Kinh Nghiệm Hành Hương núi Kailash Phần 2

Hành trình chinh phục vòng Kora núi thiên Kailash luôn thôi thúc những trái tim lỡ cảm nhịp với “Vùng đất chư thiên” Tây Tạng. Không đơn thuần là 52km đường núi ở độ cao 5200m cùng tuyết – cùng gió – cùng sự nhỏ nhoi của con người dưới bầu trời lồng lộng. Đó là khoảng thời gian chinh phục chính tâm thức và bản ngã, là khoảng lặng nhìn lại chính mình.

Tôi xin được tiếp tục chia sẽ những kinh nghiệm cho chuyến hành trình ý nghĩa này!

nui-kaikash
Núi thiêng Kailash (Ảnh: Migola Travel)

Lựa chọn hành trình phù hợp

Thông thường có hai con đường có thể đưa bạn đến Kailash là hoặc bạn đi từ Nepal sang Tây Tạng rồi đến Kailash, hoặc bạn xuất phát từ Lhasa.

Tôi không khuyên bạn đi theo cách từ Nepal vì đường sá không thuận tiện. Hơn thế sẽ thiếu thời gian để thích ứng với độ cao để việc đi Kora được dễ dàng. Trong phạm vi bài viết này tôi chỉ đề cập đến việc đi Kailash từ thủ phủ Lhasa. Đây lộ trình được hầu hết các đoàn du khách Việt Nam lựa chọn vào thời điểm này.

Núi Kailash cách thủ phủ Lhasa khoảng 1.000km. Từ Lhasa muốn đến Kailash cần 3 ngày đường với các chặng dừng chân chính là Shigatse, Saga và Darchen. Hành trình tuy dài nhưng nhất thiết cần di chuyển đường bộ để bạn quen dần với độ cao. Thông thường thời gian tối thiểu bạn cần ở độ cao trước khi đi Kora là 4 ngày/đêm. Tối thiểu 1 ngày/đêm ở Lhasa (3600m), 1 đêm ở Shigatse (3800m), 1 đêm ở Saga (4.400m), 1 đêm ở Darchen (4800m). Bất cứ cách nào để rút ngắn hơn thời gian 4 ngày tối thiểu để thích ứng độ cao này đều không được khuyến nghị. Độ cao bình quân của vòng Kora là 5.000-5.200m. Nơi cao nhất là 5.660m (Đèo Quán Âm) vì vậy thích ứng độ cao là điều bắt buộc khi đi Kora.

Có nhiều hành trình khác nhau cho bạn lựa chọn khi đi du lịch Tây Tạng

Nhưng để đi được trọn vẹn vòng Kora Kailash thời gian tổng thể cho chuyến đi khó mà ít hơn 12 ngày. Sau khi kết thúc Kora bạn có thể lựa chọn cung đường. Từ Darchen đến A Lý (có thể kết hợp tham quan Cổ Cách) rồi bay về Lhasa. Đây là hành trình của Migola Travel tổ chức năm 2018 để tiết kiệm thời gian và sức lực. Tuy nhiên thời điểm hiện tại mỗi ngày chỉ có một chuyến bay, vé rất khó mua và đắt đỏ.

hinh-kailash-9
Đoàn Kailash 2019 chụp ảnh cùng vị tu sĩ tại cung điện Potala (Ảnh: Migola Travel)

Nhiều bạn lựa chọn đi Kailash sau khi đã đi Tây Tạng một lần trước đó

Trong trường hợp này chương trình nên xây dựng tập trung vào chuyến đi Kora. Bỏ bớt các điểm tham quan và tu viện trên đường, giúp tiết kiệm thời gian và sức lực. Nếu có thể chỉ nên kết hợp xứ Cổ Cách vào hành trình vì nơi nay gần Kailash, giúp thêm thời gian thích ứng độ cao (nếu đi Cổ Cách trước Kora Kailash). Hoặc kết hợp trên cung đường đến A Lý (nếu chọn cách bay về Lhasa).

Nhiều bạn muốn một lần đi đủ tất cả

Nếu thời hạn visa cho phép bạn có thể xây dựng chương trình 15-20 ngày. Cung đường kết hợp đi từ phía đông hoặc vùng trung của Tây Tạng đến tận Kailash rồi đi đường bộ hoặc bay về. Đi như thế sẽ có nhiều thời gian quen với độ cao, khám phá thêm nhiều địa điểm. Nhưng lại đòi hỏi thể lực và sức khoẻ tốt để du lịch dài ngày.

