Hồ Basum – vùng đất “đẹp quên lối về” giữa lòng Tây Tạng

Hồ Basum còn gọi là Hồ Cuogao trong tiếng Tây Tạng, có nghĩa là nước trong xanh. Đây là hồ lớn nhất ở miền đông Tây Tạng. Hồ Basum nằm trong  thung lũng sâu ở quận Gongbo Muffgyamda. Được bao quanh bởi những đỉnh núi phủ tuyết và rừng tự nhiên. Hồ Basum nằm cách xa thành phố được biết đến bởi vẻ đẹp nguyên sơ và yên bình của nó.

Vẻ đẹp nguyên sơ của hồ Basum

Không giống với các hồ khác ở Tây Tạng. Hồ Basum được bao quanh bởi những ngọn núi phủ tuyết và có khí hậu ôn hòa. Bên cạnh việc cung cấp tầm nhìn tuyệt vời, nhiều sông băng trên thượng nguồn cung cấp cho nó một nguồn nước ngọt liên tục. Với hệ thảm thực vật um tùm và những cây phong đen, bạch dương, cây thông và hoa đỗ quyên kết nối với nhau tạo thành một thế giới cây xanh. Làn nước nguyên sơ của hồ nước xanh phản chiếu những đỉnh núi phủ tuyết đẹp như tranh vẽ. Giống như một công viên tự nhiên sinh thái nguyên bản.

Basum thể hiện vẻ đẹp của thiên nhiên rõ nét nhất vào mùa xuân và thu. Vào mùa xuân, những chùm hoa nở rộ bên hồ. Đến mùa thu, lá phong đỏ rực khúc xạ ánh nắng mặt trời xuống nước, thật ngoạn mục. Với vẻ đẹp này, Basum là vùng đất còn nguyên vẹn để du khách du lịch Tây Tạng khám phá sự thuần khiết của nó.

Hồ Basum như một công viên tự nhiên sinh thái nguyên bản. (Ảnh: Internet)

Đảo Tashi

Đảo Tashi, một đảo nhỏ ở giữa hồ Basum và tu viện cổ Tsozong nằm cách bờ chừng 100m. Trên đó có tu viện Tso Dzong - một tu viện Nyingmapa được xây dựng từ tận thời nhà Đường. Đảo được kết nối bởi những cây cầu ở hai bên, có rất nhiều cờ cầu nguyện bay trên đảo. Ngôi đền hai lớp bằng gỗ hơn 1500 năm lịch sử là một danh lam thắng cảnh khác ở đây.

Nhiều  tượng Phật được lưu giữ ở đây, gồm Padmasambhava (Phật Liên Hoa Sinh), Avalokitesvara (Quán Thế Âm Bồ Tát) và vị Phật tương lai. Đi theo chiều kim đồng hồ, bạn có thể tìm thấy nhiều câu chuyện huyền thoại hơn về giáo phái Nyingma và người sáng lập ra nó.

Đảo Tashi, một hòn đảo nhỏ nằm ở giữa hồ Basum. (Ảnh: Internet)

Nhiều công trình Phật giáo

Ngoài tham quan những địa điểm đẹp, du khách có thể tìm hiểu về Văn hóa Phật giáo Tây Tạng với vô số tu viện có kiến trúc độc đáo và lâu đời. Có 1 điểm khá thú vị là hầu hết các tu viện đều được xây dựng trên núi:

- Tu viện Samye một trong những tu viện Phật giáo đầu tiên của Tây Tạng thế kỷ thứ 8.

- Đền Jokhang được xem là “ Trái tim của thế giới”.

- Tu viện Drepung  là một trong ba Tu viện lớn nhất ở Tây Tạng, hai tu viện kia là Ganden và Sera.

Hầu hết các tu viện đều được xây dựng trên núi. (Ảnh: Internet)

Nếu bạn là người yêu thích du lịch Tây Tạng và khám phá về những vùng đất xinh đẹp và tâm linh. Hồ Basum ở Tây Tạng là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Migola Travel Sưu Tầm và Tổng Hợp

Hồ Basum vùng đất “đẹp quên lối về” giữa lòng Tây Tạng

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Tour Tây Tạng Huyền Bí

Hotline tư vấn: 0366.55.66.77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Mật Tông Tây Tạng – Các tông phái chính.

Bánh nghi lễ Torma của người Tây Tạng

Trà bơ Tây Tạng

Trà bơ – thức uống “quốc hồn quốc túy” của người Tây Tạng

Táo đen Tây Tạng

Táo kim cương đen – trái cây quý hiếm ở Tây Tạng

Mùa xuân ở Tây Tạng

Khám phá bốn mùa ở Tây Tạng

Cung điện Potala

Cẩm nang du lịch đến “cực thứ ba” Tây Tạng