Thành cổ Jerusalem – Vùng đất linh thiêng của người Israel

Thành cổ Jerusalem ở Trung Đông nằm trên lưu vực sông giữa Địa Trung Hải và Biển Chết có độ cao 650-840 mét so với mực nước biển. Thành phố nằm phía đông của Tel Avic, phía nam của Ramallah, phía tây của Jericho và phía bắc của Bethlehem.

thanh-co-jerusalem
Thành cổ Jerusalem

Từ năm 1948 đến năm 1967, phần phía Tây của Jerusalem được quản lý bởi Israel như thủ đô của đất nước, trong khi phía Đông Jerusalem được quản lý bởi Jordan. Thành phố được hợp nhất lại bởi thắng lợi của Israel trong Chiến tranh, mặc dù thời điểm đó trong thành phố vẫn còn những tranh chấp nội bộ.

Luật của Israel tuyên bố từ năm 1980 Jerusalem là thủ đô vĩnh viễn, không bị chia cách của Israel. Trong khi đó phía Đông Jerusalen lại được cho là thủ đô được chờ đợi của đất nước Palestine sau này.

Năm 1982, Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa Liên hợp quốc đã công nhận Thành cổ Jerusalem là Di sản văn hóa thế giới.

nha-tho-tai-jerusalem
Một thờ lớn trong lòng thành cổ

Jerusalem là thánh địa chung của ba tôn giáo gồm: đạo Do Thái, đạo Cơ đốc đạo Hồi. Toà thành có lịch sử từ rất lâu đời và theo thần thoại và truyền thuyết Do Thái, Jerusalem được xây dựng bởi David, tổ tiên của thánh tổ Abraham.

Theo như những di vật khảo cổ học được tìm thấy thì sự sống ở Jerusalem bắt đầu tồn tại từ 3 nghìn năm trước Công nguyên. Những tài liệu lịch sử được lưu trữ cho đến nay thì cho biết thành phố được nhắc đến lần đầu tiên trong lịch sử vào khoảng những năm 2000 trước Công Nguyên. Kiến trúc của thành cổ là sự kết hợp của nhiều viên đá trên đường cho đến những bức tường rêu phong, tất cả đều ghi lại dấu ấn lịch sử hàng nghìn năm của thánh địa cổ kính này.

kien-truc-jerusalem
Kiến trúc đặc trưng của Jerusalem là sự kết hợp của nhiều viên đá

Du lịch Israel, du khách không thể bỏ qua Núi Đền. Khu núi Đền nằm ở phía Đông Nam của thành cổ Jerusalem, đây là một di tích rất quan trọng của người Hồi giáo. Nhà thờ Al Haram với hình ảnh mái vòm màu vàng rực lại là biểu tượng của Jerusalem. Dưới mái vòm màu vàng này là Tảng đá Khởi thủy – một tảng đá lớn có hình thù kỳ lạ, nơi mà người Hồi giáo tin rằng Muhammad đã từ đó bay lên trời.

nui-den-tai-jerusalem
Núi Đền (Temple Mount) trong khu Cổ Thành Jerusalem là nơi thánh đối với cả 3 tôn giáo độc thần

Một địa điểm vô cùng quan trọng khác của Jerusalem là Bức tường than khóc nằm ở phía Tây của thành. Sau trận chiến với quan La Mã, bức tường thành bị phá hủy và hiện nay chỉ còn lại một đoạn ngắn của tường thành. Người Do Thái xưa và nay rất tồn sùng bức tường này, vì đối với họ đây là một di tích lịch sử và là niềm tự hào dân tộc.

buc-tuong-than-khoc-jerusalem
Bức tường than khóc - Chốn linh thiêng nhất đối với người Do Thái

Migola Travel Sưu tầm và Tổng hợp

Bạn quan tâm và muốn khám phá di tích này?

Tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Tour Khám Phá Trung Đông Kỳ Diệu

Hotline tư vấn: 0366 55 66 77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Hành hương về vùng đất Thánh Israel – Thành Nazareth

Biển Hồ Galilee – Hồ nước ngọt lớn nhất Israel

Du lịch Israel, những điều lưu ý khi tham quan Jerusalem

Những điều thú vị về Biển Chết

Vẻ đẹp đầy bí ẩn và “hiếm có khó tìm” của Thành phố Leh Ladakh

cuoi-ngua-ben-terkhiin

Thả hồn bên hồ Terkhiin – viên ngọc lạc giữa lòng Mông Cổ