Top 5 ngôi đền phật giáo cổ kính ở Bagan – Myanmar

Bất cứ ai có niềm đam mê khám phá vẻ đẹp bí ẩn của đất nước Myanmar khi đặt chân tới Bagan cũng không thể không ghé qua các di tích đền đài cổ kính còn sót lại của nơi đây. Những ngôi đền Phật giáo hiên ngang tồn tại theo dòng chảy thời gian là những minh chứng cho các triều đại và văn hóa Phật giáo ở Myanmar.

Cùng Migola Travel điểm qua top 5 ngôi đền phật giáo cổ kính ở Bagan - Myanmar:

Đền Ananda

Được xây dựng tại cố đô Bagan của Myanmar, Ananda là ngôi đền phật giáo nổi tiếng lâu đời và có diện tích khá rộng lớn. Dù đã trải qua bao năm tháng và những thăng trầm biến cố trong lịch sử, nhưng hầu như kiến trúc của ngôi đền vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay. Ngôi đền được thiết kế theo lối stupa với đặc trưng, là lối kiến trúc xây bằng đá có phòng thờ nhỏ bên trong. Kiến trúc hình thập tự, ở trung tâm là khối lập phương và trên mỗi phía là tượng Phật đứng gây ấn tượng với du khách ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Đền Ananda được người dân Myanmar coi là biểu tượng cho trí tuệ vô biên của Phật. Với ý nghĩa sâu sắc và lối kiến trúc đặc biệt, đền Ananda là ngôi đền không thể bỏ qua nếu có dịp đến với Bagan.

Đền Ananda được người dân Myanmar coi là biểu tượng cho trí tuệ vô biên của Phật
Đền Ananda được người dân Myanmar coi là biểu tượng cho trí tuệ vô biên của Phật

Đền Thatbyinnyuk

Đền Thatbyinnyu được xây dựng vào giữa thế kỉ 12 và được coi là ngôi đền phật giáo cao nhất tại Bagan. Nhìn từ phía ngoài, đền Thatbyinnyu đồ sộ, quét vôi trắng, trông giống như một tu viện Thiên chúa giáo thời Phục Hưng ở châu Âu. Bên trong đền có các dãy hành lang dài, bố trí các bàn thờ với tượng Phật nhiều tư thế và hình dáng khác nhau, nhưng tất cả đều được dát vàng lấp lánh. Theo tương truyền, đền Thatbyinnyuk là một kho tàng của các bức bích họa phản ánh nền Phật giáo Myanmar. Tuy nhiên do những người trùng tu dùng vôi trắng để quét lên tường nên đã che mất các bức họa.

Đền Thatbyinnyu được coi là ngôi đền phật giáo cao nhất ở Bagan
Đền Thatbyinnyu được coi là ngôi đền phật giáo cao nhất ở Bagan

Đền Shweleiktoo

Nếu như phóng tầm nhìn từ phía xa, du khách dễ dàng cảm nhận đền Shwesandaw trông giống như một kim tự tháp Ai Cập, có 4 mặt, 5 tầng và một stupa (tháp hình quả chuông úp) trên đỉnh. Tương truyền, ngôi đền này được xây dựng bởi vua Anawrahta năm 1057 để lưu giữ xá lợi là một trong 8 sợi tóc của Phật Thích ca được đem về từ Ấn Độ hồi trước công nguyên. Điểm đặc biệt của đền Shwesandaw là có bốn cầu thang bằng gạch ở bốn mặt, mỗi cầu thang có 5 tầng. Để du khách và người hành hương có thể leo lên các ban công trên cao, người ta đã lắp một dãy ống tuýp sắt khá vững chãi bên phải của cầu thang để du khách dễ leo lên cao vì cầu thang khá dốc và hẹp.

Đền Shwesandaw có cầu thang ở bốn mặt
Đền Shwesandaw có cầu thang ở bốn mặt

Đền Dhammayangyi

Do khoảng cách không mấy xa, nên sau khi tham quan đền Shwesandaw xong, du khách rất dễ dàng di chuyển đến đền Dhammayangyi. Đền có cổng vào và tường gạch bao quanh dù nhiều đoạn tường rào đã đổ nát. Tài liệu ghi chép lại cho biết người ta đã phải dùng đến 6 triệu viên gạch để xây dựng lên ngôi đền, và ngày nay Dhammayangyi được xem là ngôi đền phật giáo lớn nhất tại khu di tích Bagan. Không giống các ngôi đền khác, Dhammayangyi không có đỉnh tháp nhọn ở giữa treo một cái chuông gió như thường thấy ở các đền tháp khắp Myanmar. Do lịch sử huyền bí của ngôi đền này mà cư dân địa phương thường gọi đây là “ngôi đền ma”, bên trong có nhiều đàn dơi, quạ làm tổ và chất thải của chúng khiến cho trong đền có mùi khó chịu.

Dhammayangyi được xem là ngôi đền phật giáo lớn nhất tại khu di tích Bagan
Dhammayangyi được xem là ngôi đền phật giáo lớn nhất tại khu di tích Bagan

Đền Sulamani

Đền Sulamani nằm vững trải giữa cánh đồng trống, được vua Sithu đệ nhị xây dựng vào năm 1183. Đây là nơi còn lưu giữ được một số bích họa với nét vẽ thô vụng, nhưng cũng giống như đền Thatbyinnyu, trải qua các cuộc trùng tu, những đặc điểm cổ xưa của ngôi đền đã mất đi nhiều. Dọc hai lối vào ngôi đền, người dân bày bán các sản phẩm thủ công lưu niệm phục vụ khách du lịch Myanmar, phần lớn là tranh cát và tượng gỗ khắc. Mang lối kiến trúc giống như đền Ananda, đền Sulamani có bốn mặt nhìn ra bốn hướng, nối với nhau bằng các hành lang rộng, mỗi mặt có một điện thờ thờ Phật Thích ca, dọc hành lang cũng có những hốc tường, mỗi hốc là một điện thờ Phật.

Sulamani được trang trí rất đẹp ở các bức tường phía bên ngoài đền
Sulamani được trang trí rất đẹp ở các bức tường phía bên ngoài đền

Migola Travel Sưu tầm & Tổng hợp

Thông tin về tour du lịch Myanmar

Tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: 

Tour Những Nẻo Đường Myanmar

Tour Myanmar - Bí Ẩn Chùa Đá Vàng

Hotline tư vấn: 0366 55 66 77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Top 10 ngôi đền Phật giáo nổi tiếng trên thế giới

Chùa Đá Vàng

Bí ẩn Chùa Đá Vàng trên núi Kyaiktiyo

Những điểm du lịch lý thú của thành phố Bago – Myanmar

10 trải nghiệm tuyệt vời không thể bỏ qua khi đến Mandalay

Hồ Inle – Thiên đường tại Myanmar

Những Ngôi Chùa Hang Tuyệt Đẹp Trên Thế Giới