Bộ tộc người Buryat – văn hóa đậm chất thảo nguyên

Bộ tộc người Buryat là những cư dân đầu tiên của vùng Baikal ở Siberia. Người Buryat là hậu duệ của người Mông Cổ bộ lạc ở Trung Quốc. Với dân số ước tính hơn 500.000 người, là một trong những nhóm người lớn nhất ở Siberia. Hầu hết tập trung tại Cộng hòa Buryatia. Vùng đất mở rộng ra phía Nam từ bờ Đông của hồ Baikal. Bộ tộc người Buryatchung nền văn hóa với người Mông Cổ như chăn nuôi du mục, dùng nhà lều làm nơi ở. Một nền văn hóa đậm chất thảo nguyên.

Tín ngưỡng của người Buryat

Theo truyền thống cổ xưa, bộ tộc người Buryat có niềm tin dựa trên sự thần thánh hóa tự nhiên, niềm tin vào các linh hồn và khả năng ảnh hưởng ma thuật của chúng.  Saman giáo là một tín ngưỡng cổ xưa của người Buryat với sự tin tưởng vào những thấy cúng hay thầy mo. Người được cho là có năng lực siêu nhiên, biết gọi hồn, biết chữa bệnh. Những địa điểm linh thiêng của Saman giáo còn lại là các ụ đá hình tháp. Nơi đây thu hút những người hành hương, họ trang trí lên các cây quanh ụ đá bằng nhiều dải vải màu, vải từ quần áo, dây ruy băng. Sự kết hợp giữa tín ngưỡng Phật giáo và Saman giáo tạo nên một truyền thống sinh thái của bộ tộc người Buryat có một không hai.

Những cột đá được trang trí bằng vải màu trong tín ngưỡng Saman.
Những cột đá được trang trí bằng vải màu trong tín ngưỡng Saman. ( Ảnh: Internet)

Trang phục của người Buryat

Bộ tộc người Buryat với trang phục truyền thống mang hơi hướng thảo nguyên.  Với một cuộc sống của du mục, rong ruổi trên lưng ngựa và với một khí hậu lạnh. Do vậy, trang phục truyền thống của họ cần phải ấm áp và thuận tiện cho việc ngồi trên lưng ngựa. Ngày nay, trang phục của họ hầu như chỉ được mặc vào ngày lễ Tết hay ngày kết hôn của phụ nữ Buryat. Trang phục truyền thống Buryat thể hiện rằng người phụ này đến từ đâu và đã kết hôn hay chưa. Trang phục truyền thống của bộ tộc người Buryat gồm áo choàng ( deel), mũ, giày ống và phụ kiện. Để tôn thêm vẻ đẹp quý phái và mạnh mẽ, người Buryat thường kết hợp thêm với dây đai lưng. Bên cạnh đó, một vài phụ kiện khác như hoa tai bạc, mũ ngọc trai.

Trang phục truyền thống của người Buryat.
Trang phục truyền thống của người Buryat. ( Ảnh: Internet)

Ẩm thực Buryat

Đến với bộ tộc người Buryat, bạn sẽ ngất ngây trước văn hóa ẩm thực đậm chất du mục nơi đây. Một văn hóa ẩm thực được kết hợp giữa Nga và Trung Quốc. Bánh Buuz là một trong những món đặc trưng của nền ẩm thực của Buryat nói riêng và Mông Cổ nói chung. Bánh Buuz là món ăn truyền thống đặc trưng trong ngày Tết của bộ tộc Buryat. Nó khá giống với há cảo của Trung Quốc. Tuy nhiên, nhân bánh là thịt cừu băm nhuyễn kết hợp với gia vị, sau đó đem hấp. Bánh Buuz còn có thể dùng chung với xà lách hay rượu Vodka.

Món bánh Buuz của người Buryat.
Món bánh Buuz của người Buryat. ( Ảnh: Internet)

Một nền văn hóa tín ngưỡng và ẩm thực kết hợp cả 2 quốc gia Nga và Trung Quốc. Tạo nên một bộ tộc người Buryat đầy màu sắc mà không kém phần bí ẩn ở vùng Siberia.

Migola Travel sưu tầm và tổng hợp.

 

Bộ tộc người Buryat – văn hóa đậm chất thảo nguyên

Cùng tham gia vào hành trình: Tour Siberia – Khám Phá Vùng Viễn Đông Nước Nga

Hotline tư vấn: 0366.55.66.77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Cung điện Mùa Đông nước Nga

Omul xông khói

Đặc sản của hòn ngọc Siberia – cá hồi trắng Omul

Mãn nhãn trước sự nguy nga của cung điện mùa hè Peterhof

Vẻ đẹp như xứ sở " nghìn lẻ một đêm" của cung điện Kremlin.

Cung điện Kremlin – tài sản vô giá của nước Nga

Trải nghiệm lý thú khi đi tàu hỏa từ Yekaterinburg đến Irkutsk

Phố cổ Arbat.

Hành trình khám phá phố cổ Arbat