7 hiểu lầm đáng tiếc về đất nước Israel

Giống với nhiều quốc gia, Israel bị ghắn với những định kiến sai lầm. Khách du lịch Trung Đông khi nghe đến Israel đều tỏ vẻ ngần ngại. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến du lịch.

Vùng đất của chiến sự

hinh-3
Sự thật là vùng đất này không có chiến sự ngày đêm như nhiều người nghĩ. (Ảnh: Internet)

Nhiều người sẽ có phản ứng ngạc nhiên khi nghe ai đó sẽ đến Israel du lịch. “Tại sao bạn lại đến chỗ đó? Nó không phải là vùng chiến sự nguy hiểm sao?”- Họ hỏi. Vâng, đó là suy nghĩ sai lầm đầu tiên về Israel khi du lịch Trung Đông.  

Tất cả những gì bạn biết về quốc gia Trung Đông này giới hạn ở những bản tin thời sự. Ở Israel, như bất kì quốc gia nào, cuộc sống hằng ngày vẫn tiếp tục. Người dân vẫn sống, vẫn yêu thương nhau và tiệc tùng như bất kỳ quốc gia nào. Nhiều người Israel chế giễu khuôn mẫu này. Họ tin rằng Israel an toàn hơn nhiều so với các thành phố khủng bố ở châu Âu.

Thiếu cách cư xử

hinh-1
Sự lịch sự trong tiếng Do Thái có xu hướng thể hiện ở ngữ điệu hơn là từ ngữ. (Ảnh: Internet)

Đó hẳn là điều hiểu lầm đáng tiếc về người Israel. Nguyên nhân dẫn đến điều này là vì ngôn ngữ của họ. Thật vậy, tiếng Do Thái có đặc trưng là cực kì ngắn gọn. Khi du lịch Trung Đông, bạn sẽ nhận ra câu từ của người Israel rất gãy gọn. Một người dùng tiếng Anh sẽ nói:“Please may I get a cappuccino?”(Vui lòng cho tôi 1 ly cappuccino). Còn người Israel sẽ nói “efshar cappuccino”? (Nghĩa là “Có thể, capuccino?”). Sự lịch sự trong tiếng Do Thái có xu hướng thể hiện ở ngữ điệu hơn là những từ như “xin vui lòng” và “cảm ơn”. Người Israel tin rằng việc sử dụng quá nhiều từ ngữ lịch sự cho thấy sự thiếu gần gũi với người khác.

Không thân thiện với du khách

Người Israel thường bị nhận xét là khó gần. Điều này đơn giản là do ngoại hình của họ khiến bạn dè chừng. Thực tế, người Israel tự hào khi xem mình là saber, một loại cây xương rồng của Israel. Chúng có gai nhọn ở bên ngoài nhưng ngọt ngào bên trong. Khi bạn vượt qua lớp vỏ ngoài, họ là một trong những người ấm áp nhất và vị tha nhất bạn từng gặp.

Vùng đất của những sa mạc hoang vu và di chuyển bằng lạc đà

hinh-5
Những bãi biển trong xanh, nắng vàng thu hút du khách ở Israel. (Ảnh: Internet)

Có một khuôn mẫu tiêu cực về Israel, và các nước Trung Đông khác là nơi đây bao phủ bởi sa mạc. Và mọi người chỉ duy chuyển bằng lạc đà. Bất cứ ai từng du lịch Trung Đông sẽ biết đây là quan niệm sai lầm. Israel tự hào với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và nền ẩm thực đẳng cấp. Nơi này có cuộc sống về đêm sôi động, và một nền văn hóa sáng tạo. Israel chỉ xếp sau Thung lũng Silicon về sự quy tụ của các công ty công nghệ cao và các công ty khởi nghiệp.

Đây là quốc gia của người da trắng

Hoàn toàn sai. Israel là một quốc gia đa văn hóa. Một sự hiểu lầm phổ biến và sâu sắc về người Do Thái là họ đều là người da trắng. Tại Israel phần lớn dân số Do Thái là Mizrachim (người Do Thái gốc Bắc Phi và Trung Đông). Tổ tiên của họ đã trốn sang Israel từ các quốc gia như Iran, Iraq, Morocco, Libya sau năm 1948. Cũng có hơn 130.000 người Do Thái Ethiopia ở Israel. Họ lần đầu tiên được đưa đến đất nước trong một loạt các nhiệm vụ cứu hộ bí mật và nguy hiểm trong thập niên 1980 và thập niên 90.

Tóm lại, dân số Do Thái của Israel bao gồm những người nhập cư từ khắp nơi trên thế giới. Hơn nữa, 20% dân số là người Ả Rập (người Hồi giáo và Công giáo).

Israel là một nhà nước tôn giáo bảo thủ 

Đúng là Do Thái giáo nắm giữ một ảnh hưởng qua các khía cạnh khác nhau của cuộc sống Israel. Đây kết quả của sự thỏa hiệp ban đầu từ Thủ tướng David Ben Gurion. Tuy nhiên, Israel không phải là quốc gia bảo thủ như nhiều người suy nghĩ. Tư tưởng hội nhập đã giúp Israel chào đón nhiều khách du lịch Trung Đông. Chẳng hạn ở Tel Aviv đã tổ chức lễ hội đồng tính lớn nhất Trung Đông, chính phủ Israel ủng hộ ngành công nghiệp cần sa y tế và các món thịt heo có thể được tìm thấy trên khắp Tel Aviv và thậm chí là Jerusalem.

Người Israel ghét người Ả Rập và ngược lại

giang-sinh
Hoạt động chào đón giáng sinh giữa người Israel và người Ả Rập. (Ảnh: Internet)

Định kiến này đã xuất hiện từ lâu nhưng sự thật thì rất khác. Tất nhiên, sau nhiều thập kỷ xung đột bạo lực, Israel và Ả Rập có những nghi ngờ sâu sắc. Tuy nhiên, phần lớn, người Israel muốn sống trong hòa bình cùng với những người hàng xóm Ả Rập. Người mà họ thường gọi là 'bnei dodim' - anh em họ. Trên khắp đất nước, người Ả Rập và người Do Thái vẫn chung sống hòa bình với nhau.

Migola Travel Sưu Tầm và Tổng Hợp

Đừng quên trang bị cho mình những thông tin hữu ích khi du lịch Israel nhé!

Tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Tour Khám Phá Trung Đông Kỳ Diệu

Hotline tư vấn: 0366 55 66 77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Jericho – Thành phố 10.000 năm tuổi thọ

Kinh nghiệm du lịch Israel – Phần 1

Israel và những sự thật ít ai biết

Du lịch Israel, những điều lưu ý khi tham quan Jerusalem

rabat

Bật mí 7 điểm đến ấn tượng khi du lịch Ma Rốc

nhiet-ba

Nhan sắc 5 mỹ nữ Tân Cương khiến “vạn người mê” trên màn ảnh nhỏ Hoa ngữ