Trừ phi bạn thật sự khoẻ và không có điều kiện để đến Tây Tạng nhiều lần, tôi không khuyên bạn kết hợp Kora Kailash với quá nhiều những điểm đến khác, lý do như sau:

Thể lựcsức khoẻ của bạn ở Tây Tạng như một biểu đồ đường Sin. Khi mới đến bạn sẽ mệt vì chưa quen độ cao, sau vài ngày ở Tây Tạng bạn sẽ dần quen. Khi sức khỏe ổn định, bạn sẽ hào hứng, thể lực sẽ dần tốt lên. Nhưng nếu ở quá lâu, bạn sẽ thấy mệt dần (do lúc này hiệu ứng đi du lịch xa dài ngày sẽ ảnh hưởng đến bạn và lấn át dần yếu tố thích ứng độ cao). Vì vậy hãy khôn ngoan lựa chọn thời điểm phù hợp nhất sao cho thời điểm bắt đầu vòng Kora. Tối ưu nhất là rơi vào ngày số 6 đến số 8 từ khi bạn đặt chân đến Tây Tạng.

Trên con đường từ Lhasa đến Darchen

hinh-kailash-11
Đoạn đường trong chuỗi ngày Kora Kailash (Ảnh: Migola Travel)

Từ thủ phủ Lhasa đến Darchen, đoạn đường dài khoảng 1.000 km, chủ yếu ngồi xe ngắm cảnh. Bạn cần chuẩn bị tinh thần cho việc ngồi xe dài ngày này như:

- Máy ảnh để chụp ảnh dọc cung đường đi.

- Tai nghe nhạc để thư giãn và đôi lúc chợp mắt trên xe.

- Pha sẵn trà, cà phê hoặc thứ nước uống yêu thích nào đó để nhăm nhi trên đường dài.

- Đồ ăn vặt, vì cung đường đi dài, không phải lúc nào ăn trưa, ăn chiều cũng rơi đúng bữa. Xe cần phải đến một thị trấn nào đó gần thời gian dùng bữa thì mới kiếm được nhà hàng. Vì vậy các món ăn vặt như khô gà, bánh, kẹo, trái cây, là rất hữu dụng. Đặc biệt chuối và sữa chua là hai món ăn khuyên dùng. Chuối giàu kali, là món ăn bổ sung kali tốt nhất khi bạn dùng thuốc Acetazolamid giúp thích ứng độ cao. Sữa chua ở Tây Tạng giàu dưỡng chất, giúp tiêu hoá tốt đồ ăn “bản địa”, duy trì độ ẩm cho da.

Uống nhiều nước, giữ tinh thần lạc quan, không quá sợ hãi khi cảm thấy mệt ở độ cao

Hãy luôn tin rằng! Kora Kailash không chỉ cần sức khoẻ vật lý mà còn cả sức mạnh tinh thần. Tôi đã nhìn thấy nhiều bạn cảm thấy lo lắng khi trên con đường thiên lý đến Kailash. Khi dừng chân xuống xe đi vệ sinh cũng đã thấy mệt và lòng sinh nghi hoặc là mình không thể hoàn thành vòng Kora. Nhưng thực tế hầu hết các khách hàng đã đi với tôi đều hoàn thành vòng Kora bằng cách đi bộ một cách xuất sắc dù lớn tuổi (u60) hay trước đó trên đường đi cũng khá mệt.

Tránh tối đa việc bị cảm lạnh trên đường đến Kailash

Mọi triệu chứng độ cao đều sẽ nặng hơn khi bạn bị cảm lạnh. Nên uống nước gừng ấm hoặc ăn mứt gừng để giữ ấm. Nếu có dấu hiệu bị cảm hay dùng ngay thuốc cảm (decogen, hapacol, ...)

Các bữa ăn trên đường đến Kailash hầu hết là ẩm thực kiểu Trung Hoa. Bạn cần dặn nhà hàng nấu ít dầu mỡ, nhiều rau để phù hợp khẩu vị người Việt Nam.

Khách sạn trên cung đường đến Darchen tại thời điểm năm 2019 này khá ổntiện nghi. Tuy nhiên, những chỗ ở tốt cũng khá khan phòng, bạn nên làm việc với các công ty du lịch uy tín để bảo đảm có phòng tốt cho bạn.

Việc kiểm tra giấy tờ diễn ra khá thường xuyên trên cung đường từ Lhasa đến Darchen. Hướng dẫn viên địa phương sẽ lo việc đó cho đoàn. Tuy nhiên bạn chú ý đừng chụp ảnh công an, quân đội, trạm gác trên đường nhé.

Kailash vẫn đứng đó! Vũ trụ tâm linh vẫn tỏa ra nguồn năng lượng cuốn hút những trái tim đang hướng về. Tôi nguyện sẽ là lữ khách thân quen đón đưa những nhân duyên tìm về bản ngã, chính phục tâm thức của mình!

Phan Hiếu

Kinh Nghiệm Hành Hương núi Kailash Phần 2

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Tour Hành Hương Núi Kailash

Hotline tư vấn: 0366.55.66.77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Kinh nghiệm hành hương núi Kailash – Phần 1

Kinh nghiệm du lịch Ý – những điều bạn không thể bỏ qua.

Thời Điểm Du lịch Bồ Đào Nha lý tưởng nhất

Kinh nghiệm du lịch Bồ Đào Nha

Thử Rượu Vang ở Lavaux – Thụy Sĩ

Kinh nghiệm du lịch Tây Ban Nha – những điều không thể bỏ qua