không có điều kiện để ra nước ngoài.

Bhutan còn là quốc gia cuối cùng có sóng truyền hình (lần đầu vào năm 1999). Tuy không đẩy mạnh phát triển công nghiệp hay chú trọng vào “đô thị hóa”,  “hiện đại hóa” nhưng Nhà nước lại chú trọng vào chất lượng cuộc sống và các giá trị tinh thần...

Bhutan
Cho đến trước năm 1974, thế giới chưa biết đến sự tồn tại của Bhutan

Thủ đô duy nhất không có đèn giao thông

Điều bạn dễ dàng nhận ra khi tham gia tour Bhutan là ở Paro hay kể cả Thimphu – thủ đô đồng thời là thành phố lớn nhất của Bhutan đều không có đèn tín hiệu giao thông. Trước kia ở đây cũng từng có một trụ đèn giao thông  tuy nhiên người dân không thích vì cho rằng đèn giao thông không hài hoà với cảnh quan chung nên chính quyền đã cho dỡ bỏ và thay vào là một viên cảnh sát.

Kiến trúc nhà cửa ở Bhutan gây ấn tượng mạnh với du khách nước ngoài và hoàn toàn khác biệt với tất cả những quốc gia còn lại trên thế giới. Tất cả nhà cửa ở đây dù mới xây đều mang dáng vẻ cổ xưa, và tuyệt nhiên không có bóng dáng của những cao ốc hiện đại. Nhà nước Bhutan có quy định rất rõ ràng về chiều cao cũng như phong cách xây dựng của các tòa nhà để đảm bảo mọi đô thị đều là một thể thống nhất, hài hòa, phản ánh rõ nét sắc thái văn hóa truyền thống của đất nước.

Ngoài ra, đường phố ở Thimphu hay các thành phố khác ở Bhutan đều ít xe cộ nên hầu như không có cảnh tắc đường và không khí rất trong lành.

Bhutan
Thimphu - Thủ đô của Bhutan là thủ đô duy nhất trên thế giới không có đèn giao thông

4 “nguyên liệu” làm nên hạnh phúc tại Bhutan

Nhiều người đã ví von rằng đến với tour Bhutan, khám phá đất nước Bhutan là đến với hạnh phúc. Bhutan là quốc gia đầu tiên và duy nhất trên thế giới áp dụng Tổng mức hạnh phúc quốc gia (Gross National Happiness – GNH) để đo lường mức độ phát triển của đất nước thay cho các chỉ số kinh tế như GNP hay GDP. Chính vua Jigme Singye Wangchuk, vị vua thứ 4 của người Bhutan, đã đề ra tiêu chuẩn này. Ông cho rằng 4 điểm mấu chốt tạo nên Hạnh phúc Quốc gia là: Phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, bảo tồn văn hóa và lãnh đạo tốt. Ông cũng là người thực thi, áp dụng những điều này tại Bhutan một cách hiệu quả nhất và được người dân coi như Phật sống của Xứ sở này.

a. Phát triển bền vững

Bhutan bắt đầu mở cửa đển phát triển kinh tế - du lịch nhưng cũng đồng thời cũng quản lý rất chặt chẽ để hạn chế số lượng du khách hằng năm nhằm phù hợp với khả năng đáp ứng cơ sở vật chất hạ tầng của địa phương. Bhutan chủ trương phát triển du lịch bền vững, không ảnh hưởng đến môi trường cũng như những di sản văn hoá tại đất nước này. Đây là một điều mà nhiều quốc gia khác trên thế giới đang học hỏi.

Cách quản lý số lượng du khách đến du lịch đất nước này cũng rất độc đáo: Bhutan không hạn chế cấp VISA cho khách du lịch nhưng quy định: mọi du khách phải mua tour trọn gói của các công ty do nhà nước cấp phép hoạt động và mức phí tối thiểu là 200USD-250 USD cho một ngày lưu trú (tùy tháng trong năm). Điều này giúp cho các tour Bhutan tuy chỉ phục vụ một lượng khách nhỏ nhưng vẫn đảm bảo được lợi nhuận cho kinh tế quốc gia và bảo tồn được di sản.

b. Bảo vệ môi trường

Bhutan rất coi trọng việc bảo vệ môi trường và bảo tồn hệ sinh thái. Theo lệnh của Nhà vua bất kỳ ai cứ đốn 1 cây xanh vì bất cứ lý do gì đều bị phạt phải trồng lại 3 cây mới. Nhờ vậy mà Bhutan vẫn giữ được hơn 60% diện tích còn rừng bao phủ, có ¼ lãnh thổ là các công viên quốc gia. Ở Bhutan, túi nylon bịcấm sử dụng; thuốc từ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, chất bảo quan hầu như không quen thuộc với người nông dân xứ này. Chính những chính sách tiến bộ đó đã tạo ra một ngôi trường nguyên sơ, hệ sinh thái đa dạng bậc nhất thế giới cho vương quốc Bhutan.

Bhutan
Bảo vệ môi trường là một trong 4 điểm mấu chốt tạo nên hạnh phúc Quốc gia của Bhutan

c. Bảo tồn văn hoá, không tệ nạn xã hội, không tội phạm

Bhutan là một trong rất ít các quốc gia có thể bảo vệ tốt bản sắc văn hoá truyền thống. Đường phố tràn ngập màu sắc rực rỡ của GHO (chiếc áo khoác dài đến gối, thắt lưng ngang eo – đây là bộ trang phục truyền thống của nam giới Bhutan) và váy KIRA (váy quần của phụ nữ). Đa số người dân Butan đều mặc những trang phục truyền thống hằng ngày và theo quy định của Hoàng Gia.

