Những Điều Bạn Chưa Biết Về Ngũ Đài Sơn

Ngũ Đài Sơn là một trong Ngũ đại danh sơn nổi tiếng của Phật giáo Trung Hoa. Nơi đây là đạo tràng của Văn Thù Bồ Tát Manjusri. Người chính là biểu tượng cho trí tuệ giác ngộ của Phật giáo Đại thừa. Đây còn là địa danh quan trọng nhất trong Ngũ đại Phật Sơn. Là nơi duy nhất kết hợp dòng Phật giáo của người Hán bản địa với dòng Phật giáo từ Tây Tạng. Và là nơi chứng kiến sự phát triển của đạo Phật ở Trung Quốc suốt gần hai nghìn năm.

Nguồn gốc tên gọi Ngũ Đài Sơn

Ngũ Đài Sơn nằm ở vùng thượng nguồn của sông Thanh Thủy, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Đây là nơi thánh địa linh thiêng nhất trong số Ngũ đại Phật sơn. Ngũ Đài Sơn gồm năm ngọn núi riêng tỏa theo bốn hướng Đông, Tây, Nam, Bắc với mỗi đỉnh núi là một vùng đồng bằng rộng và phẳng. Tên gọi lần lượt là Diệp Đấu phong, Cẩm Tú phong, Vọng Hải phong, Quải Nguyệt phong và Thúy Nham phong. Đặc biệt đỉnh là phía bắc (Bắc Đài hay Diệp Đấu phong) là cao nhất trung bình khoảng 3061,1m. Nên nó còn được mệnh danh là "Mái nhà của phía Bắc Trung Quốc".

Nơi đây là thánh địa linh thiêng nhất trong số Ngũ đại Phật sơn. (Ảnh: Internet)

Nên đến Ngũ Đài Sơn khi nào

Ngũ Đài Sơn có khí hậu lạnh, vì thế còn được gọi là "Thanh Lương Sơn" (núi trong lành và mát lạnh). Nhiệt độ trung bình năm chỉ đạt -4 độ. Các tháng 7, 8 là nóng nhất với nhiệt độ trung bình trong khoảng 8,5 đến 9,5 độ. Tháng 1 là rét nhất, nhiệt độ trung bình xuống tới -18,8 độ. So sánh khu vực chân núi với đỉnh núi thì khu chân núi vào xuân sớm hơn khoảng 1 tháng. Và vào thu chậm hơn khoảng 1 tháng, nhiệt độ chênh lệch khoảng 6 độ. Toàn năm nhiệt độ trung bình khoảng 2 đến 3 độ. Nhiệt độ thấp nhất có thể xuống tới -30 độ, cao nhất đạt 30 độ. Chính vì vậy mà du lịch hợp nhất ở đây là vào mùa hè thu.

Ngũ Đài Sơn có khí hậu lạnh, vì thế còn được gọi là "Thanh Lương Sơn" (núi trong lành và mát lạnh). (Ảnh: Internet)

Những điều làm nên sự đặc biệt của Ngũ Đài Sơn

Khi đến Ngũ Đài Sơn, ngoài việc tận hưởng không khí trong lành và cảnh quan tươi đẹp. Đây cũng là cơ hội tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, kiến trúc của Phật giáo Trung Hoa. Tận mắt chứng kiến những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo.  

Ngũ Đài Sơn được coi là trung tâm thờ cúng Văn Thù Sư Lợi của Phật giáo trên toàn cầu. Là nơi có nhiều chùa chiền, tự viện quan trọng nhất Trung Quốc. Các ngôi chùa Phật giáo bắt đầu được xây dựng  từ khoảng thế kỷ thứ nhất theo Công lịch. Hiện mang trên mình 68 ngôi chùa, 150 tháp, 146.000 tượng cùng nhiều bức bích họa và bản khắc, Ngũ Đài Sơn là nơi chứng kiến sự phát triển của đạo Phật ở Trung Quốc suốt gần hai nghìn năm. Theo đánh giá của UNESCO, các công trình này “còn tạo ảnh hưởng tới việc xây dựng những cung điện ở Trung Quốc trong hơn một thiên niên kỷ”.

Theo đánh giá của UNESCO, các công trình này “còn tạo ảnh hưởng tới việc xây dựng những cung điện ở Trung Quốc trong hơn một thiên niên kỷ”. (Ảnh: Internet)

Một số ngôi chùa nổi bật

Hiển Thông Tự

Là ngôi chùa lớn và có lịch sử lâu dài nhất tại Ngũ Đài sơn. Tọa lạc trên một diện tích 80.000 mét vuông. Ngôi chùa này được xây dựng lần đầu vào năm 68 dưới thời Đông Hán (25-220) và tiếp tục được mở rộng và xây thêm vào những triều đại tiếp theo. Ở ngôi chùa này có một quả chuông lớn phía trước cổng, mà mỗi khi đánh lên âm thanh phát ra vọng khắp ngọn núi.

Tháp Viện Tự

Đây được xem là biểu tượng của Ngũ Đài sơn, bởi nó tọa lạc phía trước những ngôi chùa khác. Ngôi chùa này có độ cao 75.3 mét với kiến trúc nổi bật. Ở đây là ngôi tháp cao được sơn màu trắng với tên gọi là Tháp Trắng Lớn mang kiến trúc Tây Tạng.

Tháp Viện Tự. (Ảnh: Internet)

Bồ Tát Đình

Với hơn 500 tượng Phật, tượng Bồ Tát và kiến trúc phỏng theo kiểu cung điện, nóc điện lợp ngói lưu ly, vàng ngọc chói lọi. Nơi này mang đậm nét hoàng cung, tương truyền là chỗ xuất gia của Hoàng đế Thuận Trị.

Trong hàng vạn năm, thiên nhiên dường như đã sử dụng một sức mạnh huyền bí nào đó để tạo ra khí hậu lạnh giá cho Ngũ Đài sơn. Là một ngọn núi nổi tiếng của Phật giáo Trung Hoa, Ngũ Đài sơn tự nó ẩn chứa nhiều điều bí ẩn mà khoa học khó giải thích. Chính điều đó đã tạo cho Ngũ Đài sơn một sự mê hoặc vô cùng đặc biệt.

Migola Travel Sưu Tầm và Tổng Hợp

Ngũ Đại Phật Sơn

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Tour Trung Hoa – Ngũ Đại Phật Sơn 

Hotline tư vấn: 0366.55.66.77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

“Hải Thiên Phật Quốc, Nam Hải Thánh Cảnh” – Phổ Đà Sơn

Cửu Hoa Sơn – Thiên Nhiên Hữu Tình

Lạc Sơn Đại Phật – Kỳ Quan Vĩ Đại của Lịch Sử Thế Giới

Tây Hồ Hàng Châu- “Thiên Đường Nơi Hạ Giới”

Khám Phá “Cung Điện Mùa Hè” – Di Hòa Viên

Ngũ Đại Phật Sơn