Theo dòng Dương Tử Giang – khám phá con sông lớn thứ 3 thế giới

Khói trầm bên giấc mơ tiên
Bâng khuâng... trăng rải qua miền quạnh hiu
Tô Châu lớp lớp phù kiều
Trăng đêm Dương Tử, mây chiều Giang Nam.

Đó là những lời thơ của cố thi sĩ Hồ Dzếnh trong thi phẩm "Khúc linh cầu" khi nhớ về quê nội của ông, mảnh đất Trung Hoa. Trong số những địa danh mà ông nêu ra trong nỗi nhung nhớ, có Dương Tử Giang, con sông "mẹ" của tất cả sông hồ ở Trung Quốc, đồng thời, cũng là con sông dài nhất ở Châu Á. Vì thế nó được gọi với cái tên Trường Giang (sông dài).

Con sông Dương tử hiền hòa ôm trọn khoảng thiên nhiên xanh mượt. (Ảnh: Internet)

Trong chuyến du lịch Trung Quốc, du khách sẽ được du ngoạn trên sông Dương Tử và được dịp “mục sở thị” muôn địa danh nổi tiếng dọc bên bờ sông. Có thể nói, con sông là nhân chứng lịch sử cho biết bao thăng trầm của các triều đại Trung Hoa.

Con sông dài thứ 3 thế giới 

Dương Tử Giang dài chừng 6.300 kilomet, là con sông dài thứ ba trên thế giới sau sông Nile (châu Phi), sông Amazon (Nam Mỹ). Sông có cội nguồn ở tỉnh Thanh Hải phía Tây Trung Quốc và chảy về phía Đông đổ ra Đông Hải. Thoạt đầu, Dương Tử là tên gọi của người dân sống tại hạ lưu sông này để chỉ khúc sông chảy qua đó; tuy nhiên, thông qua những nhà nhà truyền giáo châu Âu, tên "Dương Tử" đã được dùng trong tiếng Anh để chỉ toàn bộ con sông (Yangtze).

Sông Dương Tử dài thứ 3 thế giới và dài nhất Trung Quốc. (Ảnh: Internet)

Là con sông lớn nhất Trung Quốc xét cả về chiều dài, lượng nước chảy, diện tích, lưu vực và ảnh hưởng kinh tế, Dương Tử Giang là đầu mối giao thông quan trọng của đất nước, nối liền Trung Hoa lục địa với bờ biển. Càng ngày, các chuyến tàu thủy du ngoạn trên sông trong vài ngày - hay thậm chí vài tuần - đưa du khách qua các khu vực có phong cảnh đẹp, càng trở nên phổ thông hơn, khiến du lịch Trung Quốc thêm thu hút và ngày một phát triển.

“Vạn Lý Trường Thành” trên sông

Trong lịch sử, con sông hùng vĩ Dương Tử cũng gây nên nhiều trận ngập lụt hãi hùng cho cư dân sống hai bên bờ, khiến chính quyền Trung Quốc phải đau đầu ngẫm nghĩ về phương thức giải quyết. Để rồi, dự án thủy lợi Tam Hiệp - giúp người dân khỏi cảnh ngập lụt, đồng thời, cung cấp cho họ điện năng và vận tải đường thủy - đã được thông qua. Khởi đầu từ mùa hạ 1994, công trình chính thức khánh thành năm 2009 và trở thành hệ thống đê điều và thủy lợi kỳ vĩ nhất hành tinh.

con đập khổng lồ tam Hiệp (Ảnh: Internet)

Được gọi bằng cái tên "Vạn Lý Trường Thành" trên sông Dương Tử, công trình đập Tam Hiệp cũng là một điểm đến không thể thiếu đối với du khách du lịch Trung Quốc. Để làm được đập Tam Hiệp, Trung Quốc phải chấp nhận một giá rất đắt là hy sinh vĩnh viễn một số thành phố, các vùng dân cư, nhiều kỳ quan thiên nhiên vô giá và không ít công trình khảo cổ quan trọng. Dương Tử Giang cũng phải chịu một sự thay đổi lớn trong hệ sinh thái, khiến một số động vật như cá heo sông Trung Quốc hay cá kiếm Trung Quốc - nay đã coi như tuyệt diệt.

