Đảo Síp – Cyprus – Quê hương của thần Vệ Nữ

Phía đông của Địa Trung Hải là quốc đảo Síp (Cyprus) xinh đẹp lộng gió. Do vị trí địa lý của quốc đảo thuộc vào nơi có vị trí giao thông bắt nguồn kéo dài từ đẹp đông – tây của đảo, và là con đường phát triển trọng yếu, trong thời kỳ đầu của quá trình lịch sử văn minh nhân loại, quốc đảo Síp là nơi tập trung giao thoa giữa hai nền văn hóa Đông - Tây và là nơi xảy ra truyền thuyết về thần Vệ Nữ - thần Ái tình.

Quốc đảo Cyprus

Truyền thuyết về thần Ái Tình Aphrodite trên đảo Síp

Thần Ái Tình Aphrodite có nghĩa là “Sinh ra từ bọt biển”, thần  là con của thần Zeus (Chúa tể của các vị thần) và con gái của thần biển. Thần Vệ Nữ theo những con sóng đến bờ biển phía tây Cyprus, trong ánh sáng lấp lánh của những tia nắng chiếu xuống biển và những cơn sóng xanh ngày ngày xô đập vào bờ, thần Vệ Nữ được so sánh như một đóa hoa từ trong từng cơn sóng biển tạo nên. Ngọn gió thần tung đôi cánh đưa Ái Thần đến bên bờ quốc đảo Síp. Nữ thần núi mang áo gấm ra đón nàng, mừng thần Ái tình đã mang sắc đẹp và tình yêu đến cho nhân gian. Phía đông nam bờ biển quốc đảo Cyprus, giữa trời biển mênh mông và xanh biết bỗng mọc lên 3 hòn đá lớn. Hòn đá ở giữa to nhất, đẹp nhất như một búp măng nhô lên khỏi mặt biển. Theo truyền thuyết, đó là nơi Ái Thần được sinh ra nên được gọi là ngọn Ái Thần. Bên bờ phía tây biển Síp còn có tượng Ái Thần làm bằng đồng, chân thần Ái tình đạp lên sóng, hai vai nhô cao như vừa từ lòng biển bước lên. Người dân nơi đây tôn xưng nàng là thần bảo vệ tình yêu.

Những cô gái đến đây dâng lên cho thần Ái tình những vật phẩm quý giá như vòng xuyến và những dải lụa sặc sỡ do chính mình dệt nên. Họ rửa mặt bằng nước biển nơi thần Ái tình đứng, những cô gái đến đây tin rằng nước biển nơi đây sẽ làm cho họ đẹp hẳn lên và sẽ có một tình yêu như ý muốn. Còn những chàng trai dâng lên cho thần Ái tình những đóa hoa và trái cây, cầu mong thần Ái tình đoái thương, ban cho họ một tình yêu vĩnh hằng.

Thủ Đô Nicosia

Đảo Síp theo dòng lịch sử

Đảo Síp có dòng lịch sử lâu đời từ Thế kỷ 16 - Trước Công Nguyên, nơi đây đã là trung tâm mậu dịch của miền đông Địa Trung Hải. Trong khoảng năm 1500-1400 Trước Công Nguyên, người Hy Lạp bắt đầu di cư đến đây sinh sống, họ biến hòn đảo này thành một nơi có nhiều văn hóa và học thuật.

Sau đó, Đảo Síp bị người Ai Cập, Phoenicia và người Ba Tư chiếm lĩnh. Năm 58 Trước Công Nguyên, đảo Síp bị sáp nhập vào bản đồ La Mã. Giai đoạn 1571-1874, đảo Síp bị đế quốc Osman thống trị. Năm 1878 bị Anh đô hộ, 1925 tuyên bố độc lập và trở thành nước Cộng hòa Cyprus.

Dân cư trên đảo số đông người dân chủ yếu là người Hy Lạp. Trên 80% người dân sử dụng tiếng Hy Lạp. Người Thổ chiếm 18%.

