Khám phá khu di tích phật giáo Dambulla

Sri Lanka - Viên ngọc xanh giữa lòng Ấn Độ Dương nổi tiếng bởi vẻ đẹp thiên nhiên hiền hòa, những làng chài yên bình ven biển, những bãi biển với hàng cọ viền quanh, những ngọn đồi phủ đầy chè xanh đẹp đến mê hồn hay làn nước biển trong xanh màu ngọc lục bảo... Hơn thế nữa, nơi đây còn là trung tâm tôn giáo và văn hóa Phật giáo thời cổ, vẫn còn đó những công trình văn hóa tôn giáo linh thiêng, huyền bí đang chờ du khách thập phương khám phá. Đặc biệt và độc đáo hơn cả chính là khu di tích Phật giáo Dambulla với những bức tranh Phật Giáo theo nghệ thuật Graffiti.

Khu di tích Phật giáo Dambulla là một địa điểm hành hương thiêng liêng trải dài trong suốt 22 thế kỷ qua với 157 bức tượng có kích thước khác nhau cùng các bức tranh tường, bức tranh Phật giáo có tầm quan trọng đặc biệt được khảm vào đá và trải dài trong hơn 80 hang động (tuy nhiên chỉ có 5 hang động chính là dành cho du khách tham quan) là những điểm nhấn vô cùng ấn tượng khiến khu di tích hoành tráng này, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa vào năm 1991.

Khu di tích Phật giáo Dambulla
Khu di tích Phật giáo Dambulla là một địa điểm hành hương thiêng liêng trải dài trong suốt 22 thế kỷ qua

Đền thờ hang động Dambulla (còn được gọi là Đền Vàng) nằm cách Colombo (thành phố lớn nhất Sri Lanka) 148 km về phía đông. Quần thể độc đáo phức tạp này bao gồm các hang động và đền thờ cùng các tượng Phật, tranh tường được chạm khắc tinh xảo. Đây được coi là ngôi đền hang động lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất ở đất nước Sri Lanka.

Toàn bộ khu đền thờ đá trải rộng trong 5 hang động khác nhau, mỗi hang động thờ những vị Phật hoặc vị vua từng cai trị Sri Lanka. Điều đặc biệt là cả 5 hang động này đều khô ráo không bị hiện tượng nước nhỏ giọt xuống so với các hang động thạch nhũ khác. Bên trong các hang động được đặt rất nhiều tượng Phật. Trên trần động được vẽ các hoa văn theo phong cách của người Sri Lanka và những hình ảnh diễn tả về cuộc đời của đức Phật. Trong khi các bức tường hai bên thì vẽ những bức họa chủ yếu nói về sự cám dỗ của ma quỷ và Phật thuyết pháp lần đầu tiên sau khi đắc đạo. Những bích họa được vẽ theo trường phái Gaffiti nhưng chủ đạo màu sắc và hoa văn theo người Sri Lanka. Diện tích của cả các bức họa ở 5 hang động khoảng 2.100m vuông.

Đền thờ động Dambulla
Đền thờ động Dambulla còn được gọi là Đền vàng Dambulla là Di sản thế giới (1991) ở Sri Lanka

Hang động số 1 nằm trong cửa ngõ chính là nơi du khách tiếp cận đầu tiên, hang động này có tên gọi là Dev Raja Viharaya. Hang động thờ vua đã tạo lên hang động và các vị thần trong đó có bức tượng bức phật Niết Bàn trong tư thế nằm khá lớn với độ dài khoảng 14 mét.

Trong số các hang động ở Dambulla thì hang số 2 (còn gọi là hang Maharaja Lena hay “đền thờ của các vị vua vĩ đại”) là lớn nhất và ngoạn mục nhất, có chiều dài khoảng 52m, chiều rộng khoảng 23m và chiều cao khoảng 7m.

Bức tượng bức phật Niết Bàn
Bức tượng bức phật Niết Bàn trong tư thế nằm

Hang động số 3 được gọi là hang động Maha Aluth Viharaya. Đây là một trong hang động lớn thứ 2 tại đây, trên bức tường hang động là bức họa miêu tả lịch sử hình thành Phật giáo và cuộc đời Đức Phật. Hang động này sau đó chuyển thành đền thờ vua Kirthi Sri Rajasinghe.

Hang động số 4 có tên là Pascima Viharaya chiều rộng khoảng 50 mét. Hang động trưng bày 10 bức phật có kích thước tương tự nhau trong tư thế thiền định.

Hang động số 5 được gọi là Devana Alut Viharaya là một trong hang động nhỏ nhất. Trong hang động này trưng bày 11 bức phật trong đó có 1 bức nằm nghiêng nổi bật và cao hơn so với các bức tượng khác.

Hang động Maha Aluth Viharaya
Dambulla có 5 hang động, trong đó hang động Maha Aluth Viharaya lớn thứ 2 và sau này được chuyển thành đền thờ vua Kirthi Sri Rajasinghe.

Mãi cho đến bây giờ, hang Phật vẫn là nơi chiếu soi ánh sáng của lòng thiện tâm đến mọi người. Hàng năm, có rất nhiều người dân cũng như khách du lịch Sri Lanka đến đây để được thả mình, hòa trong không khí thanh tịnh, dễ chịu lánh xa những bụi trần, ồn ào của cuộc sống. Trong ánh hoàng hôn, tiếng chuông trầm ấm đâu đó lại vang xa và những tượng Phật trong chùa vàng trở nên huyền bí mông lung.

Migola Travel Sưu tầm & Tổng hợp

Bạn muốn du lịch Sri Lanka và khám phá khu di tích phật giáo Dambulla?

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Tour Sri Lanka – Hòn Ngọc Ấn Độ Dương

Hotline tư vấn: 0366 55 66 77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Một thoáng Negombo – Sri Lanka

Khám phá Vương quốc trà Nuwara Eliya

Anuradhapura

Du lịch Sri Lanka – tham quan thành phố cổ Anuradhapura

Kì bí dấu chân Thánh trên đỉnh Adam’s Peak

Những Điểm Đến Lý Tưởng Dành Cho Bạn Khi Du lịch Sri Lanka

Sri Lanka

Đá sư tử Sigiriya – Kỳ quan thế giới thứ 8 giữa lòng Sri Lanka