Những lưu ý khi tham quan chùa tại Myanmar

Myanmar là một trong những quốc gia Phật giáo sùng đạo nhất trên thế giới. Bằng chứng là tại bất kỳ thành phố, thị xã nào đều có ít nhất một ngôi chùa và một tu viện Phật giáo. Người dân Myanmar rất tôn trọng các công trình tôn giáo của họ. Do đó, khi du lịch Myanmar, du khách cần chú ý một số quy tắc nhất định khi tới tham quan đền chùa ở quốc gia này.

Không đi giày, dép vào khu vực đền chùa

Bình thường, khi tham quan các điện thờ ở Myanmar, bạn sẽ phải cởi giày dép và tất ở cổng, trừ một số chỗ cho phép đi vào cửa. Việc không cởi giày lúc đi vào khu vực đền chùa sẽ khiến người dân Myanmar cảm thấy rất khó chịu ngay cả thời Myanmar là thuộc địa của Anh, người dân đã phẫn nộ khi người Anh là trái quy tắc này. Phong tục này có thể được xem là một trong những động lực để người Myanmar đứng lên đấu tranh giành lại độc lập.

Việc đi chân trần khi vào khu vực đền chùa là một quy tắc bất di bất dịch tại Myanmar

Quy tắc này cũng  được áp dụng ở các tu viện, tuy nhiên một số địa điểm cho phép du khách không phải đi chân trần. Tốt hơn hết là hãy chú ý quan sát người dân địa phương và làm theo họ.

Mặc trang phục lịch sự khi vào đền chùa, tu viện

Không nên mặc quần đùi, áo phông không tay, phụ nữ không được mặc váy ngắn quá đầu gối, quần legging, đồ xuyên thấu hay hở vai khi vào các khu vực tôn giáo linh thiêng của đất nước Myanmar, điều này thể hiện sự thiếu tôn trọng của bạn đối với nơi đây. Cả phụ nữ và nam giới đều phải tuân theo quy tắc này.

Giữ trật tự

Du khách không nên đùa nghịch, la hét hay chọc ghẹo nhau khi vào trong các công trình tôn giáo. Thậm chí ở chùa Shwedagon, bạn không được mở nhạc khi vào trong khuôn viên chùa và không được đem các nhạc cụ lên chân bảo tháp.

Chùa Shwedagon là điểm đến linh thiêng của người Myanmar

Tránh làm phiền người khác khi chụp ảnh

Ở Myanmar, có một số đền chùa yêu cầu du khách phải đóng phí nếu muốn chụp ảnh, một số không cho phép chụp để tránh làm ảnh hưởng tới không khí linh thiêng. Do đó, bạn nên chú ý tới các biển báo để biết có được chụp ảnh hay không.

Ngoài ra, du khách không nên tạo dáng không nghiêm túc với các ngôi chùa hay tượng Phật, không dựa vào hay dùng tượng Phật làm đạo cụ. Nếu muốn chụp ảnh các nhà sư, bạn nên xin phép trước nếu không muốn bị xem là bất lịch sự.

Chú ý tới lưng và bàn chân

Nếu ngồi nghỉ ở nơi có tượng Phật, du khách cần chú ý để tránh ngồi quay lưng lại với tượng, vì đây được coi là một hành động bất kính.

Tương tự như thế, khi ngồi trên nền đất ở các đền chùa, bạn cũng cần chú ý không duỗi chân ra và không chĩa bàn chân về phía tượng phật hay các ngôi tháp.

Không thể hiện tình cảm thái quá

Không nên thể hiện tình cảm thái quá như ôm ấp, trêu chọc hay hôn nhau, dù là hôn lên má ở các công trình tôn giáo vì những nơi này là để thực hiện nghi lễ và bày tỏ lòng thành kính. Việc nắm tay có thể được chấp nhận, nhưng tốt hơn hết là nên tránh.

Không làm phiền người đang cầu nguyện hay thiền

Bạn nên tránh nói to hay cười đùa khi gần mình có người đang cầu nguyện hoặc thiền, cũng không nên đi qua trước mặt họ hay chạm vào họ.

Không làm phiền người đang cầu nguyện hoặc thiền

Tôn trọng nhà sư

Vì là một quốc gia sùng đạo Phật nên người tu hành ở Myanmar rất được kính trọng. Du khách không nên cố bắt tay họ. Phụ nữ không được phép chạm vào người nhà sư. Khi dâng quà hay lễ vật, bạn cần dùng cả hai tay, phải đến gần một khoảng vừa đủ để họ có thể nhận lễ mà không phải vươn người về phía trước.

Việc dâng lễ lên các nhà sư cũng cần tuân theo những quy tắc nhất định

Đừng ngồi cao hơn hay ngang bằng một nhà sư. Nếu muốn dâng tặng tiền, bạn cần cho tiền vào phong bì hay mảnh giấy gấp lại, hỏi nhà sư xem ai có thể nhận tiền.

Bên cạnh đó, du khách nên tránh dẫm lên bóng của các nhà sư khi họ đang đứng, đặc biệt là phần đầu, vì đây bị coi là một hành động vô lễ.

Trên đây là những lưu ý khi đến với các khu vực đền, chùa ở Myanmar. Hy vọng với những kinh nghiệm du lịch Myanmar mà Migola Travel cung cấp, du khách sẽ có được những thông tin bổ ích trước khi đặt chân đến Xứ sở chùa vàng.

Migola Travel Sưu tầm & Tổng hợp

Bạn muốn du lịch Myanmar?

Tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: 

Tour Những Nẻo Đường Myanmar

Tour Myanmar - Bí Ẩn Chùa Đá Vàng

Hotline tư vấn: 0366 55 66 77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

bagan-myanmar

Du lịch Myanmar- 8 Lý do để đi “ngay và luôn”

Kinh nghiệm du lịch Myanmar – Cẩm nang từ A đến Z

Cùng tìm hiểu về đất nước Myanmar

10 trải nghiệm tuyệt vời không thể bỏ qua khi đến Mandalay

3-den-angkor

10 trải nghiệm du lịch đáng nhớ nhất trên thế giới

Israel và những sự thật ít ai biết