Đảo Síp là nơi có khí hậu mang tính điển hình của vùng Địa Trung Hải, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, khai thác mỏ. Thủ đô của đảo Síp là Nicosia.

thành phố cảng Limassol

Đảo Síp và các giá trị văn hoá

Với một lịch sử lâu đời và là nơi giao lưu của văn hoá Đông - Tây, ngày nay đảo Síp còn lưu lại nhiều dấu vết tích lịch sử. Vùng đất ở phía đông nam Nicosia còn giữ lại hoàn toàn vết tích của thời kỳ đồ đá mới. Ở phía nam gần thành phố cảng Limassol còn lưu lại vết tích đền thờ thần Apolo và có nhà hát lộ thiên, hồ tắm… Người dân nơi đây đã được trùng tu lại nhiều di tích ở một vùng núi thuộc Síp, có những thành phố nhỏ dựa lưng vào núi, hướng mặt ra biển, đã nghìn năm mà không bị đổ. Trong những khu rừng đẹp, còn thấp thoáng những tu viện đầy bí ẩn. Ở phía đông nam gần bờ biển Lanaca, có đền thờ kế mẫu của Muhammad. 

Có thể nói, Síp là một hòn đảo có nhiều danh lam thắng cảnh nên được mệnh danh là “Đảo bảo tàng lịch sử” và là trung tâm khảo cổ của thế giới.

Đền thờ thần Apolo

Năm 1962, tại gần nơi đền thờ thần Aphrodite, nhà khảo cổ phát hiện một bức tranh có diện tích 15 m2. Bức tranh này được “vẽ” bằng cách dùng những viên đá nhỏ có màu sắc khác nhau ghép lại. Bức tranh này được hoàn thành cách đây 2.000 năm, bức tranh được coi là quốc bảo và hiện được trưng bày tại Viện bảo tàng Koockelia. 

Đảo Síp xung quanh đều là biển, phong cảnh tuyệt đẹp với khí hậu điển hình của Địa Trung Hải, mùa đông ấm áp, ẩm ướt. Còn mùa hè thì khô hanh và mát mẻ, thích hợp cho hoa quả sinh trưởng và phát triển. Những vườn cam, ôliu, nho nằm rải rác khắp nơi trên đảo. Mỗi khi tới độ cam chín, trên đảo sực nức hương cam tươi chin mộng làm du khách quyến luyến không muốn rời bước đi khỏi đảo Síp. 

Hoạ sĩ Leonardo da Vanci thời Phục hưng đã có những bài thơ ca ngợi cảnh đẹp và thiên nhiên nơi đây. Nhà thơ Homerus và nhà soạn kịch Euribides nổi tiếng thời cổ Hy Lạp cũng đã miêu tả vẻ đẹp của đảo Síp. Thống soái cổ La Mã Antonius từng dâng tặng hòn đảo thơ mộng này cho Nữ hoàng Ai Cập làm lễ vật tình yêu. Ông vua phim hoạt hình nổi tiếng của Mỹ Walt Disney đã dựng tác phẩm Công chúa Bạch Tuyết ở phía đông bắc của một dãy núi trên hòn đảo này. Ngày nay, đảo Síp hay Cyprus đã trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng. Lợi nhuận từ du lịch mỗi năm ngày một tăng và đóng vai trò ngày càng quan trọng trong nguồn thu của đảo Síp này.

Từ năm 1982 trở lại đây, mỗi năm nơi đây đều tổ chức lễ hội nghệ thuật một lần. Vào ngày hội, du khách khắp nơi trở về đây, tìm lại dấu vết cả Nữ thần tình yêu, du lịch, thăm viếng thân nhân…

Migola Travel Sưu tầm & Tổng hợp

Nếu du lịch Cyprus bạn đừng nên bỏ qua cảnh đẹp nơi đây và sự tích Thần Ái Tình Aphrodite!

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Tour Hy Lạp – Đảo Síp – Truyền thuyết Thần Vệ Nữ

Hotline tư vấn: 0366 55 66 77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

den-athena-acropolis

Vẻ đẹp bất tử của đồi Acropolis – Nơi ngự trị của những vị thần tối cao

tu-vien-Meteora_800x537

Lạc bước đến Meteora – quần thể tu viện độc đáo của Hy Lạp

Athens – chiếc nôi của nền văn minh tây phương

Những điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Hy Lạp

Những trải nghiệm thú vị khi du lịch Hy Lạp

Khám phá đảo Santorini – Hòn đảo bước ra từ thần thoại