Tu viện Ganden

Mỗi tu viện của Tây Tạng đều có một quá khứ bí ẩn và một tương lai đầy hứa hẹn. Tu viện Ganden cũng là một trong số đó. Là một trong những tu viện Phật giáo đầu tiên và lớn nhất ở Tây Tạng. Tu viện Ganden được xây dựng vào đầu thế kỷ 15 bởi nhà cải cách Phật giáo Tây Tạng lừng danh Đại sư Tsongkhapa. Tên đầy đủ của nó là Ganden Namgyal Ling với "Ganden" có nghĩa là "vui mừng" trong khi "Namgyal Ling" là "ngôi đền chiến thắng".

Lịch sử hình thành

Tu viện Ganden được thành lập bởi Je Tsongkhapa Lozang-dragpa vào năm 1409. Tsongkhapa đã xây dựng ngôi đền chính của Ganden, với những bức tượng lớn và mạn đà la ba chiều.

Tu viện được chia thành bốn tu viện vào thời điểm Ganden Tripa thứ 2. Sau đó, được hợp nhất thành hai là Jangtsey và Shartsey. Lần lượt nằm ở phía bắc và phía đông của ngôi đền chính. Cả hai kết hợp nghiên cứu kinh điển và mật điển. Phương pháp tu tập bao gồm ghi nhớ, logic và tranh luận.

Tu viện Ganden được xây dựng vào đầu thế kỷ 15 bởi nhà cải cách Phật giáo Tây Tạng lừng danh Đại sư Tsongkhapa. (Ảnh: Internet)

Tu viện Ganden đã bị phá hủy hai lần trong lịch sử. Và đã liên tục được xây dựng lại và mở rộng với quy mô như hiện tại. Ngoại trừ thi thể của Đại sư Tsongkhapa, hầu như tất cả các châu báu quý giá đều đã bị thất lạc.

Tu viện Ganden hiện giờ tuy vẫn giữ kiến trúc ban đầu, nhưng tổng thể vẫn không thể so sánh với quy mô lịch sử. Nơi này hiện được xây dựng lại trên nền tảng ban đầu của tu viện cũ do bị Hồng vệ binh phá hủy trong Cách mạng Văn hóa năm 1959. Lúc cao điểm, tu viện có hơn 6.000 tu sĩ, đến năm 1959 có hơn 2.000 vị. Tuy nhiên, hiện nay chỉ còn khoảng 170 vị.

Tuy quy mô hiện tại không thể so sánh với quá khứ nhưng tu viện Ganden vẫn là một nơi thu hút hàng ngàn tín đồ mỗi năm. (Ảnh: Internet)

Kiến trúc cầu kì nhưng hợp lý

Ganden có hơn 20 nhà nguyện với những bức tượng Phật lớn. Nhà nguyện lớn nhất có sức chứa 3.500 tu sĩ. Tenzin Gyatso, Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, đã tham gia kỳ thi lấy bằng cuối cùng ở Ganden vào năm 1958. Sau đó ông nói rằng cảm thấy có mối liên hệ đặc biệt gần gũi với Tsongkhapa. Tu viện còn có một nhà khách cho khách du lịch. Hội trường chính của Ganden là một tòa nhà màu trắng với mái dát vàng, gần quảng trường.

Có nhiều bức chân dung mạ vàng của Lama Tsongkhapa trong nhà nguyện chính của tu viện Ganden. (Ảnh: Internet)

Trên thực tế, Ganden không chỉ đơn thuần là một tu viện. Mà là một quần thể kiến ​​trúc liên tục được xây dựng và mở rộng trong lịch sử. Tuy có cảm giác kiến trúc cầu kì phức tạp nhưng bố cục lại rất hợp lý. 

Ba điểm tham quan chính trong Tu viện Ganden là Serdung, nơi có lăng mộ của Tsongkhapa. Hội quán Tsokchen và nhà nguyện Ngam Cho Khang, nơi Tsongkhapa từng giảng dạy. Tu viện lưu giữ các hiện vật thuộc về Tsongkhapa.

Đến Tu viện Garden bằng cách nào?

Tu viện Ganden cách Lhasa khoảng 45km, ở độ cao 4300 mét, biệt lập với thế giới bên ngoài. Để đến được thiền viện, người ta phải vượt qua một con đường tuyệt vời uốn lượn theo sườn núi, từ chân núi lên đến độ cao 1.000m nơi thiền viện tọa lạc. Điều này có thể khiến nhiều người cảm thấy hơi choáng váng vì độ cao của nó. Phía sau bạn sẽ là những cánh đồng lúa mì vàng óng dưới nắng. Xa xa là bóng những ngôi làng nhỏ chênh vênh trên vách đá. Kết hợp với dòng sông uốn lượn tạo nên một bức tranh nên thơ đến mê hồn.

Để đến được thiền viện, người ta phải vượt qua một con đường tuyệt vời uốn lượn theo sườn núi, từ chân núi lên đến độ cao 1.000m nơi thiền viện tọa lạc. (Ảnh: Internet)

Bạn có thể đến thăm Tu viện Ganden quanh năm, nhưng thời điểm đẹp nhất là vào dịp "Đại lễ Puja". Đây là một trong những lễ hội lớn nhất của Phật giáo Tây Tạng. Lễ hội thu hút hàng nghìn du khách thập phương và các đệ tử hành hương về tham quan. 

 

Migola Travel Sưu Tầm và Tổng Hợp

Bạn có muốn đến Tây Tạng huyền bí

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Tour Tây Tạng Huyền Bí - Hành trình từ Đông sang Tây

Hotline tư vấn: 0366.55.66.77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

dat-lai-lat-ma-thu14

20 sự thật về người đứng đầu Phật giáo Tây Tạng – Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 (P1)

Mật Tông Tây Tạng – Các tông phái chính

Tu viện Reting

Trải nghiệm suối nước nóng tại Tây Tạng

Những vị đạo sư nổi tiếng của Tây Tạng.

climbed-everest

Bạn nghĩ đã biết hết về đỉnh Everest? 7 điều dưới đây sẽ khiến bạn phải bất ngờ…