Thả hồn cùng Dương Tử Giang

Du ngoạn trên sông Dương Tử trong chuyến du lịch Trung Quốc, bạn sẽ được thả hồn vào cảnh sắc mây trời và sự êm đềm của làn nước. Lịch dử bi tráng của đất nước Trung Quốc giống như một giấc Mộng dài Vĩ đại. Và khi nhìn vào cái “nhất trường Đại Mộng” ấy, chúng ta thấy có dòng chảy lớn của con sông Dương Tử, chở theo biết bao là kỷ niệm vui - buồn, vinh - nhục của một đất nước đã tồn tại qua hàng thế kỷ.

Vẻ đẹp ềm đềm của dòng sông. (Ảnh: Internet)

Con sông Dương Tử chảy về hướng đông để đi ra biển tức là đi xuôi dòng. Nhưng khi chúng ta lênh đênh xuôi theo dòng chảy của nó, đặc biệt là từ cửa sông Quỳ Môn ở Trùng Khánh đến lầu Hoàng Hạc ở Vũ Hán, bạn sẽ có cảm giác rằng con sông vừa êm đềm vừa hung tợn ấy đang đưa chúng ta bơi ngược dòng thời gian để tìm về với những phần ký ức đẹp nhất trong lịch sử của đất nước Trung Quốc - nơi Dương Tử Giang đã góp phần bồi đắp bằng chính nguồn phù sa vô tận của nó. 

Con sông Dương Tử với dòng chảy mãnh liệt đã đi từ Tứ Xuyên đến Hồ Bắc, đi qua ba ngọn núi lớn, còn gọi là Tam Hạp. Ở đây, thiên nhiên đã dùng bút pháp thần diệu của mình để vẽ nên một bức tranh vừa trầm hùng vừa thơ mộng, một “họa trung hữu thi”, nhìn vào tranh mà đọc được bài thơ lớn…

Du ngoạn trên sông bằng du thuyền là trải nghiệm tuyệt vời cho bạn (Ảnh: Internet)

Trong cuộc đời rất thăng trầm của ông, nhà thơ lớn Lý Bạch đã ba lần đi qua vùng Tam Hạp, trên con sông Dương Tử; và mỗi lần đi qua ông đều để lại cho hậu thế một bài thơ tuyệt tác. Còn chúng ta, dù chỉ một lần thôi được đến nơi ấy để ngắm nhìn con sông Dương Tử chảy uốn khúc giữa một bài thơ Sơn Thủy trác tuyệt, thì hãy tạm vứt bỏ mọi gánh nặng của cuộc sống vật chất, và mang theo với cái tâm hồn mẫn cảm của nhà thơ họ Lý năm nào.

Có thể thấy rằng, du ngoạn Dương Tử Giang đồng thời là một cuộc hành trình thú vị và văn hóa. Ngược chiều thời gian và xuôi theo một không gian kỳ vĩ, du khách du lịch Trung Quốc sẽ thêm ý niệm về quốc gia này, một quốc gia từng có lịch sử chói lọi và đến nay vẫn là đại cường có ảnh hưởng không nhỏ đến cục diện thế giới.

Migola Travel Sưu Tầm và Tổng Hợp

Theo dòng Dương Tử Giang - khám phá con sông lớn thứ 3 thế giới 

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Trung Hoa Vạn Lý

Hotline tư vấn: 0366 55 66 77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

tianchi-china

Cảnh đẹp như tranh của hồ Thiên Trì và câu chuyện thủy quái bí ẩn

“Sởn da gà” với thành phố ma Phong Đô – Trung Quốc

Đến thăm phủ Khai Phong – nơi Bao Công trừ gian, diệt bạo

Hậu Đầu Loan – Tuyệt tác du lịch Trung Quốc

Sống lại khoảng khắc lịch sử – Show diễn đỉnh cao tại Đôn Hoàng

nhiet-ba

Nhan sắc 5 mỹ nữ Tân Cương khiến “vạn người mê” trên màn ảnh nhỏ Hoa ngữ