Bên cạnh những giá trị văn hoá thể hiện qua vẻ ngoài của người dân, tính cách chân thật, hướng thiện theo đúng tinh thần Phật Giáo (đạo Phật là quốc giáo của Bhutan với hơn 70% dân số là Phật tử) của người dân Bhutan cũng là một nét văn hóa đặc trưng mang nhiều giá trị .

Tất cả những kênh truyền hình mang tính chất khiêu dâm, bạo lực hầu như bị cấm ở nước này. Chính phủ suy nghĩ đến việc ngăn chặn những tác động xấu mà những sản phẩm của văn minh phương Tây như truyền hình, Internet  gây ra cho người dân. Kể cả những kênh thể thao như Ten Sport (chủ yếu thời lượng phát sóng là môn đấu vật), kênh âm nhạc MTV, thời trang Fashion TV cũng đều bị cấm hết. Và sẽ chẳng có gì là đáng ngạc nhiên khi ở thế kỷ 21 mà vương quốc này vẫn hầu như không có nạn trộm cướp, giết người, ma tuý hoặc những tệ nạn xã hội khác.

Bhutan
Phụ nữ Bhutan trên trang phục truyền thống của họ

Trẻ em ở Bhutan được đi học mà không phải đóng bất cứ một khoảng học phí nào không những thế còn được trợ cấp sách vở, lương thực; người dân và du khách được chăm sóc sức khoẻ hoàn toàn miễn phí. Dù còn hơn 30% dân số nghèo nhưng người dân Bhutan chẳng ai lo ốm đau không có tiền thuốc hay sợ con em mình thất học. Nhiều du khách đến với tour Bhutan vẫn hay bắt gặp nụ cười tươi của các em nhỏ chạy vòng chơi trên đường phố, những hình ảnh đẹp này càng khiến người ta thêm yêu thích quốc gia này.

Bhutan
Bhutan - là quốc gia duy nhất trong nhóm 10 nước đứng đầu thế giới về mức độ thoả mãn của người dân, có mức thu nhập tính theo đầu người chỉ hơn 1800 USD.

d. Lãnh đạo tốt, từ bỏ quyền lực vì lợi ích quốc gia

Chính vua Jigme Singye Wangchuck là người quyết định chuyển từ chế độ quân chủ chuyên chế sang quân chủ lập hiến. Điều này không làm cho người dân Bhutan cảm thấy thoải mái vì họ rất hài lòng với sự lãnh đạo của nhà vua, họ lo sợ không biết sự thay đổi đó có mang lại những điều tốt đẹp hơn những gì họ đang có hay chỉ là sự tranh chấp của các Đảng phái chính trị.

Tuy nhiên quan điểm của Nhà vua lại cho rằng: quyền quyết lực tuyệt đối nằm trong tay nhà vua chỉ mang lại lợi ích cho đất nước khi đó là một vị vua sáng suốt, tận tụỵ. Nếu trong tương lai, người lên ngôi không có đủ năng lực hay đạo đức thì đất nước đó sẽ thiệt hại nặng nề. Vì thế Bhutan phải dân chủ hóa, chuyển quyền lựa chọn người điều hành đất nước vào tay nhân dân thông qua việc bầu cử Nghị viện.

Đây chính là điểm mấu chốt quan trọng để thực hành lãnh đạo tốt – 1 trong 4 yếu tố cấu thành nên hạnh phúc quốc gia mà Nhà vua đề ra. Do đó cuộc bầu cử nghị viện đầu tiên ở Bhutan được tổ chức đầu năm 2008. Mặc dù rất nhiều người dân Bhutan phản đối đã đến trước Hoàng cung cầu xin nhà vua tiếp tục năm quyền, nhưng nhà vua vẫn kiên quyết với lựa chọn của mình, ông đã cho con trai mình (sau này là vua Bhutan đời thứ 5) đi khắp đất nước gặp gỡ mọi tầng lớp nhân dân và vị vua này đã đăng quang vào tháng 11/2008 trở thành vị vua đầu tiên của chế độ quân chủ lập hiến tại Bhutan.

Nói Bhutan là quốc gia hạnh phúc nhất hành tinh là hoàn toàn xác đáng: Một cuộc khảo sát năm 2005 công bố 45% người dân Bhutan cảm thấy rất hạnh phúc, 52% thấy hạnh phúc và chỉ có 3% chưa hài lòng về cuộc sống của mình. Bhutan là quốc gia duy nhất trong nhóm 10 nước đứng đầu thế giới về mức độ thỏa mãn của người dân dù chỉ có mức thu nhập tính theo đầu người chỉ hơn 1800 USD. Tham gia tour Bhutan cùng Migola Travel chắc chắn sẽ là trải nghiệm đáng nhớ trong đời của bạn. 

Migola Travel sưu tầm và tổng hợp

Hãy một lần đến với Bhutan để cảm nhận rõ hơn về đất nước thú vị này nhé!

Tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây:  Tour Nepal - Bhutan Trải Nghiệm Vùng Đất Thiêng

Hotline tư vấn: 0366 55 66 77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

bhutan

7 điều dưới đây sẽ khiến bạn bất ngờ về quốc gia hạnh phúc nhất thế giới – Bhutan

gia dinh vua bhutan

Chuyện tình đẹp như mơ của vị vua và hoàng hậu xứ Bhutan

tre em bhutan

Vì sao Bhutan không thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc

Bhutan

5 lý do khiến bạn phải trả 250 USD cho một ngày ở Bhutan

tre em bhutan

Những sự thật thú vị về Bhutan

drukpa

Chimi Lhakhang và câu chuyện về người điên thần thánh Drukpa Kunley